Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 25/02/2021 12:01

Đà Nẵng: Lập “tổ Covid cộng đồng” theo dõi sức khỏe người dân khu vực bệnh nhân Covid – 19 sinh sống

08:38 | 26/07/2020
"Tổ Covid cộng đồng" tại TP. Đà Nẵng gồm các thành viên là người dân trong các khu dân cư nơi bệnh nhân Covid - 19 sinh sống, có nhiệm vụ giám sát, theo dõi, đo thân nhiệt từng người dân trong khu vực hàng ngày, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cho người dân.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng: Không có trường hợp tử vong do dịch Covid – 19 và hiện tượng “tháo chạy” khỏi Đà Nẵng Đà Nẵng: Sức mua ổn định, thị trường hàng hóa dồi dào

Đà Nẵng: Xem xét việc giãn cách xã hội ở mức độ phù hợp với tình hình thực tế
Đà Nẵng: Lập “tổ Covid cộng đồng” theo dõi sức khỏe người dân khu vực bệnh nhân Covid – 19 sinh sống
Tập huấn cho thành viên các "Tổ Covid cộng đồng"

Tại buổi làm việc ngày 25/7 với các ngành chức năng địa phương quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) và đi kiểm tra thực tế nơi bệnh nhân 416 sinh sống (phường Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã hướng dẫn và đề nghị địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, trong đó, có thành lập các tổ tình nguyện tại chỗ - “Tổ Covid cộng đồng” theo dõi, giám sát người dân tại dân cư nơi bệnh nhân dương tính với Coivid – 19 sinh sống.

Theo đó, đối với BN416, với 132 hộ dân thuộc 2 tổ trong khu vực bệnh nhân sinh sống (tổ 58, 59, Hòa Khánh Bắc), đề nghị thành lập 5 tổ tình nguyện. Thành viên của các tổ là những người dân sinh sống tại địa bàn đó, có tinh thần trách nhiệm. Các tổ tình nguyện sẽ thực hiện nhiệm vụ giám sát, đo thân nhiệt của từng người dân trong khu vực tổ được phân công theo dõi. Đồng thời “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền động viên người dân bình tĩnh, thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch. “Tổ Covid cộng đồng” sẽ phải nắm được tất cả các thành viên trong các hộ thuộc khu vực theo dõi, chủ động năm bắt tình hình sức khỏe của người dân để kịp thời báo cáo khi có hiện tượng bất thường.

PGS.TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhận định do khu dân cư nơi BN416 sinh sống là khu dân cư mới, dân cư còn thưa, đây là điều kiện thuận lợi cho việc phòng chống dịch. Vì vậy, nếu làm tốt công tác quản lý, tuyên truyền sẽ có tác động tích cực giúp công tác phòng chống dịch được hiệu quả.

Đến chiều 25/7, ngành y tế Đà Nẵng đã xác định 1.079 trường hợp có tiếp xúc trực tiếp (F1) (288 trường hợp) và gián tiếp (F2) với BN416.

Đà Nẵng: Lập “tổ Covid cộng đồng” theo dõi sức khỏe người dân khu vực bệnh nhân Covid – 19 sinh sống
Cả 2 bệnh nhân dương tính với virus SARS - CoV - 2 đều trú tại TP. Đà Nẵng, điều trị ở BV Đa khoa Đà Nẵng, diễn biến bệnh nặng nhanh

Sáng 26/7, Bộ Y tế đã công bố thêm 1 ca Covid – 19 cộng đồng tại TP. Đà Nẵng. Theo đó, bệnh nhân 418 là Nam, 61 tuổi, sống tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Bệnh nhân được xác định dương tính với virus SARS – CoV – 2 đêm 25/7 và hiện đang điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng phải thở máy.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại Đà Nẵng đang có 2 ca Covid – 19, cả 2 đều diễn biến xấu nhanh, phải thở máy. Riêng BN416 phải can thiệp ECMO (hệ thống oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể hay tim-phổi nhân tạo).

Vũ Lê