Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/09/2021 05:08

Cục Dự trữ liên bang Mỹ quyết định giữ lãi suất gần bằng 0

14:37 | 29/07/2021
Ngày 28/7, kết thúc phiên họp kéo dài hai ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ mức lãi suất chuẩn gần bằng 0 và cho biết nền kinh tế tiếp tục phát triển bất chấp những lo ngại về sự lây lan của đại dịch.

Theo dự kiến, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày của mình bằng cách giữ lãi suất trong phạm vi mục tiêu từ 0 đến 0,25%. Cùng với đó, ủy ban này đưa ra tuyên bố được nhất trí thông qua rằng nền kinh tế tiếp tục “tăng cường”. Bất chấp sự lạc quan về nền kinh tế, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết cơ quan này hiện không xem xét tăng lãi suất. “Tiến bộ đáng kể hơn nữa” về lạm phát và việc làm là tiêu chuẩn mà FED đã đặt ra trước khi thắt chặt chính sách, có nghĩa là làm chậm lại và cuối cùng là ngừng mua trái phiếu hàng tháng và cuối cùng là tăng lãi suất. Tuyên bố chỉ lưu ý rằng “tiến bộ” đã được thực hiện và FOMC sẽ tiếp tục theo dõi các điều kiện để xem họ tiến gần đến mục tiêu của FED như thế nào.

Chủ tịch FED Jerome Powell
Chủ tịch FED Jerome Powell

Tuy nhiên, dấu hiệu "tiến bộ" đã được thực hiện đối với các mục tiêu của FED về việc làm và lạm phát được coi là một dấu hiệu cho thấy những thay đổi đối với chính sách, đặc biệt liên quan đến việc mua trái phiếu hàng tháng, có thể đang được thực hiện. Các thị trường đã theo dõi quan điểm của FED về sự lây lan trong biến thể Delta của Covid-19, nhưng các quan chức FED tương đối lạc quan ít nhất là về mối đe dọa mà virus gây ra cho nền kinh tế. Chứng khoán đã giảm một số khoản lỗ trong thời gian hai ngày diễn ra phiên họp của FED, với chỉ số Dow Jone âm nhưng S&P 500 và Nasdaq lại tăng. Chủ tịch FED lưu ý mối đe dọa gia tăng mà đại dịch đang đặt ra nhưng cho rằng không thấy nó có tác động kinh tế lớn. Trong một động thái riêng, FED cho biết họ sẽ thành lập hai cơ sở repo thường trực (còn gọi là thỏa thuận mua lại), một cho thị trường trong nước và một cho các cơ quan nước ngoài và quốc tế. Các cơ sở này cho phép các tổ chức trao đổi tài sản thế chấp chất lượng cao, chủ yếu là Kho bạc trong trường hợp chào bán trong nước, để lấy tiền dự trữ.

Với việc FED có thể giữ nguyên liên quan đến lãi suất ít nhất cho đến cuối năm 2022, các nhà đầu tư đang tìm kiếm manh mối về thời điểm các khoản mua trái phiếu hàng tháng có thể bắt đầu bị rút lại. Ngân hàng trung ương hiện đang mua ít nhất 120 tỷ USD một tháng vào trái phiếu, với ít nhất 80 tỷ USD vào Kho bạc và 40 tỷ USD khác trên sàn chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp. Những người chỉ trích cho rằng việc mua thế chấp của FED đang giúp gây ra một bong bóng nhà đất khác, với giá ở mức kỷ lục mặc dù doanh số bán hàng đã giảm trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt. Một số quan chức FED cho biết họ sẽ sẵn sàng cắt giảm các khoản thế chấp trước. Tuy nhiên, Chủ tịch Powell đã nói nhiều lần rằng việc mua thế chấp chỉ ảnh hưởng tối thiểu đến nhà ở. Tại cuộc họp ngày 28/7, ông không hy vọng FED sẽ bắt đầu giảm các khoản nợ thế chấp trước khi Ngân khố giảm dần. Về nền kinh tế rộng lớn hơn, FED vẫn giữ vững quan điểm của mình mặc dù có một số mức tăng trưởng nhanh nhất sau Thế chiến II mà Mỹ từng thấy.

Số liệu GDP quý II được công bố vào ngày 29/7, với ước tính của Dow Jones ở mức tăng trưởng hàng năm 8,4% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6. Đó sẽ là tốc độ nhanh nhất kể từ đầu năm 1983, không tính đến mức tăng trưởng vượt bậc của năm ngoái trong quý 3 khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau khi đại dịch. FED đã phải đối mặt với nỗi lo lạm phát ngày càng tăng, với giá tiêu dùng đang ở mức cao nhất kể từ ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tuy nhiên, các quan chức FED khẳng định mức tăng hiện tại chỉ là tạm thời và sẽ giảm bớt khi các nút thắt trong chuỗi cung ứng giảm bớt, nhu cầu trở lại mức bình thường và một số các mặt hàng, đặc biệt là giá ô tô đã qua sử dụng, cũng quay trở lại mức cơ bản. Trước cuộc họp tuần này, các thị trường đang định giá không có cơ hội tăng lãi suất nào trong năm nay. Tuy nhiên, khả năng tăng giá năm 2022 đã tăng từ 54,4% trước cuộc họp lên 62% sau đó, với giá tương lai hoàn toàn trong lần tăng đầu tiên vào tháng 3 năm 2023.

Việt Dũng