Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/05/2021 03:25

Đà Nẵng có 12 ca nghi nhiễm Covid-19

15:03 | 27/07/2020
12 ca nghi nhiễm Covid-19 đang được cách ly, theo dõi, đợi kết quả xét nghiệm. Đà Nẵng cũng ghi nhận tình trạng lây nhiễm cho các y bác sỹ. Bộ Y tế xã định 3 ổ dịch lớn tại Đà Nẵng gồm Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình & Phục hồi chức năng Đà Nẵng.
Từ tâm dịch, Đà Nẵng gửi "tâm thư" đến du khách Cách ly toàn bộ Bệnh viện Đà Nẵng Đà Nẵng: Lập “tổ Covid cộng đồng” theo dõi sức khỏe người dân khu vực bệnh nhân Covid – 19 sinh sống

Tại cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long cho biết, hiện Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi nhiễm Covid-19 đã được cách ly theo dõi và chờ kết quả xét nghiệm để công bố.

Đà Nẵng có 12 ca nghi nhiễm Covid-19
Bộ Y tế xác định Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Chỉnh hình & Phục hồi chức năng Đà Nẵng là những ổ dịch Covid - 19

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, hiện chưa có đủ bằng chứng chứng minh 4 ca nhiễm Covid-19 mới (các bệnh nhân số: 416, 418, 419,420) là cùng một nguồn lây, có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng.

Bộ Y tế cũng xác định một số ổ dịch tại TP. Đà Nẵng gồm Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C và Bệnh việc Chỉnh hình & Phục hồi chức năng Đà Nẵng cần phải được phong tỏa toàn bộ. Do chưa xác định được nguồn lây tại Đà Nẵng nên lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố, đồng thời truy tìm những người đã đến TP. Đà Nẵng trong vòng 1 tuần qua, yêu cầu cách ly tại nhà, trường hợp ho, sốt phải được xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ - cho rằng, “12 ca nghi nhiễm theo báo cáo của Bộ Y tế mới chỉ là nghi nhiễm, chưa chính xác là ca nhiễm”. "Đặc biệt ghi nhận đang có tình trạng lây nhiễm cho các y bác sĩ. Đây là việc rất nghiêm trọng", Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nói.

Đối với 3 ca nhiễm tại TP. Đà Nẵng (416, 418, 420) chưa tìm thấy điểm chung giữa 3 bệnh nhân, chưa tìm được nguồn gốc lây nhiễm. "Chính vì vậy, có sự lo lắng là nguồn lây bệnh trong cộng đồng có nhiều nguồn khác nhau. Như vậy, có khả năng trong cộng đồng còn nhiều người nhiễm bệnh, mang mầm bệnh mà chúng ta chưa phát hiện", ông Thơ nhận định và đề nghị nâng cấp độ giãn cách xã hội tại TP. Đà Nẵng lên theo Chỉ thị 16. Người dân chỉ ra ngoài để mua các nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực, thực phẩm, thuốc men, không tụ tập nơi công cộng quá 2 người.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề xuất sự trợ giúp hơn nữa từ Chính phủ, các Bộ, ngành để hỗ trợ thành phố tập trung rà soát, cách ly F1, F2. Số lượng cách ly tại Đà Nẵng rất lớn, chỉ riêng 2 bệnh viện gồm Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng đã là hơn 8.000 trường hợp. Chưa tính con số ngoài cộng đồng, con số F1 dự kiến có thể lên đến 10.000. Đà Nẵng phải tăng cường xét nghiệm để có thể đánh giá chung về tình hình dịch. Hiện Đà Nẵng mới xét nghiệm được khoảng 3.000 người.

Vũ Lê