Chiêm ngưỡng tượng mèo độc bản

Dưới tán cây đa cổ thụ che bóng, ngôi làng cổ đặc trưng xứ Đoài hiện ra trước mặt. 1 lần nữa trở lại đây chúng tôi được chiêm ngưỡng bộ sưu tập mèo độc bản.
Về Đường Lâm, ngắm bộ sưu tập 2.023 chú mèo độc bản đón Tết Quý Mão

Dưới tán cây đa cổ thụ che bóng, ngôi làng cổ đặc trưng xứ Đoài hiện ra trước mặt chúng tôi, bình dị mà thân quen. Một lần nữa trở lại đây, được dịp chiêm ngưỡng bộ sưu tập 2.023 tác phẩm mèo độc bản chào xuân Quý Mão của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát.

Độc đáo “Bữa tiệc ngày xuân

Vẫn là những chất liệu bản địa tại miền trung du Sơn Tây là gỗ mít và đá ong, kết hợp với nghệ thuật sơn mài thuần Việt, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát lại một lần nữa mang lại món ăn tinh thần cho người người thưởng lãm trước thềm xuân Quý Mão 2023.

Chiêm ngưỡng tượng mèo độc bản
Chú mèo lấy cảm hứng trong tranh dân gian Đông Hồ

Ở lần trở lại này, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã chọn con số 2.023 để chế tạo ra những con mèo độc bản nhằm chào đón năm mới 2023. Là người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực mỹ thuật tạo hình, ứng dụng vào cuộc sống, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã kết hợp các thế mạnh của hội họa trong lĩnh vực tạo hình và đôi tay tài hoa làm chủ chất liệu để cho ra đời những sản phẩm mèo độc bản, không theo khuôn mẫu có sẵn nhằm tôn vinh khả năng sáng tạo của một họa sĩ khi quyết tâm sáng tạo 2023 mẫu mèo không con nào giống con nào.

Trong bộ sưu tập mèo năm 2023, nghệ nhân tâm đắc nhất là bộ bàn ghế mang tên "Bữa tiệc ngày xuân" gồm 7 chiếc ghế khắc họa 7 con mèo khác nhau, kèm theo đó là một chiếc bàn có hình tượng con cá. Đặc biệt, trên mỗi chiếc ghế, bằng đôi bàn tay tài hoa của mình, nghệ nhân đã lồng ghép hình ảnh con mèo trong tranh Đông Hồ để giúp du khách trong nước và quốc tế hiểu hơn về văn hóa dân gian Việt Nam.

Đáng chú ý, mỗi bức tượng mèo, sản phẩm hình tượng mèo trong bộ sưu tập đều được nghệ nhân làm thủ công từ gỗ và sau đó được phủ sơn mài. Theo nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát, để làm ra một tác phẩm mèo độc bản phải mất cả tháng. Từ khâu lên ý tưởng, đục tượng từ khúc gỗ nguyên khối (mất khoảng 1 tuần gỗ mới đảm bảo độ khô) sau đó làm sơn mài. Điều đặc biệt trong sơn mài của Nguyễn Tấn Phát được làm theo lối truyền thống, có khảm chất liệu và sơn nhiều lớp khác nhau.

Chiêm ngưỡng tượng mèo độc bản
Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát bên bộ sưu tập linh vật mèo

Nghệ nhân tỉ mỉ giải thích, bắt đầu quá trình làm sơn là khảm chất liệu, khảm vỏ trứng, khảm vỏ trai hay lá đồng, đá, sau đó thực hiện quét từ 7 - 10 lớp màu; rồi đến công đoạn mài; sau khi mài sẽ đem đi dán bạc lá, vàng lá; rồi đến bước phủ phẩm, phủ sơn; sau đó thực hiện mài nhẵn và đánh bóng, hoàn thiện một sản phẩm sơn mài truyền thống.

Gây tò mò bởi sự sáng tạo, độc đáo, những sản phẩm mèo độc bản do chính đôi bàn tay của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát chế tạo ra đều rất đẹp, gây ấn tượng lớn tới du khách trong nước và quốc tế. Theo nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát, mèo chỉ là một trong những chủ đề của anh, rất nhiều các con giáp khác cũng được anh thể hiện. Ngoài đề tài làm theo hướng điêu khắc, Nguyễn Tấn Phát cũng cho ra đời những sản phẩm mang tính ứng dụng khác như chiếc vòng tay, vòng cổ, hoa tai, chiếc lọ được làm từ sơn mài... Khi bức tượng là chiếc hộp, khi lại là chiếc lọ hoa, bàn trà, chiếc ghế.... Với công năng thân thiện như vậy, hình ảnh mèo vốn rất gần gũi lại càng thân thương với người dùng – anh Phát chia sẻ.

