Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 11:08

Hạt giống kém chất lượng: Dễ mua, khó quản

07:00 | 19/11/2020
Rất nhiều câu chuyện thiệt hại, thất thu của bà con nông dân khi sử dụng giống rau “rởm” nhập từ nước ngoài đã được phản ánh. Thế nhưng, dường như các chế tài, luật pháp về việc kiểm soát, xử phạt vẫn đang tồn tại “lỗ hổng” để các đối tượng xấu có cơ hội trục lợi.

Từ các cửa hàng vật tư nông nghiệp đến chợ cóc, chợ tạm đều dễ dàng mua hạt giống rau, củ, quả, hoa nhập từ nước ngoài vào Việt Nam một cách dễ dàng với giá vài nghìn đến vài chục nghìn, trên bao bì in toàn chữ nước ngoài và không có thêm nhãn phụ hoặc bất cứ thông tin hướng dẫn việc sử dụng. Việc hạt giống kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường khiến người nông dân loay hoay như lạc vào “ma trận” và ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất.

1037-ok-1-218
Lực lượng QLTT liên tục phát hiện vụ việc vận chuyển hạt giống có nguồn gốc sản xuất ngoài Việt Nam nhưng không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ

Mới đây, Tổ công tác địa bàn huyện Chi Lăng, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 thuộc Cục QLTT Lạng Sơn phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Chi Lăng kiểm tra xe ôtô đang lưu thông hướng Lạng Sơn đi Hà Nội, phát hiện trên xe có 11.250 gói giống rau do Trung Quốc sản xuất gồm: Diếp thơm Hồng Kông F1 loại 20g/gói, số lượng 1.450 gói; cải ngồng xanh F1 loại 25g/gói, số lượng 4.000 gói; cải canh Hồng Kông F1 loại 30g/gói, số lượng 5.800 gói. Qua đấu tranh, tìm hiểu, chủ xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp của hàng hóa.

Trước đó, Đội QLTT số 3 tỉnh Lạng Sơn cũng đã kịp thời ngăn chặn 6.500 túi hạt giống rau trên xe tải chạy hướng Lộc Bình - Lạng Sơn có nguồn gốc sản xuất ngoài Việt Nam nhưng không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, gồm: Hạt giống rau cải ngồng xanh loại 25g/túi, số lượng 2.500 túi; hạt giống rau cải canh loại 30g/túi số lượng 4.000 túi. Ghi nhận bước đầu của lực lượng chức năng, toàn bộ số hàng hóa trên do Trung Quốc sản xuất, nhập lậu không có hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp, tổng trị giá 18 triệu đồng.

Liên quan tới hạt giống không rõ nguồn gốc, các chuyên gia ngành nông nghiệp cho biết, hạt giống cây trồng là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến giá trị năng suất cũng như chất lượng cây trồng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều cơ sở kinh doanh, cá nhân vì lợi dụng nhu cầu của người dân mà vận chuyển và kinh doanh buôn bán các loại hạt giống kém chất lượng để nhằm mục đích trục lợi. Việc sở hữu hạt giống kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng và hiệu quả kinh tế của gia đình. Có rất nhiều người dân chịu cảnh mất trắng vì mua phải hạt giống chất lượng kém.

Do đó, để tránh việc mua giống cây trồng kém chất lượng, người dân nên đến những đại lý, điểm bán uy tín để chọn mua. Có thể chọn mua hạt giống rau tại những cửa hàng về nông nghiệp hay địa chỉ chuyên về lĩnh vực thủy canh có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Những giống cây trồng chưa được cấp phép lưu hành do chưa đủ tiêu chuẩn thì không nên sử dụng.

Theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ quy định về nhãn hàng hóa, tất cả các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài khi lưu hành tại Việt Nam đều phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Thông tin ghi rõ về tên hàng hóa, định lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, xuất xứ, hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện có rất nhiều mẫu hạt giống cây trồng chỉ in chữ Trung Quốc, Nhật Bản hoặc Hàn Quốc. Điều này đặt ra câu hỏi lớn đối với công tác quản lý giống cây trồng hiện nay.

Thu Trang