Bình quân 6 tháng năm 2023, Chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 3,29% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 4,74%.
Bình quân 5 tháng đầu năm 2023, chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,55% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 4,83%.
Trong mức giảm 0,34% của Chỉ số giá tiêu dù tháng 4/2023 so với tháng trước, có 7 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm, 4 nhóm hàng có chỉ số giá tăng.
Bình quân 2 tháng đầu năm 2023, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2022; lạm phát cơ bản tăng 5,08%.
Chúng ta vừa đi qua 1 cái Tết bình yên về mọi mặt cả về dịch bệnh và cả giá cả tiêu dùng ở thị trường nội địa.
Theo Tổng cục Thống kê (TCTK), ngày 29/1, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2023 tăng do giá hàng hóa và dịch vụ tăng theo quy luật tiêu dùng Tết Nguyên đán.
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2023 tăng 0,52% so với tháng trước. So với cùng kỳ năm 2022 tăng 4,89%; lạm phát cơ bản tháng 1/2023 tăng 5,21%.
Trong năm 2023, Ban Chỉ đạo điều hành giá đặt ra mục tiêu kiểm soát tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng bình quân cả năm ở mức khoảng 4,5% dù dự báo còn khó khăn.
CPI bình quân quý IV/2022 tăng 4,41% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung cả năm 2022, CPI tăng 3,15% so với năm 2021, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.
So với tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng của Đồng Nai tháng 11/2022 tăng 0,49%, ngoại trừ nhóm giáo dục ổn định so tháng trước thì các nhóm hàng còn lại tăng
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng 10 và tăng 4,73% so với cùng kỳ năm trước.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chỉ số giá tiêu dùng do Tổng cục Thống kê thu thập thông tin, biên soạn, công bố đã phản ánh xu hướng biến động giá trên thị trường.
Theo Tổng cục Thống kê, do giá thuê nhà tăng và một số địa phương tăng học phí năm học 2022-2023 đã tác động khiến chỉ số CPI tháng 10 năm 2022 tăng.
Mặc dù thị trường hoá sau đại dịch có sự chuyển biến nhưng sức mua còn yếu, cơ cấu tiêu dùng thay đổi theo hướng tập trung chủ yếu vào mặt hàng thiết yếu.
UBND Quảng Bình cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2020 trên địa bàn giảm 0,76% so với tháng trước và tăng 3,17% so với cùng kỳ năm trước; CPI bình quân 3 tháng đầu năm 2020 tăng 3,79% so với cùng kỳ.
Theo thông tin từ Cục Thống kê Hà Tĩnh, tuy CPI tháng 3 đã giảm 0,68% so với tháng trước nhưng CPI bình quân quý I/2020 vẫn tăng 5,56% so với cùng kỳ năm 2019, đây là mức tăng cao nhất trong 5 năm qua. Kết quả này đang ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý người tiêu dùng, làm tăng áp lực lên việc kiềm chế lạm phát trong năm nay.
Đến thời điểm này có thể khẳng định, mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm nay dưới 4% nhiều khả năng sẽ đạt được. Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm, cần bảo đảm nguồn cung và ổn định giá hàng hóa thiết yếu...
Báo cáo kinh tế vĩ mô quý I/2019 do nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hiện cho thấy, lạm phát hiện là biến số đang quan tâm nhất trong tăng trưởng năm 2019.
Giá xăng dầu tăng mạnh, giá thịt lợn liên tục giữ ở mức cao… trong những tháng trước được dự báo sẽ là yếu tố ảnh hưởng mạnh đến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dịp cuối năm. Tuy nhiên, với sự phối hợp điều hành chặt chẽ, linh hoạt, đồng thời thị trường thế giới cũng có những diễn biến thuận lợi đã góp phần giúp giá các mặt hàng này tương đối ổn định trở lại, giảm áp lực lên CPI. Do vậy, CPI năm 2018 dự kiến hoàn toàn có khả năng đạt mục tiêu.
Thông tin tại cuộc họp Tổ Điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 9/2018, diễn ra ngày 28/9 tại Hà Nội cho thấy, dự kiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm sẽ đạt mức chỉ tiêu Quốc hội giao (tăng dưới 4%).
Sớm triển khai Chương trình Bình ổn thị trường nhằm đảm bảo giá cả hàng hóa những tháng cuối năm là một trong những đề xuất của Tổ Điều hành thị trường trong nước tại phiên họp thường kỳ tháng 8 diễn ra ngày 29/8, tại Hà Nội.
Về điều hành giá một số mặt hàng thiết yếu, trên cơ sở các kịch bản điều hành giá đã được thống nhất, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát để đẩy nhanh thực hiện giảm giá các mặt hàng có khả năng giảm giá (như dịch vụ sử dụng đường bộ BOT, thuốc chữa bệnh cho người, vật tư y tế).
Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh vừa công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2018 trên địa bàn TP tăng 0,19% so với tháng 12/2017 và tăng 2,57% so với cùng kỳ năm trước.