Vừa qua, Hội Hóa học Hà Nội, Hội đồng Trách nhiệm xã hội các doanh nghiệp hóa chất Việt Nam phối hợp với Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp hóa chất nhỏ và vừa với sự nghiệp phát triển bền vững”.
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng tại "Lễ công bố vận hành cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia", do Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) tổ chức sáng nay (6/12) tại Hà Nội.
Mới đây, Trung tâm ứng phó sự cố và an toàn hóa chất - Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương Bắc Giang chức buổi diễn tập ứng phó với sự cố hóa chất tại Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.
Thực hiện Đề án "Xây dựng Danh mục hóa chất và cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia", Bộ Công Thương đã hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) hóa chất quốc gia và chính thức đưa vào vận hành, bao gồm 31.745 chất, góp phần phục vụ cho công tác xây dựng chiến lược, hoạch định chính sách, điều hành, quản lý nhà nước.
Trong 4 ngày (từ 28/11-1/12/2018), tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành công nghiệp, hóa chất, sơn phủ và công nghệ in thêu.
Lĩnh vực hóa chất sôi động với tốc độ phát triển nhanh của Việt Nam đang là ngành trọng điểm được các doanh nghiệp Malaysia hướng tới khi vừa tổ chức đoàn khảo sát thị trường và giao thương với các doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh.
Lãnh sự quán Malaysia, Văn phòng Thương vụ (MATRADE) - Cơ quan Xúc tiến Thương mại của Chính phủ Malaysia cho biết sẽ thúc đẩy những sáng kiến tăng cường quan hệ giao thương giữa Malaysia và Việt Nam thông qua chương trình hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực hóa chất được tổ chức từ ngày 26 – 28/11 tới tại TP. Hồ Chí Minh.
Trong 9 tháng đầu năm 2018, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) đạt kết quả sản xuất kinh doanh rất ấn tượng dù trong bối cảnh thị trường hết sức thách thức. Với kết quả này, PVFCCo tiếp tục cho thấy hiệu quả hoạt động, cũng như triển vọng tích cực nhờ nỗ lực phát triển thị trường, tiết giảm chi phí...
Ngày 17/10/2018, Cục Hóa chất, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) đã cùng họp bàn về giải pháp xử lý bã thải gyps với Công ty TNHH Kỹ thuật Kumsong- Hàn Quốc.
Ngày 15/10, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo- nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết trong 9 tháng đầu năm 2018, mặc dù liên tục đối mặt với nhiều thách thức nhưng với sự nỗ lực trong hoạt động, PVFCCo đã đạt được kết quả rất ấn tượng về mọi mặt.
Tập đoàn DKSH, nhà phân phối nguyên liệu và hóa chất công nghiệp hàng đầu đã chính thức khánh thành trung tâm phân phối hiện đại tại Đồng Nai nhằm đáp ứng nhu cầu về dịch vụ phát triển thị trường tại Việt Nam.
Theo Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem), kết quả sản xuất, kinh doanh của Vinachem quý III/2018 đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn so với cùng kỳ. Trong những tháng cuối năm (quý IV), Vinachem phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh, ưu tiên cho chỉ tiêu hiệu quả kinh doanh.
Từ ngày 04-06/10/2018, tại Trung tâm triển lãm Bombay, bang Maharashtra, Ấn Độ, đã diễn ra Hội chợ Hóa chất Ấn Độ lần thứ 10 năm 2018 (the 10th Edition of “India Chem 2018”).
Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc lá chứa hơn 4.000 hóa chất, trong đó ít nhất là 60 chất gây ung thư hay độc hại.
Trong năm 2018, mảng hoá chất của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ do đưa dự án vào vận hành thương mại, sản phẩm có chất lượng cao, ngày càng được khách hàng tin dùng.
Ba tháng cuối năm 2018, công tác xử lý các tồn tại thuộc 12 dự án ngành Công Thương phải được thực hiện rốt ráo hơn, phải đạt mục tiêu của Nghị quyết là tạo được bước chuyển biến căn bản và tạo tiền đề đến 2020 căn bản xử lý xong. Đây là một trong những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, diễn ra vào chiều 21/9.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất mức xử phạt đến 100 triệu đồng với cá nhân, 200 triệu đồng với tổ chức vi phạm về sử dụng chất cấm trong nuôi trồng thủy sản; mua bán, nhập khẩu, sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản.
Ngày 7/9/2018, Đoàn công tác của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) phối hợp cùng Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình VN) và các nhà hảo tâm khác trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và tặng quà thầy trò trường Trường Tiểu học- Trung học cơ sở Cẩm Lương và Trường Trung học cơ sở Cẩm Sơn (huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa).
Ngày 5/9, chủ trì cuộc họp về tình hình cung ứng than cho sản xuất, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện biểu đồ nhu cầu than trong nước làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch
dài hạn cung ứng, xử dụng than đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia nói riêng, phát triển kinh tế nói chung.
Trong 6 tháng đầu năm, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc - một trong những dự án hoạt động kém hiệu quả thuộc Bộ Công Thương - đã có những chuyển biến tích cực với sản lượng, doanh số đang tăng đều.
Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng QLTT thành phố đã phát hiện nhiều vụ nhập khẩu, kinh doanh, sản xuất hóa chất trái phép, trong đó có nhiều lô hàng đã hết hạn sử dụng.
Từ ngày 3-5/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã thăm và làm việc tại Công ty CP Dap - Vinachem, Công ty Đạm Ninh Bình và Công ty CP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), đây là 3 công ty nằm trong số 12 dự án kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Tại cuộc họp về sản xuất, kinh doanh, công tác đầu tư và tái cơ cấu doanh nghiệp (DN) của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An yêu cầu Vinachem có biện pháp đảm bảo duy trì sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh...
Thời gian qua, với những nỗ lực không ngừng, 4 dự án hóa chất của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã vượt qua khó khăn chồng chất để đi vào hoạt động theo hướng dần ổn định và đã có tín hiệu khởi sắc trở lại.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiến hành điều tra Công ty TNHH Thuận Phong (trụ sở tại phường 8, TP Vũng Tàu) về hành vi kinh doanh 64 tấn hóa chất formalin nhập lậu trong khi giấy chứng nhận kinh doanh đã hết hiệu lực.
Với hành vi lén lút dùng hóa chất tẩy trắng vỏ dừa, một cơ sở chế biến dừa ở Quảng Nam đã bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động 5 tháng và phạt hành chính số tiền 60 triệu đồng.
Công tác cải cách hành chính (CCHC) của Cục Hóa chất thời gian qua đang được các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN) đánh giá cao vì đã loại bỏ và đơn giản hóa nhiều điều kiện, thủ tục hành chính (TTHC).
Sau khi lột bỏ vỏ dừa, các công nhân tiến hành dùng loại bột không rõ nguồn gốc để tẩy trắng dừa rồi phân phối cho các khu resort, khách sạn.
Năm 2018, tình hình kinh tế trong nước và thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) nói chung và DN trong ngành phân bón nói riêng. Để vượt qua khó khăn, tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ), Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tiếp tục cải tiến dây chuyền công nghệ, mở rộng thị trường.
Ngày 27/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chính thức trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).