Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 07:29

Đà Nẵng: Công nghiệp có tín hiệu khởi sắc, doanh nghiệp đồng loạt kích hoạt quy trình phòng chống dịch Covid - 19

20:33 | 29/01/2021
Hoạt động sản xuất công nghiệp tại TP. Đà Nẵng đang có tín hiệu tăng điểm trở lại. Các doanh nghiệp sản xuất đang nỗ lực xúc tiến tìm kiếm đơn hàng song song với kích hoạt lại quy trình phòng chống dịch trong bối cảnh Tết Nguyên đán Tân Sửu đã cận kề và dịch Covid – 19 đã tái xuất hiện ca cộng đồng tại Việt Nam.

Đà Nẵng: Công nghiệp có tín hiệu khởi sắc, doanh nghiệp đồng loạt kích hoạt quy trình phòng chống dịch Covid   19
Các doanh nghiệp sản xuất tại Đà Nẵng đang nỗ lực tìm kiếm thêm đơn hàng và tăng thời gian sản xuất để đơn hàng giao đúng tiến độ cho khách hàng (Ảnh: Công nhân công ty Bích Hạnh sản xuất)

Sản xuất phục hồi tích cực, doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng

Theo Cục thống kê Đà Nẵng, tháng 1/2021, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 22,6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, công nghiệp khai khoáng tăng 20,8%, công nghiệp chế biến chế tạo tăng 25,9%, …. Một số sản phẩm có mức tăng cao so với cùng kỳ như thịt cá đông lạnh tăng 197,6%, quần áo người lớn, hàng dệt kim, đan móc tăng 139,7%, bao bì và túi bằng giấy tăng 158,1%, dược phẩm chưa được phân vào đâu tăng 281,7%....

Chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 1/2021 ước tăng 27,2%. Các ngành có chỉ số tiêu thụ tăng cao như sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 37,9%, chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ tăng 38,83%, sản xuất từ cao su và plastics tăng 57,93%, sản xuất kim loại tăng 51,16%.... tỷ lệ tiêu thụ tăng cao cũng giúp các ngành này giảm đáng kể tỷ lệ tồn kho.

Trong thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề và dịch Covid – 19 đã tái xuất hiện ca cộng đồng tại Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất tại TP. Đà Nẵng vẫn đang nỗ lực xúc tiến tìm kiếm đơn hàng, mở rộng thị trường để khôi phục, duy trì sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu.

2 tháng nay, các nhân viên của Công ty TNHH SX,CB,KD,XNK Hương Quế thường xuyên tăng ca để kịp giao hàng cho đối tác theo đúng cam kết hợp đồng. Ông Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Công ty cho biết doanh thu của công ty năm 2020 chỉ đạt 17 tỷ đồng, đạt 85% mục tiêu đặt ra. Kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt gần 60% so với năm 2019. Dù vậy, đây đã là một kết quả rất tích cực “Năm 2021 dự báo còn nhiều khó khăn hơn năm 2020, chúng tôi chỉ đặt mục tiêu khiêm tốn tổng doanh thu ước khoảng 15 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho người lao động”, ông Sơn cho hay. Theo ông Sơn, mặt hàng mang lại lợi nhuận lớn nhất cho công ty là sản phẩm phục vụ du lịch vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh, nhưng, may mắn là công ty đã có đơn hàng ổn định đến giữa năm 2020, dù mặt hàng này lợi nhuận không cao.

Bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid – 19, doanh thu năm 2020 chỉ đạt 50% kế hoạch đặt ra, ông Huỳnh Ngọc Trung – Giám đốc Công ty CP Công nghệ Bích Hạnh cho biết năm 2021, Công ty chỉ đưa ra mục tiêu tăng 10% so với năm 2020. “Dư chấn của năm 2020 còn rất rõ nét và nặng nề. Về nguồn lực, công nghệ, máy móc chúng tôi đã sẵn sàng nhưng việc sản xuất, đơn hàng phụ thuộc rất nhiều vào tình hình dịch bệnh”, ông Trung thông tin và cho biết thêm đến thời điểm hiện tại công ty đã ký đơn hàng đến hết quý I/2021. “Nếu đúng tiến độ cam kết thực hiện đơn hàng thì kết thúc quý I chúng tôi sẽ đạt khoảng 30% doanh thu mục tiêu của năm”, ông Trung nói.

