Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/10/2021 02:59

Nam Mỹ thúc đẩy thỏa thuận thương mại với các nước ASEAN

16:26 | 27/09/2021
Gần đây, Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã và đang tăng cường nỗ lực hình thành các hiệp định thương mại với các quốc gia và liên minh khác nhau trên thế giới. Là khối thương mại bao gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay, MERCOSUR có rất nhiều tiềm năng về lợi ích thương mại và cơ hội kinh tế. GDP của khối lên tới hơn 2 nghìn tỷ đôla Mỹ, một điểm cộng thương lượng khi thiết lập các thỏa thuận thương mại.

Với việc Brazil có nền kinh tế lớn nhất và Argentina có nền kinh tế lớn thứ tư ở Nam Mỹ, các khối và liên minh thương mại quốc tế có thể dễ dàng đặt chân vào thị trường Mỹ Latinh thông qua một thỏa thuận với MERCOSUR.

Sau khi hoàn tất hiệp định thương mại với EU, trọng tâm hiện nay của MERCOSUR đang là châu Á với tương lai có vẻ đầy hứa hẹn và sinh lời cho các nhà đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp muốn đầu tư và kinh doanh. MERCOSUR đang phát triển mối quan hệ với ASEAN và hiện tại, hai khối không có bất kỳ hiệp định thương mại tự do chính thức nào.

Tuy nhiên, các nước ASEAN rất quan tâm đến việc phát triển mối quan hệ kinh tế với khối thương mại Nam Mỹ. Trọng tâm của nhóm là đảm bảo trao đổi thương mại mạnh mẽ, cùng có lợi với Brazil, đồng thời tận dụng các kết nối với các thành viên MERCOSUR khác. Để thu hút sự chú ý của các đối tác thương mại lớn như Brazil, ASEAN đang thể hiện nhiều khía cạnh có lợi và sinh lợi của một thỏa thuận thương mại với MERCOSUR. Cơ sở hạ tầng, đầu tư, công nghệ, giáo dục và du lịch chỉ là một số trong nhiều ngành mà các thành viên ASEAN mong muốn tăng cơ hội hợp tác với MERCOSUR.

MERCOSUR thúc đẩy thỏa thuận thương mại với các nước ASEAN

Năm 2021, MERCOSUR đã kỷ niệm 30 năm thành lập với mục tiêu cơ bản về một mô hình hội nhập đầy tham vọng, nhằm thiết lập một thị trường chung, với sự lưu thông tự do của hàng hóa, dịch vụ, vốn và con người, và áp dụng một chính sách thương mại chung, đi đôi với điều phối kinh tế vĩ mô và hài hòa pháp luật. Trong suốt những năm qua, quá trình hội nhập đã vượt ra khỏi phạm vi kinh tế và đạt được những bước tiến đáng kể trong các lĩnh vực như giáo dục, văn hóa, nhân quyền, khoa học và công nghệ, tư pháp, an ninh công cộng và dịch vụ xã hội, cùng những lĩnh vực khác.

Hiện tại, MERCOSUR đang trải qua quá trình hiện đại hóa với mục đích làm sâu sắc hơn sự hội nhập của khối vào nền kinh tế toàn cầu. Năm 2019, GDP của MERCOSUR chiếm 69,2% GDP của Nam Mỹ và là GDP lớn thứ 8 trên thế giới, lên tới 2,38 nghìn tỷ USD. MERCOSUR đang tìm cách khai thác tiềm năng của các quan hệ đối tác bên ngoài, bao gồm ASEAN và Việt Nam.

Các Bộ trưởng Ngoại giao của MERCOSUR và ASEAN đã tổ chức hai Hội nghị cấp Bộ trưởng vào năm 2008 và 2017. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa ASEAN và MERCOSUR đạt 28,23 tỷ USD vào năm 2019, trong khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ MERCOSUR vào ASEAN chiếm 17,46 triệu USD.

Trong ASEAN, dữ liệu thương mại cho thấy, Việt Nam là đối tác ưu tiên của các nước MERCOSUR. Với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong thập kỷ qua, dòng chảy thương mại giữa MERCOSUR và Việt Nam đã vượt mốc 8 tỷ USD trong cả hai năm 2019 và 2020, chiếm gần 1/3 tổng dòng chảy thương mại giữa hai khối. Với tư cách là một khối, MERCOSUR là đối tác thương mại lớn thứ 11 của Việt Nam. Mặc dù có những tiến bộ đã đạt được trong quan hệ thương mại, nhưng vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng chưa được khai thác. Thương mại trong các lĩnh vực như nông nghiệp và công nghiệp, thực phẩm và đồ uống, viễn thông và khách sạn vẫn còn dư địa để tăng trưởng đầu tư và hợp tác, có thể thúc đẩy hơn nữa các cơ hội thương mại.

Việt Dũng