Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 15/12/2019 01:51

Cơ sở lưu trú - nâng chất cho du lịch Việt Nam

15:20 | 22/07/2019
Tiếp đà tăng trưởng của năm 2017, theo Báo cáo thường niên du lịch Việt Nam 2018 lĩnh vực cơ sở lưu trú du lịch (CSLTDL), Việt Nam tiếp tục thu hút vốn đầu tư, phát triển đột phá về số lượng, chất lượng; đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách trong và ngoài nước.

Phát triển nhanh

Chính sự tăng trưởng của khách du lịch quốc tế, nội địa đã tạo nhu cầu cao về CSLTDL, gia tăng cơ hội cho các nhà đầu tư và mở ra nhiều cơ hội việc làm cho lao động trong lĩnh vực này.

co so luu tru du lich nang chat cho du lich viet nam
Sự phát triển của hệ thống cơ sở lưu trú du lịch góp phần nâng cao sức cạnh tranh, hấp dẫn của du lịch Việt Nam

Số liệu từ Báo cáo thường niên du lịch Việt Nam, tính đến hết năm 2018, Việt Nam có 28.000 CSLTDL với trên 55.000 buồng. Trong đó, nhóm CSLTDL 3-5 sao có 965 cơ sở với 126.734 buồng, tăng trưởng 11% về số cơ sở và 23,3% số buồng so với năm 2017; khối 5 sao có sự tăng trưởng mạnh và sức chứa lớn nhất.

Hiện cơ sở 4-5 sao và hạng cao cấp đã xuất hiện tại 4-63 tỉnh thành với hơn 88.000 buồng. Phân khúc cao sao ngày càng chiếm tỷ trọng lớn tại khu vực Nam Trung bộ, Phú Quốc, Lào Cai và các thành phố đông khách du lịch như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ….

Đặc biệt, 2018 là năm thực hiện Luật Du lịch việc xếp hạng CSLTDL đã chuyển từ yêu cầu bắt buộc sang tự nguyện, số CSLTDL 1-2 sao đăng ký xếp hạng có xu hướng giảm. Hiện nhóm cơ sở này có 5.711 cơ sở với 136.2929 buồng. Ngoài ra, hiện Việt Nam có hơn 7.000 nhà nghỉ du lịch, với 76.525 phòng; nhà dân có phòng cho thuê du lịch (homestay) là 1.892 cơ sở, với 13.400 phòng, tăng 7,5% so với năm 2017.

Nhận định của Tổng cục Du lịch, làn sóng đầu tư về CSLTDL vẫn tập trung vào các khu nghỉ dưỡng biển, núi, nhà dân có phòng cho khách thuê (homestay), khu căn hộ du lịch chia sẻ kỳ nghỉ (timeshare) tại duyên hải miền Trung. Riêng tại miền Bắc, hiện chiếm 46% về cơ sở và 33,6% về số buồng, miền Trung - Tây Nguyên, chiếm 32,2% về cơ sở và 42,8% về số buồng; miền Nam có tốc độ tăng trưởng thấp hơn và chỉ chiếm 21,8% về cơ sở và 23,6% về số buồng. Quy mô trung bình của CSLTDL khu vực miền Trung cao hơn miền Bắc và miền Nam.

co so luu tru du lich nang chat cho du lich viet nam
Diện mạo nhiều địa phương thay đổi nhờ sự phát triển của cơ sở lưu trú du lịch

Kinh doanh sôi động

Báo cáo thường niên du lịch cũng đưa ra đánh giá, hiện CSLTDL ngày càng đa dạng hơn về loại hình, cách thức vận hành và hình thức sỡ hữu, quản lý. Loại hình condotel (căn hộ khách sạn) ở các khu, điểm du lịch đông khách như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục phát triển mạnh. Ngoài ra, xu hướng bán phòng qua mạng, hoạt động, chia sẻ kỳ nghỉ trở nên phổ biến, mạng Airbnd (mạng kết nối cho thuê nhà, phòng nghỉ) chiếm thị phần đáng kể trong việc cung ứng CSLTDL.

Về công suất hoạt động phòng của các CSLTDL bình quân năm 2018 đạt khoảng 54%, giảm nhẹ so với năm 2017. Một số địa phương vùng duyên hải đạt 70%, các tỉnh miền Trung đã vượt qua khó khăn, phục hồi hoạt động du lịch, đạt công suất phòng bình quân trên 50%. Khu vực miền Bắc có công suất thấp, chỉ đạt trên dưới 50%.

Đáng chú ý, khu vực miền núi phía Bắc có sự vượt trội về hoạt động du lịch cộng đồng với trọng tâm là nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, giúp du khách hiểu thêm về bản sắc văn hóa đa dạng, có trải nghiệm ấn tượng với cuộc sống thường nhật của người dân Việt Nam khắp các vùng miền, giúp tăng thu nhập, tăng cường giao lưu quốc tế cho người dân vùng sâu, vùng xa.

co so luu tru du lich nang chat cho du lich viet nam
Nhiều việc làm được tạo ra nhờ hoạt động kinh doanh homestay

Trong hơn 3 năm qua, sự phát triển đột phá của lĩnh vực du lịch theo ghi nhận của Tổng cục Du lịch là có sự đóng góp rất lớn từ mạng lưới CSLTDL. Người lao động trong các CSLTDL đã nỗ lực, sáng tạo, nâng cao hình ảnh Việt Nam; nhiều khu nghỉ dưỡng, khách sạn đã vinh dự nhận được các giải thưởng danh giá. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, thương hiệu, sức cạnh tranh và hấp dẫn của du lịch Việt Nam.

Tuy nhiên, sự phát triển của CSLTDL cũng đang có những khó khăn, đặc biệt, sự phát triển mạnh mẽ về CSLTDL trong khi nhân lực được đào tạo không theo kịp đã dẫn đến thiếu hụt trầm trọng nhân lực có chuyên môn nghiệp vụ, một số nơi tăng trưởng nóng gây áp lực lên môi trường.

Để có một sự bứt phá ấn tượng hơn thời gian tới, đồng thời góp sức đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, CSLTDL được định hướng là tiếp tục hoàn thiện, phát triển theo hướng bền vững, đảm bảo chất lượng phục vụ ở các loại hình lưu trú mới. Trong đó, các bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều nhà đầu tư cùng sở hữu dù đã giảm áp lực về vốn cho nhà đầu tư ban đầu, nhưng cũng gây khó khăn cho công tác quản lý chất lượng vì mỗi nhà đầu tư có một cách thức riêng trong thiết kế, bài trí. Do đó, vẫn cần được định hướng để đảm bảo quyền lợi khách hàng. Mặt khác, theo khuyến nghị, những CSLTDL nhà dân giao dịch với khách qua mạng cần có sự kiểm soát chặt chẽ về an ninh, an toàn, bảo vệ môi trường.

Hoa Quỳnh