Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 02:35

Quảng Ninh: Thêm 9 doanh nghiệp FDI được trao chứng nhận đầu tư tại KCN Đông Mai

16:54 | 18/11/2020
Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 doanh nghiệp FDI tại Khu công nghiệp (KCN) Đông Mai (thuộc thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). Cả 9 dự án đều thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng vốn đạt gần 160 triệu USD.

Dự kiến, các dự án mới sẽ tạo việc làm ổn định cho gần 4.000 lao động địa phương. Đồng thời, các dự án được trao đều phù hợp với chủ trương cơ cấu lại khu vực công nghiệp, phát triển nhanh và bền vững công nghiệp chế biến, chế tạo, đóng vai trò động lực cho phát triển kinh tế xã hội tại Quảng Ninh. Thu hút lao động chất lượng cao, lao động kỹ năng tay nghề cao gắn với tăng quy mô, chất lượng dân số thông qua phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo.

2418-khu-cong-nghiep-dong-mai
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 doanh nghiệp FDI tại KCN Đông Mai (Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh)

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - khẳng định: Việc trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án trong điều kiện Quảng Ninh đã và đang gặt hái nhiều thành công từ nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong thực hiện “nhiệm vụ kép" vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020.

Nếu trước đây, Quảng Ninh được biết tới là một tỉnh công nghiệp nặng như than, nhiệt điện, xi măng, sau hành trình thực hiện tái cơ cấu, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, không chỉ thành công trong dịch vụ, du lịch, bây giờ Quảng Ninh là địa bàn đang thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới với các thương hiệu mạnh ở lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.

Đồng thời, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cũng yêu cầu các nhà đầu tư được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh giấy phép sẽ thực sự trách nhiệm trong việc triển khai dự án theo đúng cam kết với tỉnh. Đồng thời, tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch hiệu quả, cũng như cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân ngày càng tốt hơn.

2417-khu-cong-nghiep-dong-mai-2
Tập đoàn Foxconn đón lô sản phẩm thiết bị đầu tiên sau 1 năm đầu tư tại KCN Đông Mai

Cũng tại KCN Đông Mai, trong ngày 17/11, nhà máy của Tập đoàn Foxconn đã sản xuất thành công lô sản phẩm đầu tiên sau đúng 1 năm thực hiện đầu tư. Sự kiện này đã đánh dấu bước đi đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh chính thức tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Hiện Quảng Ninh là địa phương thứ 2 tại Việt Nam (sau Bắc Ninh) được Foxconn lựa chọn để đầu tư, trên diện tích 100.000m2.

Dự kiến, 2 tháng cuối năm 2020, nhà máy của Foxconn tại KCN Đông Mai sẽ sản xuất khoảng 20.000 màn hình tinh thể lỏng công nghệ cao. Sản phẩm sẽ được xuất khẩu chủ yếu ở Slovakia, Mexico, Ấn Độ và một số quốc gia khác, giá trị xuất khẩu khoảng 250.000 USD. Còn trong năm 2021, nhà máy sẽ sản xuất khoảng 1 triệu màn hình tinh thể lỏng và tivi với giá trị xuất khẩu kim ngạch khoảng 250 triệu USD và sẽ tiếp tục nâng giá trị xuất khẩu lên 500 triệu USD, 1 tỷ USD vào những năm tiếp theo.

KCN Đông Mai hiện có diện tích 167,86ha, trong đó diện tích đất công nghiệp là 124,17ha. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng thiết yếu, tỷ lệ lấp đầy đạt gần 72%, gồm 18 dự án với vốn đầu tư đăng ký trên 350 triệu USD. Chủ dự án là các tập đoàn lớn như Dự án S - Việt Nam của Tập đoàn Foxconn; Nhà máy sản xuất hệ thống dây dẫn và các cụm thiết bị điện ô tô Yazaki; Nhà máy sản xuất loa và tai nghe Tonly Technology Limited; Nhà máy sản xuất sản phẩm cơ học của Công ty TNHH Công nghiệp chính xác ESON Việt Nam…

Dự kiến giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp tại KCN Đông Mai đạt 301 triệu USD trong năm 2020. Kế hoạch năm 2021, con số này sẽ nâng lên 940 triệu USD. Đưa tổng số lao động làm việc từ 6.300 người hiện nay lên tới 10.000 người.

Tiến Dũng