Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 15:32

Chính phủ Pakistan cấm xuất khẩu ngay lập tức các mặt hàng thực phẩm

14:05 | 01/10/2021
Ngày 29/9, Bộ trưởng Tài chính Pakistan Shaukat Tarin đã chỉ đạo ngay lập tức cấm xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm dễ hư hỏng trong bối cảnh lo ngại lạm phát thực phẩm ở Pakistan sẽ tiếp tục tăng vọt do thị trường quốc tế tăng cao.

Theo đó, Bộ trưởng Shaukat Tarin đã lặp lại chỉ thị ít nhất lần thứ ba trong cuộc họp của Ủy ban Giám sát Giá Quốc gia (NPMC) do ông chủ trì để xem xét xu hướng giá cả.

Bộ Tài chính nước này nêu rõ rằng đã chỉ đạo Bộ Thương mại xúc tiến quá trình cấm xuất khẩu các mặt hàng dễ hư hỏng với sự tham vấn của Bộ An ninh Lương thực và Nghiên cứu Quốc gia trong ba tháng tới để đảm bảo cung cấp những mặt hàng đó với giá cả phải chăng cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trong cuộc họp NPMC vừa qua, Hội đồng Doanh thu Liên bang (FBR) đã thông báo với Bộ trưởng Tài chính rằng trong hai tháng qua không có hoạt động xuất khẩu cà chua và hành tây nào từ Pakistan. Bộ Tài chính tuyên bố rằng quyết định cấm hàng hóa dễ hư hỏng được đưa ra dựa trên sự thay đổi theo mùa cũng như tình hình phát triển nhanh chóng ở Afghanistan. Ngoài xuất khẩu, một lượng lớn lúa mì, đường, bột mì và hàng hóa dễ hỏng cũng được buôn lậu sang Afghanistan bất chấp việc nước này nhập khẩu lúa mì và đường rất đắt đỏ. NPMC cũng dự đoán lạm phát lương thực ở Pakistan sẽ tiếp tục tăng đột biến. Trong khi xem xét giá các mặt hàng thiết yếu, NPMC lưu ý rằng mức tăng giá quốc tế của hàng thực phẩm hiện nay có thể tiếp tục duy trì mạnh trong những tháng tiếp theo do tắc nghẽn nguồn cung toàn cầu. Bộ trưởng Tài chính Pakistan cho rằng lạm phát hàng hóa lương thực là một hiện tượng quốc tế vào thời điểm hiện tại.

Chính phủ Pakistan cấm xuất khẩu ngay lập tức các mặt hàng thực phẩm

Cuộc họp NPMC được tổ chức một ngày sau khi Cơ quan Tư vấn Kinh tế của Bộ Tài chính cảnh báo về đợt lạm phát thứ hai. Báo cáo cho biết: “Các xung lực lạm phát hàng tháng có thể đến từ tác động vòng hai của việc tăng giá hàng hóa quốc tế trước đó, giảm giá tiền tệ và một số yếu tố mùa vụ”. Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết lạm phát hàng năm trong tháng 9 có khả năng sẽ rơi vào khoảng 7,5% đến 8,4%. Cục Thống kê Pakistan (PBS) đã trình bày chi tiết về việc thu thập giá trên các thành phố / thị trường khác nhau để tổng hợp SPI hàng tuần. NPMC đã chỉ đạo tổ chức các buổi tham vấn với các địa phương để phân loại các vấn đề trong phạm vi bao phủ thị trường hiệu quả để đảm bảo dữ liệu do PBS thu thập phản ánh xu hướng phổ biến về giá cả của các mặt hàng sử dụng hàng ngày để tính toán chính xác và sâu rộng.

Sự gia tăng của các mặt hàng lương thực toàn cầu và giá xăng dầu do đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu trên toàn thế giới. Giá lương thực quốc tế liên tục tăng đang ảnh hưởng đến giá trong nước do Pakistan là nước nhập khẩu ròng các mặt hàng lương thực chính như lúa mì, đường, dầu ăn và đậu. Trong tháng 9, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã chấp thuận tăng giá bán lúa mì thêm 32% lên 1.950 Rupee / 40 kg. Bộ Tài chính đã chỉ đạo các tỉnh của Sindh, Balochistan và Khyber-Pakhtunkhwa xúc tiến quá trình giải phóng lúa mì với mức giá do chính phủ xác định sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết. Bộ Tài chính nhắc lại cam kết chắc chắn của chính phủ Pakistan trong việc đảm bảo cung cấp bột mì thông suốt trên toàn quốc với mức giá quy định của chính phủ.

Công ty Cổ phần Cửa hàng Tiện ích MD đã đề nghị ủy ban về tiến độ tự động hóa các quy trình và tích hợp với hệ thống dữ liệu Ehsaas để tìm ra cơ chế cung cấp trợ cấp trực tiếp cho người thụ hưởng theo tiêu chí đủ điều kiện. Bộ Tài chính Pakistan đã hai lần tuyên bố trợ cấp lương thực có mục tiêu nhưng cho đến nay vẫn chưa có cơ chế nào được xây dựng. MD cập nhật thêm về việc cài đặt điểm bán hàng và hoàn thành toàn bộ quá trình tự động hóa vào tháng 12 năm 2021. Pakistan đã thông báo giảm thuế đối với dầu ăn, mà theo đó có thể làm giảm giá bơ thực vật và dầu mỏ giảm 45-50 Rs / kg xuống còn 90 Rs từ 340 Rs.

Việt Dũng