Gửi gắm 2.023 giá trị tinh thần

Đến nay, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã chế tác được 1.500 con và dự kiến sẽ hoàn thành bộ sưu tập 2.023 linh vật mèo để phục vụ người dân vào đúng dịp Tết Quý Mão 2023. Trong quá trình thực hiện bộ sưu tập lớn này, bên cạnh những khó khăn về vấn đề tạo hình, theo anh Nguyễn Tấn Phát, điều anh cảm thấy khó khăn nhất chính là bằng cách nào đem những hình ảnh, những câu chuyện mang ý nghĩa tích cực về loài mèo vào từng tác phẩm. Loài mèo vốn có bản tính nhanh nhẹn, hiền lành, thân thiện và gần gũi với con người. Mèo thường săn mồi vào ban đêm nhờ đôi mắt xanh tinh anh nổi bật và hoạt động tốt nhất vào ban đêm, cùng với ưu điểm là chuyển động nhẹ nhàng, giỏi leo trèo và bộ lông mịn nên không tạo ra tiếng động lớn, dễ dàng tiếp cận và đánh bắt con mồi.

Chiêm ngưỡng tượng mèo độc bản

Và theo một lẽ tự nhiên, hình tượng con mèo đã đi vào thơ ca, ca dao, tục ngữ, trở thành hình ảnh trong các tác phẩm nghệ thuật, văn học, ca nhạc. Những câu ca dao, tục ngữ có hình ảnh con mèo như: “Tiu nghỉu như mèo cắt tai”, “Mèo khen mèo dài đuôi”, “Lèo nhèo như mèo vật đống rơm”, “Con mèo mà trèo cây cau/ Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà/ Chú chuột đi chợ đường xa/ Mua mắm, mua muối giỗ cha chú mèo”… Mỗi câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ đều có ý nghĩa liên hệ đến con người, nhằm mục đích căn dặn, nhắc nhở con người sống tốt, tận dụng những bản năng, đức tính tốt đẹp của con mèo.

Trong 12 con giáp, con mèo đứng ở vị trí thứ 4, đứng sau con Chuột, Trâu, Hổ. Mèo là một trong những loài vật thường được con người nuôi và gần gũi với con người từ rất lâu đời, là một trong những loài vật được con người thuần chủng từ rất sớm. Do đó trong tình cảm của con người, mèo là con vật rất thân thuộc và gần gũi. Hiện nay, mèo đã trở thành con vật cưng phổ biến nhất trên thế giới và trở thành người bạn thân thiết với trẻ em và người lớn.

“Những tích chuyện đó và cả những tính cách tốt đẹp của loài mèo khi đưa vào những bức tượng cần gây sự thu hút, tạo được sự tò mò, hứng thú cho cho người tiếp nhận, mang lại giá trị tinh thần cho người xem qua từng tác phẩm. Điều này không đơn giản” – anh Nguyễn Tấn Phát chia sẻ.

Không chỉ trưng bày, chào đón khách đến tham quan thưởng lãm ở Đường Lâm và sau nhiều triển lãm tại Hà Nội, vừa qua họa sĩ - nghệ nhân sơn mài Nguyễn Tấn Phát đã “Nam tiến” với triển lãm “Meo” tại Huyen Art House (8A Đặng Tất, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh).

Về xưởng chế tác của anh Nguyễn Tấn Phát những ngày này, từng tiếng đẽo gỗ rộn ràng, vang lên tất bật cho kịp những tác phẩm để chào xuân Quý Mão đang đến gần. Cùng với mong muốn gửi gắm, lan toả những nét đẹp của văn hóa dân gian Việt Nam, những giá trị tinh hoa của nghề sơn mài, điêu khắc truyền thống, trong 2.023 tác phẩm mèo độc bản chào xuân Quý Mão của mình, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đặc biệt “cài cắm” 2.023 giá trị tinh thần tích cực tới mọi người. “Bước sang năm mới Quý Mão 2023, tôi mong rằng tất cả mọi người có một sức khỏe dồi dào, tinh anh và sự thông thái như loài mèo” – nghệ nhân chia sẻ.

