Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/08/2020 09:03

Công ty Thuốc lá Thăng Long: Nâng cao chất lượng bếp ăn tập thể

14:00 | 22/07/2019
  Trong nhiều năm qua, Công ty Thuốc lá Thăng Long luôn hoàn thành tốt công tác sản xuất, kinh doanh, thu nhập của người lao động năm sau cao hơn năm trước. Cùng với phát triển sản xuất, việc chăm lo sức khỏe cho người lao động luôn được lãnh đạo công ty quan tâm, đặc biệt là bữa cơm giữa ca sản xuất, bồi dưỡng chống độc hại...  

Để bảo đảm ATTP tại bếp ăn tập thể, công ty đã ký cam kết với Chi cục ATTP TP. Hà Nội, tổ chức các khóa tập huấn kiến thức ATTP cho cán bộ, công nhân viên làm công việc liên quan và trực tiếp phục vụ ăn uống. Thông qua các lớp tập huấn, cán bộ y tế của công ty cập nhật thêm kiến thức về dinh dưỡng để phục vụ tốt hơn việc nâng cao sức khỏe cho người lao động. Công ty cũng định kỳ tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên làm việc tại bếp ăn tập thể.

Ông Đỗ Hồng Quang - Phó giám đốc Công ty Thuốc lá Thăng Long - cho biết, là đơn vị sản xuất, kinh doanh với số lượng hơn 1.460 công nhân sản xuất; trong đó, mỗi ca sản xuất đều 12h/ca, số suất ăn cũng dao động từ 1.700-1.800 suất, Ban lãnh đạo công ty luôn chú trọng đến vấn đề ATTP trong bữa ăn của người lao động. Để phòng ngừa ô nhiễm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, công ty đã ký hợp đồng với 11 nhà cung cấp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật để cung cấp cho bếp ăn tập thể các mặt hàng: gạo, thịt lợn, thịt gia cầm, thủy - hải sản, rau, bánh, sữa, chè uống, gas nấu bếp. Đối với mặt hàng mua ít, không sử dụng thường xuyên, công ty mua của 8 nhà cung cấp có địa chỉ, đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh đó, công ty thường xuyên tổ chức đoàn kiểm tra bếp ăn tập thể về thực hiện hợp đồng mua, giao nhận thực phẩm, sơ chế và chế biến, công tác vệ sinh tại bếp ăn. Qua kiểm tra, đã giúp cho bếp ăn duy trì và thực hiện tốt hơn về bảo đảm ATTP. Hàng ngày, bếp ăn thực hiện giao nhận, sơ chế và chế biến thực phẩm theo nguyên tắc "Bếp một chiều", không sử dụng các loại phẩm màu, phụ gia độc hại trong chế biến; thực hiện lưu mẫu thức ăn và ghi chép vào sổ theo quy định.

Nhằm nâng cao chất lượng bếp ăn tập thể, từ ngày 1/6/2019, công ty đã xây dựng lại quy trình, lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm uy tín. Theo đó, công ty thay đổi nguồn cung cấp thực phẩm sang sử dụng theo chuỗi an toàn của Công ty Cổ phần Thực phẩm an toàn Tâm Thành. Việc làm này nhằm tạo sự thay đổi tốt hơn trong chất lượng bữa ăn, giúp cho việc truy xuất thông tin nguồn gốc chất lượng thực phẩm dễ hơn. Sau hơn 1 tháng thực hiện, bước đầu, bữa ăn của người lao động có sự cải tiến về chất lượng. Thời gian tới, công ty tiếp tục phối hợp với nhà cung cấp để thay đổi việc xây dựng thực đơn bữa ăn hàng tuần sang hàng tháng với mục đích nhà cung cấp chuẩn bị cung ứng thực phẩm tốt hơn, giá ổn định, sản phẩm theo mùa và chất lượng bữa ăn nâng lên nhưng giá thành thấp.

Công ty Thuốc lá Thăng Long thực hiện nghiêm túc các văn bản pháp luật về ATTP và ban hành Quy định Quản lý bếp ăn tập thể. Ngoài ra, Ban lãnh đạo công ty cũng tăng cường công tác tuyên truyền cho người lao động hiểu rõ các văn bản pháp luật, biết 10 nguyên tắc vàng, 5 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn.

Ly Ly