Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 10:36

Chứng khoán châu Á chạm mức thấp nhất trong năm 2021

16:15 | 26/07/2021
Ngày 26/7, chứng khoán châu Á đã trượt xuống mức thấp nhất trong năm nay do lo ngại về việc thắt chặt các quy định đối với chứng khoán Trung Quốc và thu nhập doanh nghiệp mạnh mẽ của Mỹ đã hút tiền từ các thị trường mới nổi vào Phố Wall. Các cổ phiếu blue-chip của Trung Quốc giảm 4,4% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái, đây cũng là mức giảm hàng ngày lớn nhất trong hơn một năm, do lĩnh vực giáo dục và bất động sản bị lo ngại về các quy định thắt chặt hơn của Chính phủ.

Các nhà kinh tế tại Nomura cảnh báo rằng, nền kinh tế Trung Quốc, và đặc biệt là hệ thống tài chính của nước này, sẽ đối mặt với những rủi ro đáng kể trong những tháng tới do các biện pháp thắt chặt chưa từng có được áp dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

Điều đó đã kéo chỉ số cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương rộng nhất của MSCI ngoài Nhật Bản giảm 2,0% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã tăng 0,9%, nhưng đó là mức thấp nhất trong bảy tháng qua. Ngược lại, hợp đồng tương lai Nasdaq chỉ giảm 0,1% so với mức cao lịch sử và S&P 500 kỳ hạn giảm 0,3%. Hợp đồng kỳ hạn EUROSTOXX 50 và FTSE kỳ hạn đều giảm 0,5%. Hơn một phần ba các công ty thuộc S&P 500 sẽ báo cáo kết quả hàng quý trong tuần này, bao gồm Facebook Inc, Tesla Inc, Apple Inc, Alphabet Inc, Microsoft Corp và Amazon.com. Chỉ với hơn 1/5 công ty thuộc S&P 500 đã được báo cáo, 88% công ty đã vượt qua sự đồng thuận của kỳ vọng của các nhà phân tích. Đó là lý do chính khiến các nhà quản lý tiền tệ toàn cầu đã rót hơn 900 tỷ USD vào các quỹ của Mỹ trong nửa đầu năm 2021.

Chứng khoán châu Á chạm mức thấp nhất trong năm 2021

Oliver Jones, một nhà kinh tế thị trường cấp cao tại Capital Economics, lưu ý rằng, thu nhập của Mỹ được dự đoán sẽ cao hơn khoảng 50% vào năm 2023 so với năm ngay trước đại dịch, nhiều hơn đáng kể so với dự đoán ở hầu hết các nền kinh tế lớn khác. Với rất nhiều sự lạc quan, có vẻ như cơn gió xoáy của các dự báo thu nhập tăng, vốn đã hỗ trợ rất nhiều cho thị trường chứng khoán trong năm qua, sẽ mất dần đi. Dữ liệu của Mỹ sẽ nhấn mạnh sự hoạt động tốt hơn của nền kinh tế. Tổng sản phẩm quốc nội quý II được dự báo sẽ cho thấy mức tăng trưởng hàng năm là 8,6%, trong khi biện pháp ưu tiên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ về lạm phát cốt lõi được cho là tăng 3,7% hàng năm vào tháng 6. Cục Dự trữ Liên bang nhóm họp vào ngày 27 và 28/7 và trong khi dự kiến ​​không có thay đổi về chính sách, Chủ tịch Jerome Powell có thể sẽ bị thúc ép phải làm rõ “tiến bộ đáng kể hơn nữa” về việc làm sẽ như thế nào.

Nhà kinh tế Kevin Cummins của NatWest Markets cho biết, thông điệp chính từ cuộc họp báo sau cuộc họp của Chủ tịch FED Powell phải phù hợp với cam kết trước Quốc hội vào giữa tháng 7 khi FED ra hiệu không vội vàng cắt giảm”. Tuy nhiên, FED sẽ nhắc nhở những người tham gia thị trường một cách rõ ràng rằng quá trình đếm ngược đã chính thức bắt đầu. Cho đến nay, thị trường trái phiếu đã không gặp khó khăn đáng kể bởi viễn cảnh cuối cùng sẽ giảm dần với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm trong 4 tuần liên tiếp xuống ở mức 1,26%. Sự sụt giảm không làm giảm giá trị của đồng đôla, một phần do lợi suất của châu Âu đã giảm hơn nữa trong bối cảnh kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục mua trái phiếu lớn.

Đồng tiền này đã có xu hướng thấp hơn kể từ tháng 6 và chạm mức đáy 4 tháng là 1,1750 đôla vào tuần trước. Lần cuối cùng ở mức 1,1779 đôla và có nguy cơ đạt mức thấp nhất năm 2021 là 1,1702 đôla. Đồng đôla cũng đã nhích lên so với đồng yên để đạt 110,40, nhưng vẫn thấp so với mức đỉnh gần đây là 111,62. Đồng euro giảm đã nâng chỉ số đôla lên 92,870, một chặng đường dài so với mức đáy tháng 5 là 89,533. Sự gia tăng của đồng đôla đã bù đắp cho sự sụt giảm lợi suất trái phiếu khiến vàng bị ràng buộc trong phạm vi khoảng 1.800 đôla một ounce.

Giá dầu nhìn chung đã tăng tốt hơn trong bối cảnh được đánh giá rằng nhu cầu sẽ vẫn mạnh khi nền kinh tế toàn cầu dần mở cửa và nguồn cung tiếp tục eo hẹp. Các công ty dầu mỏ khổng lồ của Mỹ và châu Âu dự kiến ​​sẽ công bố lợi nhuận cao hơn, trả tiền mặt và cổ tức trong tuần này. Dầu Brent được giao dịch giảm 73 cent xuống 73,37 USD / thùng, trong khi dầu thô Mỹ giảm 76 cent xuống 71,31 USD.

Việt Dũng