Thu Trang - Hoàng Lan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Văn hoá

Tin mới nhất

Nhộn nhịp các hoạt động trong Lễ hội Nguyên tiêu

Nhộn nhịp các hoạt động trong Lễ hội Nguyên tiêu

Hàng loạt chương trình biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực, triển lãm mỹ thuật, tranh thủy mặc, thư pháp, trò chơi dân gian… được tổ chức trong dịp Tết Nguyên tiêu.
Đàm Vĩnh Hưng liên tục đưa con trai đi du lịch hải ngoại

Đàm Vĩnh Hưng liên tục đưa con trai đi du lịch hải ngoại

Từ khi công khai con trai, Đàm Vĩnh Hưng thường xuyên đưa con mình đi du lịch hải ngoại. Trong chuyến lưu diễn Mỹ vừa qua, nam ca sĩ tranh thủ đưa con đi chơi.
Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương mở rộng đào tạo nhân lực du lịch cho Việt Nam

Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương mở rộng đào tạo nhân lực du lịch cho Việt Nam

Trong năm 2023, Hiệp hội Du lịch châu Á - Thái Bình Dương (PATA) cam kết mở rộng đào tạo nhân lực du lịch cho Việt Nam.
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Hành trình tới những điểm đến tuyệt vời

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Hành trình tới những điểm đến tuyệt vời

Lễ khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023 với chủ đề “ASEAN: Hành trình tới những điểm đến tuyệt vời” đã khai mạc tối 3/2, tại Indonesia.
Giữa ồn ào tình cũ khóa môi trai trẻ, Hồ Quang Hiếu phản ứng ra sao?

Giữa ồn ào tình cũ khóa môi trai trẻ, Hồ Quang Hiếu phản ứng ra sao?

Sau tin đồn Bảo Anh mang thai, khóa môi trai trẻ, mọi động thái của Hồ Quang Hiếu - người từng hẹn hò với Bảo Anh cũng được dân mạng chú ý và quan tâm.

Tin cùng chuyên mục

Bảo tàng Đồng quê: Kỷ niệm 10 năm thành lập nơi lưu giữ hồn quê đất Việt

Bảo tàng Đồng quê: Kỷ niệm 10 năm thành lập nơi lưu giữ hồn quê đất Việt

Sáng 4/2, Bảo tàng Đồng quê (xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, Nam Định) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập.
Thái Bình tổ chức khai mạc lễ hội đền Trần năm 2023

Thái Bình tổ chức khai mạc lễ hội đền Trần năm 2023

Ngày 3/2, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức khai mạc lễ hội đền Trần năm 2023 với nhiều hoạt động ý nghĩa tại di tích Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần.
“Bỏ túi” vài kinh nghiệm khi đi lễ Bà Chúa xứ Núi Sam

“Bỏ túi” vài kinh nghiệm khi đi lễ Bà Chúa xứ Núi Sam

Những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đến nay, đã có hàng trăm nghìn lượt khách đến viếng miếu Bà Chúa xứ Núi Sam (TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang).
Link xem trực tiếp, nhận định trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai và Hà Tĩnh, 17h00 ngày 4/2

Link xem trực tiếp, nhận định trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai và Hà Tĩnh, 17h00 ngày 4/2

Báo Công Thương cung cấp link xem trực tiếp, nhận định bóng đá trận Hoàng Anh Gia Lai và Hà Tĩnh tại vòng 1 V-League 2023 vào lúc 17h00 ngày 4/2.
Link xem trực tiếp, nhận định trận đấu giữa Công an Hà Nội và Bình Định, 19h15 ngày 3/2

Link xem trực tiếp, nhận định trận đấu giữa Công an Hà Nội và Bình Định, 19h15 ngày 3/2

Báo Công Thương cung cấp link xem trực tiếp, nhận định bóng đá trận Công an Hà Nội và Bình Định tại vòng 1 V-League 2023 vào lúc 19h15 ngày 3/2/2023.
Bạn trai vũ công của ca sĩ Bảo Anh là ai?

Bạn trai vũ công của ca sĩ Bảo Anh là ai?

Mới đây, hình ảnh ca sĩ Bảo Anh khóa môi bạn trai vũ công sinh năm 1999 gây sốt trên mạng xã hội. Được biết, người bạn trai này từng là học trò của Bảo Anh.
Chiêm ngưỡng mùa hoa cải vàng Hồng Thái

Chiêm ngưỡng mùa hoa cải vàng Hồng Thái

Xuân về cũng là thời điểm những cánh đồng hoa cải vàng rực rỡ của xã Hồng Thái (Na Hang) bắt đầu nở rộ trở thành điểm du xuân vùng cao vô cùng lãng mạn.
Đừng làm mẹ cáu tập 17: Mẹ Khôi đánh ghen hộ con dâu

