Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 18:10

Đà Nẵng: Siết chặt phòng chống dịch Covid – 19 tại các chợ truyền thống

21:51 | 28/01/2021
UBND TP. Đà Nẵng quyết định tạm dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến Tiên Sơn; sẵn sàng các nguồn lực để kích hoạt các phương án, kịch bản phòng chống dịch tùy theo diễn biến của dịch. Ngành Công Thương tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid – 19 tại các chợ.

Đà Nẵng: Siết chặt phòng chống dịch Covid – 19 tại các chợ truyền thống
Đà Nẵng sẵn sàng kích hoạt các phương án phòng chống dịch Covid - 19

Chiều 28/1, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, UBND các quận huyện trên địa bàn thành phố tăng cường, chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Trong đó, hạn chế các sự kiện tập trung đông người không cần thiết; tăng cường thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch theo quy định, nhất là chuẩn bị cao điểm Tết Nguyên đán, Lễ hội mùa xuân và các sự kiện tập trung đông người (nếu có). Sẵn sàng các nguồn lực, chuẩn bị kích hoạt các phương án, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Trong trường hợp có các mắc trong cộng đồng cần chủ động triển khai truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị và các biện pháp cần thiết để truy vết không để dịch lây lan ra cộng đồng.

UBND TP. Đà Nẵng cũng đề nghị người dân nếu trở về từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh hoặc có liên quan đến các bệnh nhân, các địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân thì chủ động khai báo y tế. Chủ động hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người; nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 nơi công cộng, nhất là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, thường xuyên rửa tay sát khuẩn,….

Đặc biệt, những người rời khỏi tỉnh Hải Dương từ ngày 13/1, hoặc từ tỉnh Quảng Ninh từ ngày 18/1 đến TP. Đà Nẵng cần chủ động hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, kịp thời thông báo cho cơ quan y tế nếu có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid – 19.

Các sở, ban, ngành tùy theo chức năng nhiệm vụ được phân công chủ động triển khai các hoạt động ứng phó với Covid – 19. Tạm dừng việc tháo dỡ Bệnh viện Dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Đà Nẵng: Siết chặt phòng chống dịch Covid – 19 tại các chợ truyền thống
Sở Công Thương Đà Nẵng tăng cường giám sát việc thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch Covid - 19 tại các chợ truyền thống

Cũng ngay trong chiều 28/1, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đã có văn bản tăng cường việc kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.

Theo đó, hiện tại các chợ đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 qua loa phát thanh tại chợ, bố trí dung dịch sát khuẩn tay và nhân viên bảo vệ tại các lối ra, vào chợ. Tuy nhiên, tại một số chợ vẫn còn các trường hợp các hộ kinh doanh và khách hàng chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian buôn bán tại chợ.

Trước tình hình xuất hiện nhiều ca dương tính Covid – 19 cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh, Sở Công Thương Đà Nẵng yêu đề nghị UBND các quận, huyện quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid -19 tại các chợ thuộc địa bàn quận, huyện quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid – 19 tại chợ.

Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, các Ban Quản lý các chợ quận, huyện, các đơn vị quản lý chợ tiếp tục phối hợp tăng cường thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch dịch Covid – 19 như Thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 tại chợ qua loa phát thanh, thực hiện thông điệp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”, trang bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn tại các cổng chợ, yêu cầu lực lượng bảo vệ chợ tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, yêu cầu các hộ kinh doanh, khách hàng bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào chợ và giữ khoảng cách an toàn giữa người với người,…. Đối với những trường hợp hộ kinh doanh, khách hàng không chấp hành việc đeo khẩu trang thì lực lượng bảo vệ chợ kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định hiện hành.

Tiếp tục cập nhật phương án phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu tại chợ thuộc thẩm quyền quản lý, trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết, thường xuyên kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn tại chợ; chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình để tuyên tuyền, vận động và hướng dẫn các hộ kinh doanh tại chợ có kế hoạch dự trữ hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trên cơ sở phải đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn thành phố trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và các lễ hội mùa xuân năm 2021, đặc biệt là trong tình huống dịch bệnh có thể quay trở lại.

Cũng trong chiều 28/1, Bảo tàng Đà Nẵng phát đi thông báo tạm hoãn tổ chức chương trình Phiên chợ ngày Tết (dự kiến diễn ra trong 2 ngày 30 & 31/1), Triển lãm “Tiền Việt Nam qua các thời kỳ” (dự kiến diễn ra từ ngày 30/1 – 28/2).

Vũ Lê