Đà Nẵng: Công nghiệp có tín hiệu khởi sắc, doanh nghiệp đồng loạt kích hoạt quy trình phòng chống dịch Covid   19
Các doanh nghiệp sản xuất tại Đà Nẵng đã đồng loạt kích hoạt lại quy trình phòng chống dịch tại nơi sản xuất để đảm bảo an toàn cho người lao động (Ảnh: Công ty Hương Quế phát khẩu trang cho người lao động ngày 29/1)

Kích hoạt lại các bước phòng chống dịch trong sản xuất

Ngay sau khi có thông tin chính thức về ca nhiễm Covid – 19 cộng đồng mới tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, đặc biệt là ca nhiễm liên quan đến một doanh nghiệp sản xuất tại tỉnh Hải Dương, các doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng đã đồng loạt kích hoạt lại quy trình phòng chống dịch Covid – 19.

Ông Phạm Trường Sơn – Trưởng Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Khu Công nghệ cao Đà Nẵng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin ca nhiễm Covid – 19 mới và sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19, Ban quản lý đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp, dự án đầu tư trong khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch Covid – 19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, thường xuyên theo dõi, cập nhật lịch trình di chuyển của các ca nhiễm Covid – 19 cộng đồng mới, nếu cá nhân trở về từ các địa phương có dịch hoặc có liên quan đến bệnh nhân, địa điểm hoặc tiếp xúc với bệnh nhân thì chủ động liên lạc với cơ quan y tế để được tư vấn, áp dụng biện pháp can thiệp y tế kịp thời.

Bên cạnh đó, chủ động hạn chế các hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở sản xuất kinh doanh theo quy định phòng chống dịch.

Mỗi cá nhân người lao động nghiêm túc, tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là tuân thủ thực hiện 5K. Các công ty, dự án giám sát, quản lý chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào TP. Đà Nẵng; Tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát đối với nơi làm việc, nhà xưởng, cơ sở sản xuất.

Các doanh nghiệp sản xuất bên ngoài khu công nghiệp cũng đã chủ động thực hiện phòng chống dịch Covid – 19. Ông Nguyễn Xuân Sơn cho hay: “Chỉ một giờ đồng hồ sau khi Bộ Y tế chính thức công bố 2 ca nhiễm Covid – 19 tại Hải Dương và Quảng Ninh, Ban lãnh đạo và công đoàn công ty đã tổ chức họp khẩn để kích hoạt lại quy trình phòng dịch. Chúng tôi đảm bảo các điều kiện để đảm bảo an toàn cho người lao động”. Công ty Hương Quế đã phát miễn phí các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ phòng chống dịch như khẩu trang (mỗi người 10 khẩu trang vải kháng khuẩn, hết sẽ phát lại), nước rửa tay diệt khuẩn cho người lao động…. “Chúng tôi cũng vận động những công nhân ở vùng có dịch không về quê ăn Tết. Đối với các công nhân ở Đà Nẵng thì vận động người lao động không tổ chức mời tất niên để tránh tụ tập đông người”, ông Sơn nói.

Tại công ty Bích Hạnh, bắt đầu từ hôm nay (29/1), người lao động trước khi vào làm việc ở công ty sẽ phải thực hiện sát khuẩn tay bắt buộc ở cổng vào, cũng như mang khẩu trang liên tục trong quá trình làm việc. “Chúng tôi đã có quá nhiều bài học trong 2 lần Đà Nẵng chống dịch. Công ty nghiêm túc tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch trong sản xuất và sẵn sàng thực hiện các yêu cầu liên quan đến phòng chống dịch khi chính quyền có yêu cầu để phù hợp với tình hình mới”, ông Huỳnh Ngọc Trung chia sẻ và khẳng định “Chúng tôi tuân thủ phòng chống dịch là tự bảo vệ chính mình, vì vậy, việc thực hiện sẽ nghiêm túc và quyết liệt”.

Vũ Lê