Đừng làm mẹ cáu tập 17: Mẹ Khôi đánh ghen hộ con dâu

Đừng làm mẹ cáu tập 17: Mẹ Khôi đến tận nhà Yến bắt quả tang con trai và cảnh cáo con trai nên tránh xa tình cũ nhưng Khôi không nghe.
Lịch thi đấu vòng 1 V.League 2023 hôm nay ngày 3/2: Nam Định - TP. Hồ Chí Minh, SLNA - Đà Nẵng

Lịch thi đấu vòng 1 V.League 2023 hôm nay ngày 3/2: Nam Định - TP. Hồ Chí Minh, SLNA - Đà Nẵng

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 1 V-League 2023, bốn trận đấu vòng 1 V-League 1 hôm nay ngày 3/2 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh HTV Thể thao và FPT Play.
Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam xác nhận Hoa hậu Ngọc Châu chưa tốt nghiệp đại học

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam xác nhận Hoa hậu Ngọc Châu chưa tốt nghiệp đại học

Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam xác nhận thông tin Ngọc Châu chưa tốt nghiệp đại học Tôn Đức Thắng nhưng phủ nhận khai gian bằng cấp như tin đồn.
Hot Tiktoker Đặng Ngọc Bích Tuyền qua đời ở tuổi 20 là ai?

Hot Tiktoker Đặng Ngọc Bích Tuyền qua đời ở tuổi 20 là ai?

Thông tin TikToker Đặng Ngọc Bích Tuyền qua đời ở tuổi 20 khiến người hâm mộ tiếc thương cho một nhan sắc xinh đẹp, quyến rũ cùng lối nói chuyện dễ thương.
Hội Lim- lễ hội lớn nhất của tỉnh Bắc Ninh tổ chức trở lại

Hội Lim- lễ hội lớn nhất của tỉnh Bắc Ninh tổ chức trở lại

Đến hẹn lại lên, vào ngày 12, 13 tháng Giêng, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh lại nhộn nhịp đón chào du khách thập phương về trẩy hội Lim…
Những hoạt động ý nghĩa tại lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023

Những hoạt động ý nghĩa tại lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023

Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình diễn ra trong 5 ngày (từ 13 đến 17 tháng Giêng) tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần.
HLV Ten Hag giúp Man United lọt vào trận chung kết cúp Liên đoàn Anh

HLV Ten Hag giúp Man United lọt vào trận chung kết cúp Liên đoàn Anh

Với việc giành thêm chiến thắng trước Nottingham Forest ở trận bán kết lượt về, MU đã chính thức giành quyền vào chơi chung kết cúp Liên đoàn Anh.
Thông tin về giá vé dịch vụ tại các địa điểm du lịch tâm linh lớn nhất cả nước

Thông tin về giá vé dịch vụ tại các địa điểm du lịch tâm linh lớn nhất cả nước

Cập nhật giá vé dịch vụ tại các địa điểm du lịch tâm linh lớn nhất cả nước: Chùa Hương, chùa Bái Đính, Yên Tử, chùa Tam Chúc và khu du lịch núi Bà Đen.
VPF chính thức đưa ra câu trả lời cuối cùng về lùm xùm của Hoàng Anh Gia Lai

VPF chính thức đưa ra câu trả lời cuối cùng về lùm xùm của Hoàng Anh Gia Lai

Ngày 2/2, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã gửi công văn đồng ý với đề xuất mà đội bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đưa ra.
Đừng làm mẹ cáu tập 16: Vợ chồng Khôi - Vy có nguy cơ tan rã

Đừng làm mẹ cáu tập 16: Vợ chồng Khôi - Vy có nguy cơ tan rã

Trong Đừng làm mẹ cáu tập 16, Khôi (Bình Anh) và Vy (Quỳnh Lương) đã có cuộc nói chuyện nghiêm túc với nhau về bản hợp đồng hôn nhân của hai người trước đó.
Các khung giờ đẹp để cúng rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023

Các khung giờ đẹp để cúng rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023

Theo Lịch can chi, rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023 là ngày cát lành, thích hợp nhất để tiến hành nghi lễ cúng Rằm.
Hưn mạy - nhạc cụ truyền thống, món ăn tinh thần của dân tộc Kháng

Hưn mạy - nhạc cụ truyền thống, món ăn tinh thần của dân tộc Kháng

Đối với đồng bào dân tộc Kháng, “hưn mạy” là nhạc cụ truyền thống, món ăn tinh thần không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng.
Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt

Thành phố Cà phê - nơi lan tỏa tinh hoa văn hoá Việt

Trong hai ngày 29-30, tại Thành phố Cà phê đã tổ chức hai chương trình hoà nhạc cổ điển “Cảm hứng Chiềng đi” và giới thiệu bộ sưu tập “Xuân trên bản thượng".
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động