Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 01:25
Diễn đàn Kinh tế và Phụ nữ APEC 2021:

Trao quyền kinh tế cho phụ nữ là chìa khóa để nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế

09:22 | 25/09/2021
Ngày 24/9, Diễn đàn Kinh tế và Phụ nữ APEC 2021 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Phụ nữ New Zealand Jan Tinetti và đại diện quan chức, doanh nghiệp của các nền kinh tế thành viên APEC.

Các bộ trưởng và quan chức trong khu vực APEC đã tiếp tục cam kết về bình đẳng giới và trao quyền kinh tế cho phụ nữ và tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao trùm, hiệu quả và bền vững sau khi đại dịch COVID lắng xuống. Giải quyết tác động đáng kể và không cân xứng của đại dịch đối với phụ nữ và trẻ em gái, các bộ trưởng, quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp APEC cam kết thực hiện các chính sách sẽ cải thiện khả năng tiếp cận vốn và thị trường của phụ nữ, tăng cường sự tham gia của lực lượng lao động phụ nữ, tăng khả năng tiếp cận các vị trí lãnh đạo và hỗ trợ giáo dục cho phụ nữ, đào tạo và phát triển kỹ năng.

Trao quyền kinh tế cho phụ nữ là chìa khóa để nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế

Phần lớn công việc thiết yếu đã được thực hiện bởi phụ nữ và họ đóng vai trò quan trọng đối với ứng phó với COVID — với tư cách là các nhà khoa học, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, nhà giáo dục và những nhân viên thiết yếu khác. Theo dữ liệu cập nhật của APEC, việc chuyển đổi sang công nghệ kỹ thuật số trong thời kỳ đại dịch đã làm tăng gánh nặng của phụ nữ có việc làm đang làm việc tại nhà để gánh vác phần lớn công việc gia đình và công việc chăm sóc. Bộ trưởng New Zealand Tinetti kêu gọi các nền kinh tế thành viên cùng tham gia và có những hành động tập thể, táo bạo để giảm thiểu rủi ro của COVID-19, vốn đã cản trở nhiều năm tiến bộ khó đạt được. Các thành viên APEC đoàn kết tăng cường thu thập, phân tích, phổ biến và sử dụng dữ liệu phân tách theo giới tính để hiểu rõ hơn về các rào cản hiện có và thông báo về cách ứng phó hiệu quả đối với tình trạng trượt lùi. Những thách thức hiện tại mang đến cho các quan chức APEC cơ hội lớn để thiết lập lại, thay đổi hiện trạng và tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em gái phát huy hết tiềm năng của họ, vì lợi ích của tất cả mọi người.

Các nền kinh tế APEC có thể đạt được lợi ích đáng kể từ việc đạt được các mục tiêu về phụ nữ và trẻ em gái, bao gồm bằng cách tạo ra các điều kiện để tăng năng suất, thịnh vượng, đổi mới và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các nền kinh tế thành viên đã nhất trí thực hiện các chính sách cho phép và thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong nền kinh tế chính thức bằng cách giải quyết khoảng cách trả lương trên cơ sở giới và phân biệt nghề nghiệp cũng như giải quyết các rào cản pháp lý và quy định phân biệt đối xử đối với các doanh nhân nữ và các doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ lãnh đạo.

Các bộ trưởng APEC cũng cam kết thúc đẩy cân bằng giữa công việc và cuộc sống và chia sẻ bình đẳng công việc gia đình không được trả công và chăm sóc bằng cách khai thác các biện pháp mở rộng các cơ sở chăm sóc trẻ em và người cao tuổi có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận cũng như tiếp cận với các hệ thống bảo trợ xã hội. Các thành viên sẽ tiếp tục chia sẻ các phương pháp hay nhất kết hợp các giải pháp công nghệ và kỹ thuật số, có thể cải thiện khả năng quản lý công việc được trả lương và không được trả lương. Bộ trưởng New Zealand Tinetti lưu ý: “Các quyết định và phản ứng mà APEC đưa ra hiện nay có thể tạo nền tảng cho một tương lai mạnh mẽ hơn cho phụ nữ và trẻ em gái, và một nền kinh tế bền vững hơn, bao trùm hơn”. Đồng thời nhấn mạnh rằng mặc dù đạt được bình đẳng không phải là nhiệm vụ dễ dàng, nhưng các chính sách và cách tiếp cận có phản ứng giới là rất quan trọng để tăng trưởng hiệu quả, bao trùm và bền vững, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch.

Việt Dũng