Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 14/12/2019 04:44

Chuyện xóa đói nghèo ở huyện vùng cao Ba Bể

13:00 | 26/10/2018
Giai đoạn 2018 - 2020, huyện Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) là 1 trong 8 huyện được xét thoát nghèo. Câu chuyện giảm nghèo thành công ở huyện nghèo Ba Bể đang tạo sức lan tỏa mạnh mẽ với nhiều địa phương đang trong hành trình giảm nghèo bền vững.

Huyện Ba Bể có diện tích tự nhiên 68.421 héc-ta, dân số trên 51.000 người, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Dao, Kinh… Do địa hình đồi núi chia cắt bởi sông, suối và trình độ dân trí thấp, sản xuất canh tác lạc hậu nên nhiều năm qua, Ba Bể được xếp vào 1 trong 62 huyện nghèo và khó khăn nhất của cả nước.

chuyen xoa doi ngheo o huyen vung cao ba be
Nhiều hộ dân đã được tạo điều kiện để tham gia dịch vụ du lịch trên hồ Ba Bể

Để từng bước thoát nghèo, ông Nguyễn Văn Dong - Phó Chủ tịch huyện Ba Bể cho biết: Những năm qua, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Ba Bể đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Từ năm 2009 đến nay, với nguồn vốn 297 tỷ 85 triệu đồng hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ, Ba Bể đã ưu tiên nguồn vốn cho phát triển sản xuất, xây dựng các công trình thủy lợi, đường giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa và nhiều hạng mục khác.

Cụ thể như, là địa phương 90% sản xuất nông nghiệp, trong quá trình thực hiện công tác giảm nghèo, huyện Ba Bể đã hỗ trợ 100% hộ nghèo trên địa bàn được vay vốn phát triển sản xuất và chăn nuôi. Riêng Ngân hàng Chính sách xã hội Ba Bể đã cho 18.000 lượt hộ nghèo vay hàng chục tỷ đồng.

Song song với đó, Ba Bể còn thực hiện các phương án đẩy mạnh, nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất nông – lâm nghiệp, đảm bảo cơ cấu giống và mùa vụ gắn liền với thâm canh tăng vụ, tăng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích. Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh nông sản hàng hóa cho hiệu quả kinh tế cao, doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm như: Trồng cây mướp đắng rừng, trồng bí xanh thơm với trên 17 héc-ta ở xã Địa Linh, trồng hồng không hạt quy mô 7 héc-ta ở xã Cao Trĩ, Quảng Khê, mô hình hợp tác xã chè 12 héc-ta ở Mỹ Phương… Đặc biệt, mô hình trồng chuối ở thôn Khuổi Luồm, xã Yến Dương đã thu hút 70% số hộ dân trong thôn tham gia. Hiện cả thôn Khuổi Luồm có tới 50 héc-ta trồng chuối, nhà nhiều có 3 héc-ta, ít thì trên 1 héc-ta. Nhiều hộ đã thoát nghèo và làm giàu nhờ trồng chuối.

Cũng theo Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Dong, từ những tiềm năng về rừng và phát triển du lịch, những năm gần đây, Ba Bể luôn chú trọng kêu gọi đầu tư, giao đất, hỗ trợ người dân trồng rừng và khai thác chế biến lâm sản. Tạo điều kiện cho đồng bào bản Bác Ngòi, Bố Lù, Cốc Tộc… xã Nam Mẫu nằm trên lòng hồ Ba Bể phát triển mô hình nhà ở homestay phục vụ khách du lịch nghỉ ngơi, giúp người dân địa phương tăng thêm thu nhập.

chuyen xoa doi ngheo o huyen vung cao ba be
Bà Triệu Thị Ngư - thôn Thiêng Điểm, xã Phúc Lộc thoát nghèo từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội

Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất nông – lâm nghiệp và du lịch, những năm qua, huyện Ba Bể còn thực hiện lồng ghép, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước; đảm bảo nguyên tắc không làm thay đổi mục tiêu, tổng mức vốn đầu tư và không sử dụng nguồn kinh phí này để thực hiện cho các mục tiêu, nhiệm vụ khác. Từ nguồn vốn 231 tỷ 887 triệu đồng dành hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, Ba Bể đã xây mới và sửa chữa được 181 công trình, trong đó có 36 công trình giao thông, làm cầu và thảm nhựa, bê tông hàng trăm kilômét đường liên xã, đến các thôn, bản, giúp đồng bào đi lại thuận tiện lưu thông hàng hóa; 3 công trình cung cấp điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất kinh doanh; 68 công trình xây dựng; 22 trường học; 19 trạm y tế và thực hiện hỗ trợ làm nhà ở cho 73 hộ nghèo…

Với cách làm này, đến nay, bộ mặt nhiều xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn của Ba Bể đã thay đổi tích cực, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xuống còn 28,28%, đưa Ba Bể ra khỏi danh sách 62 hộ nghèo của cả nước

Hải Hiếu