Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 01:29

Chiến dịch Con Rồng Mê Kông: Bắt giữ lượng ma túy kỷ lục

13:00 | 22/11/2020
Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã triển khai thành công 2 giai đoạn Chiến dịch Con Rồng Mê Kông liên quan đến phòng, chống tội phạm ma túy; động, thực vật hoang dã. Chiến dịch đang được xem xét để tiếp tục thực hiện giai đoạn 3.

Sáng kiến hiệu quả

Chiến dịch Con Rồng Mê Kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến được khởi động từ tháng 9/2018 và nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật rất lớn từ Văn phòng Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) và Văn phòng Liên lạc tình báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương (RILO AP) của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) cũng như sự đồng thuận tham gia của cơ quan Hải quan 6 nước tiểu vùng sông Mê Kông.

Đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu - đơn vị khởi phát ý tưởng triển khai chiến dịch, cho biết, trước đó, ở tầm quốc gia, các nước tiểu vùng sông Mê Kông đã có thỏa thuận hợp tác về phòng, chống tội phạm. Vì vậy, một chương trình hợp tác cụ thể trong lĩnh vực hải quan sẽ giúp nâng cao vai trò, vị thế của Hải quan Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Mặt khác, việc thúc đẩy và triển khai sáng kiến xuất phát từ thực trạng tội phạm ma túy ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là tiểu vùng sông Mê Kông diễn biến rất phức tạp trong những năm gần đây.

1226-bai-chinh
Lực lượng hải quan, công an phối hợp kiểm kê tang vật một vụ vận chuyển ma túy

Theo báo cáo năm 2018 của UNODC, số lượng ma túy tổng hợp Methamphetamine bị bắt giữ trong khu vực Đông Nam Á đã tăng kỷ lục, tăng 700% so với số lượng bắt giữ năm 2008. Đặc biệt, điểm nóng Tam Giác Vàng trong khu vực các nước tiểu vùng sông Mê kông vẫn đang là khu vực sản xuất ma túy tổng hợp và heroin cũng như trồng cây thuốc phiện rất lớn. Và theo khảo sát của RILO AP, 67% các cơ quan hải quan trong khu vực vẫn coi đấu tranh với tội phạm ma túy là ưu tiên trước hết trong công tác kiểm soát…

Với sự hợp tác tích cực của các thành viên và sự hỗ trợ của UNODC và RILO AP, giai đoạn 1 (kết thúc tháng 2/2019) của chiến dịch thu được kết quả tích cực, các thành viên đã bắt giữ 164 vụ việc và gần 2.230 kg ma túy. Trên cơ sở thành công của giai đoạn 1, UNODC cùng thống nhất với Hải quan Việt Nam và hải quan các nước điều phối tiếp tục triển khai giai đoạn 2.

Cuộc chiến còn gian nan

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, với sự nỗ lực của các thành viên, kết quả đấu tranh giai đoạn 2 chiến dịch tiếp tục thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết Chiến dịch Con Rồng Mê Kông giai đoạn 2 mới đây, với tư cách là nước đồng chủ trì sáng kiến, ông Nguyễn Hùng Anh- Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (đại diện Hải quan Việt Nam) - cho biết, giai đoạn 2, các thành viên tham gia chiến dịch đã bắt giữ tổng số 284 vụ buôn bán ma túy và động thực vật hoang dã; tang vật thu giữ lên đến gần 2.000 kg và gần 2 triệu viên ma túy các loại; gần 2.000 kg và hơn 1.500 sản phẩm động vật hoang dã, cùng gần 150 tấn và 1.000 m3 gỗ quý hiếm. Những con số này cho thấy các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia hoạt động ngày càng tinh vi và liều lĩnh hơn.

Tại Việt Nam, từ đầu năm 2020 đến nay, Hải quan Việt Nam đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 129 vụ với 162 đối tượng, thu giữ hơn 800 kg và gần 400 nghìn viên ma túy các loại.

“Cục Điều tra chống buôn lậu luôn coi trọng và đánh giá cao những giá trị trong công tác phối hợp quốc tế và Chiến dịch Con Rồng Mê Kông là một trong những ví dụ điển hình” - ông Nguyễn Hùng Anh khẳng định.

Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Hải quan Trung Quốc) Sun Zhi Jie đánh giá cao hiệu quả hợp tác trong Chiến dịch Con Rồng Mê Kông và đề xuất các thành viên tiếp tục thảo luận thống nhất các nội dung liên quan nhằm triển khai giai đoạn 3.

Đỗ Nga