Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 11:43

Quản lý rủi ro trong nghiệp vụ hải quan: Minh bạch hoạt động thương mại

14:00 | 18/11/2020
Việc áp dụng quản lý rủi ro trong nghiệp vụ hải quan không chỉ bảo đảm an ninh, tạo thuận lợi thương mại phát triển bền vững mà còn giúp công khai, minh bạch hoạt động thương mại.

Nâng cao năng lực quản lý

Nhằm giới thiệu các nội dung mới của Thông tư 81/2019/TT-BTC quy định quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan do Bộ Tài chính ban hành (Thông tư 81) và lấy ý kiến dự thảo Chương trình Khuyến khích doanh nghiệp (DN) tuân thủ, mới đây, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức Hội thảo “Phổ biến các quy định pháp luật mới về quản lý rủi ro trong lĩnh vực hải quan”.

4914-ynh-chyn-hyi-quan
DN cần nhận thức đầy đủ về cung cấp thông tin cho cơ quan hải quan

Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Việt Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan- cho biết: Thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của DN, năm 2019, Tổng cục Hải quan đã xây dựng, hoàn thiện cơ chế đánh giá tuân thủ đối với 4 nhóm đối tượng thuộc người khai hải quan và nhóm DN kinh doanh kho, bãi cảng. Đồng thời, công khai tiêu chí đánh giá phân loại mức độ tuân thủ và các nội dung quy định về áp dụng quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan tại Thông tư 81.

Tại hội thảo, đại diện Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) - cho rằng, dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ đã giúp Tổng cục Hải quan cải tiến hệ thống quản lý rủi ro; bảo đảm các bên liên quan sẵn sàng thực hiện và tuân thủ các quy định mới về quản lý rủi ro trong nghiệp vụ hải quan.

Theo Cục Quản lý rủi ro, ngoài yếu tố tuân thủ pháp luật về hải quan, một trong các vấn đề mà DN thường bỏ qua là không phối hợp, hợp tác với cơ quan hải quan để cung cấp đầy đủ thông tin hồ sơ DN. Chính vì thế, gây cản trở cho quá trình thu thập thông tin đánh giá của cơ quan hải quan.

Do đó, DN cần có nhận thức đầy đủ hơn về cung cấp thông tin hồ sơ cho cơ quan hải quan. Giúp cơ quan hải quan đánh giá đúng, chính xác về mức độ tuân thủ, mức độ rủi ro của DN. Từ đó, áp dụng đúng biện pháp kiểm tra hoặc ưu đãi, tạo thuận lợi trong kiểm tra hải quan.

Giảm thiểu vi phạm cho doanh nghiệp

Cũng theo Cục Quản lý rủi ro, Thông tư 81 áp dụng cho cả cơ quan hải quan và khu vực tưnhân. Theo đó, trong hầu hết các trường hợp, DN bị đánh giá không tuân thủ đều do DN có thông tin vi phạm pháp luật. Những hành vi vi phạm pháp luật, dù là chủ quan hay khách quan, đều được cơ quan hải quan cập nhật đưa vào hệ thống xem xét và đánh giá mức độ tuân thủ của DN. Vì vậy, DN cần quan tâm và thực hiện kiểm soát nội bộ đầy đủ, nhằm hạn chế và chấm dứt các hành vi có thể dẫn đến vi phạm hoặc bị xử lý vi phạm…

Tại hội nghị, nhiều DN đã nêu những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các vấn đề thực thi quản lý rủi ro trong quản lý hải quan về các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu; biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan…

Theo đó, những vướng mắc, khó khăn của DN nêu ra tại hội thảo đã được lãnh đạo Tổng cục Hải quan trả lời, giải thích rõ ràng và cụ thể. Với các kiến nghị của DN tới cơ quan hải quan sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, tạo thuận lợi nhất cho DN thực hiện quản lý rủi ro trong hoạt động hải quan.

Để giúp DN nâng cao năng lực tuân thủ pháp luật, thời gian qua cơ quan hải quan đã hỗ trợ, trao đổi với DN về tình trạng tuân thủ pháp luật của DN, từ đó xác định những vấn đề mà DN cần điều chỉnh để duy trì trạng thái tuân thủ hoặc cải tiến để chuyển thành trạng thái tuân thủ, nhằm đạt được những ưu đãi dành cho DN tuân thủ.

Đỗ Nga

TagTag: