Giữ lửa nghề truyền thống

Bằng sự sáng tạo, tài hoa bao thế hệ cha truyền con nối ở làng nghề truyền thống của miền Tây Nam bộ đã làm ra nhiều sản phẩm mộc mạc nhưng vẫn có sức hút riêng
Nhiều đặc sản vùng miền hội tụ tại “Điểm giới thiệu nông sản an toàn và làng nghề truyền thống Việt Nam”

Bằng sự sáng tạo, tài hoa, bao thế hệ cha truyền con nối ở các làng nghề truyền thống của miền Tây Nam bộ đã làm ra nhiều sản phẩm mộc mạc nhưng vẫn có sức hút riêng.

Chung thủy với nghề

Là thế hệ thứ 3 theo nghề truyền thống của gia đình, ông Đinh Công Hoàng (sinh năm 1950 - Tổ trưởng làng nghề tàu hủ ky (váng đậu, phù trúc) Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) vẫn miệt mài với nghề mà cha ông truyền lại bất chấp dòng chảy hối hả của cơ chế thị trường.

Giữ lửa nghề truyền thống
Làng hoa Sa Đéc chuẩn bị vào xuân

Theo ông Hoàng, nhắc đến làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa, phải kể đến ông tổ của nghề này là cụ Châu Phoạnh (đã mất vào năm 1975, khi đó cụ 80 tuổi). Cụ Phoạnh được cho là người đầu tiên ở xã Mỹ Hòa tạo ra món tàu hủ ky hấp dẫn này. Làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa đã tồn tại trên 100 năm tuổi. Nơi đây có 29 hộ sản xuất được duy trì và phát triển làng nghề cho đến nay và giải quyết được hàng trăm lao động tại chỗ.

“Nghề này không chỉ giải quyết được việc làm tại địa phương, mà còn giúp cuộc sống của nhiều gia đình vươn lên khá giả, nuôi con trưởng thành. Nếu làm việc chăm chỉ thì thu nhập mỗi tháng trên 10 triệu đồng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, phải chịu khó thức đêm, chịu được cái nóng âm ỉ của lò lửa than...”, ông Hoàng nói.

Trong những ngày cận Tết, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao ông Hoàng phải thuê trên 10 nhân công làm việc. Với gần 200 chảo nấu, mỗi ngày cơ sở ông sản xuất từ 250 - 300kg tàu hủ ky. Dù hoạt động hết công suất, cả ngày lẫn đêm nhưng cũng không đáp ứng đủ thị trường Tết.

Cách làng nghề tàu hủ ky gần 70km là làng nghề đan lát Long Giang (xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang). Làng nghề sản xuất các mặt hàng, như: Rổ, thúng, sề, nia… Giá sản phẩm dao động từ vài chục ngàn đồng đến hàng trăm ngàn đồng. Bên cạnh các mặt hàng truyền thống, thời gian gần đây, làng nghề có nhiều đổi mới, cải tiến mẫu mã, phát triển thêm các sản phẩm có kích thước nhỏ hơn, phục vụ nhu cầu của khách du lịch hay để trang trí ở các hàng quán, khu du lịch

Giữ lửa nghề truyền thống
Tàu hủ ky

Ông Đinh Hùng Cường - (Tổ trưởng Làng nghề đan lát Long Giang) - cho biết, làng nghề hiện có hơn 80 hộ, với 350 lao động. Trong làng nghề có sự phân chia các công đoạn cho nhiều người cùng làm nên sản phẩm làm ra rất nhanh. Hơn hết, việc phân chia lao động giúp tạo ra sản phẩm đồng đều, dễ tiêu thụ.

“Làng nghề không còn hưng thịnh như trước, tuy nhiên, các hộ trong làng nghề vẫn sống được. Thời điểm cuối năm, nhu cầu du lịch của người dân tăng cao, đồng nghĩa với việc các sản phẩm của làng nghề này cũng được tiêu thụ nhiều hơn. Nhằm đủ hàng cung ứng, nhiều hộ dân đã tất bật từ trước đó nhiều tháng trong việc chuẩn bị nguyên liệu, cơi nới cơ sở sản xuất và thuê thêm lao động” - ông Cường chia sẻ.

Cũng như các làng nghề trên, những ngày này làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đang tất bật chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán. Đây là địa điểm được nhiều khách du lịch yêu thích, đặc biệt là những tín đồ đam mê sống ảo vì đó chính là nơi để họ được thỏa thích "diễn", tạo dáng để có những bộ ảnh siêu xinh vào dịp Tết. Theo chính quyền địa phương, hiện trên địa bàn có diện tích trồng hoa hơn 780 ha; trong đó trồng hoa phục vụ Tết 2023 hơn 100 ha, chủ yếu trồng cúc mâm xôi hơn 266.000 giỏ, tăng trên 160.000 giỏ so với Tết năm 2022.

Chuẩn bị cho vụ hoa Tết 2023, anh Trần Văn Thà, ở xã Tân Khánh Đông, TP. Sa Đéc trồng hơn 1.500 chậu cúc mâm xôi; đây cũng là năm thứ 10 anh gắn bó với giống hoa này. Anh Thà cho biết, nhờ trồng hoa, nhất là bán hoa vào vụ Tết mà gia đình anh có thu nhập ổn định, nuôi nấng con cái trưởng thành.

Thay đổi để bảo tồn giá trị

Có một thực tế là hiện nay, nhiều nghề, làng nghề truyền thống đang đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền. Vấn đề bảo tồn và phát triển làng nghề theo hướng hài hòa giữa giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống với đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm, thích ứng với hội nhập quốc tế đang đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi phải có giải pháp toàn diện hơn. Trong đó, sự chủ động thích ứng của các làng nghề là yếu tố then chốt nhất.

Giữ lửa nghề truyền thống

Đơn cử với làng nghề đan lát Long Giang, ngoài việc bán hàng theo phương thức truyền thống, những năm qua các hộ dân đã xây dựng được thương hiệu riêng. Từ đó, các sản phẩm của làng nghề ngày càng được thị trường chấp nhận. Thông qua địa chỉ website của làng nghề, nhiều khách hàng chủ động liên hệ đặt hàng nên sản phẩm làm ra được tiêu thụ hết, không có tình trạng tồn đọng. Không chỉ có tiêu thụ trong nước, sản phẩm của làng nghề còn được xuất khẩu sang Campuchia.

Còn với làng hoa Sa Đéc, ngoài việc cung ứng hoa Tết cho thị trường, hầu hết các hộ trồng hoa đã liên kết với nhau để phát triển nơi đây thành một điểm du lịch nổi tiếng. Nơi này thường xuyên tổ chức các lễ hội về hoa, ở mỗi vườn hoa thường được bố trí những tiểu cảnh để du khách check in, “sống ảo”… Thu nhập từ việc phục vụ khách du lịch cũng mang lại nguồn thu không nhỏ.

UBND TP. Sa Đéc cũng chỉ đạo các ngành chức năng thành phố phối hợp với Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh để thuần dưỡng, bảo dưỡng các giống hoa truyền thống; lai tạo, cấy ghép các giống hoa mới... đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch của làng hoa.

Trước xu thế hội nhập, để bảo tồn và phát huy thế mạnh của hàng trăm làng nghề truyền thống trong vùng, nhiều địa phương đang áp dụng mô hình kinh tế tập thể, liên kết, liên doanh, sản xuất gắn với chuỗi giá trị, giúp việc tiêu thụ đạt hiệu quả cao hơn, giá bán ổn định hơn. Cũng nhờ có công nghệ mà vào những ngày cận Tết việc đặt hàng, giao hàng cho khách của người dân ở các làng nghề được thuận lợi hơn. Thông qua các website của địa phương hoặc hội nhóm Zalo, Facebook… người dân dễ dàng tương tác trực tiếp với khách mua ở xa, từ đó chủ động tăng lượng hàng và điều chỉnh mẫu mã theo thị hiếu của khách hàng.

Gia Hân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Văn hoá

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hội Lim- lễ hội lớn nhất của tỉnh Bắc Ninh tổ chức trở lại

Hội Lim- lễ hội lớn nhất của tỉnh Bắc Ninh tổ chức trở lại

Đến hẹn lại lên, vào ngày 12, 13 tháng Giêng, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh lại nhộn nhịp đón chào du khách thập phương về trẩy hội Lim…
Những hoạt động ý nghĩa tại lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023

Những hoạt động ý nghĩa tại lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023

Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình diễn ra trong 5 ngày (từ 13 đến 17 tháng Giêng) tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần.
Sắp diễn ra hội thi Bánh chưng bánh giầy tỉnh Hải Dương năm 2023

Sắp diễn ra hội thi Bánh chưng bánh giầy tỉnh Hải Dương năm 2023

Hội thi Bánh chưng bánh giầy tỉnh Hải Dương năm 2023 sẽ diễn ra trong 02 ngày, từ ngày 04/02 đến ngày 05/02/2023 (tức ngày 14 đến 15 tháng Giêng năm Quý Mão).
Phú Thọ: Không tổ chức cướp phết tại Lễ hội Phết Hiền Quan

Phú Thọ: Không tổ chức cướp phết tại Lễ hội Phết Hiền Quan

Lễ hội Phết Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ diễn ra từ ngày 12-13 tháng Giêng, chỉ tổ chức nghi lễ tại đình, không tổ chức lễ đánh trận phết.
Thừa Thiên Huế: Cận cảnh hội vật hơn 200 năm tuổi được “phủ sóng” mạng xã hội

Thừa Thiên Huế: Cận cảnh hội vật hơn 200 năm tuổi được “phủ sóng” mạng xã hội

Ngày 31/1, lễ hội vật làng Sình, TP. Huế, Thừa Thiên Huế có lịch sử hơn 200 năm chính thức khai hội và được “phủ sóng” rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Mẹ NSND Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ piano Thái Thị Liên qua đời

Mẹ NSND Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ piano Thái Thị Liên qua đời

Mẹ NSND Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ piano, nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên đã qua đời 31/1, thọ 105 tuổi, bà là người thầy của nhiều thế hệ nghệ sĩ nổi tiếng.
Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023

Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023

Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng) TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã trang trọng tổ chức Lễ khai Hội xuân Yên Tử. Lễ hội sẽ kéo dài 3 tháng đầu năm Quý Mão 2023.
Đà Nẵng: Rộn ràng Lễ rước sắc Thần tại đình làng Túy Loan

Đà Nẵng: Rộn ràng Lễ rước sắc Thần tại đình làng Túy Loan

Trong không khí hân hoan đầu Xuân Quý Mão 2023, Lễ hội đình làng Túy Loan đã chính thức khai mạc với Lễ rước sắc Thần, kế tiếp văn hóa truyền thống của làng.
Lễ hội Đình Lục Nà năm 2023 hứa hẹn nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc

Lễ hội Đình Lục Nà năm 2023 hứa hẹn nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc

Lễ hội đình Lục Nà -Bình Liêu sẽ được tổ chức vào ngày 6-7/2 (tức ngày 16-17 tháng Giêng) với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn.
Kỳ bí ngôi làng hơn một thế kỷ canh giữ bảo vật của vua Hàm Nghi

Kỳ bí ngôi làng hơn một thế kỷ canh giữ bảo vật của vua Hàm Nghi

Hơn một thế kỷ qua, người dân xã Gia Phú, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) thay nhau canh giữ báu vật của vua Hàm Nghi ban tặng.
Thêm 27 bảo vật vừa được công nhận bảo vật quốc gia

Thêm 27 bảo vật vừa được công nhận bảo vật quốc gia

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 30/1/2023 công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022).
Lễ "mở cổng trời" ở Khu Di tích Am Tiên có gì đặc biệt?

Lễ "mở cổng trời" ở Khu Di tích Am Tiên có gì đặc biệt?

Mặc dù thời tiết rét sâu, thế nhưng từ sáng sớm 30/1 (tức mùng 9 Tết Nguyên đán) hàng ngàn du khách đã hành hương về Khu di tích Am Tiêm để dự lễ “mở cổng trời"
Chùa Thầy - ngôi chùa cổ kính bậc nhất Hà Nội tấp nập du khách tham quan, chiêm bái

Chùa Thầy - ngôi chùa cổ kính bậc nhất Hà Nội tấp nập du khách tham quan, chiêm bái

Ngày mùng 8 Tết Nguyên đán, chùa Thầy thuộc địa phận xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai (Hà Nội) tấp nập đón hàng vạn du khách tham quan, chiêm bái đầu năm.
Ngày khai hội chùa Hương Tích (Hà Tĩnh) đón 15.000 lượt du khách

Ngày khai hội chùa Hương Tích (Hà Tĩnh) đón 15.000 lượt du khách

Ngày 29/1 (tức mùng 8 tháng giêng), hàng chục nghìn du khách nườm nượp đổ về chùa Hương Tích vãn cảnh, hành hương ngày đầu khai hội.
Thừa Thiên Huế: Chính thức khai hội đền Huyền Trân

Thừa Thiên Huế: Chính thức khai hội đền Huyền Trân

Lễ hội Đền Huyền Trân là một hoạt động tiêu biểu của Festival Huế mùa Xuân được diễn ra tại núi Ngũ Phong, phường An Tây, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.
Hàng vạn du khách đến đền Cửa Đạt cầu may đầu năm mới

Hàng vạn du khách đến đền Cửa Đạt cầu may đầu năm mới

Những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, đã có hàng vạn du khách tụ hội về đền Cửa Đạt của tỉnh Thanh Hóa để dâng hương, cầu may mắn, mong cho một năm mới bình an.
Bỏ túi kinh nghiệm đi đền ông Hoàng Mười chi tiết nhất 2023

Bỏ túi kinh nghiệm đi đền ông Hoàng Mười chi tiết nhất 2023

Nắm vững những kinh nghiệm đi lễ đền ông Hoàng Mười sau đây để hành trình tham quan, hành hương của bạn thêm phần trọn vẹn khi đến với Nghệ An.
Đền ông Hoàng Mười đông đúc người dân, du khách xin lộc ngày đầu năm

Đền ông Hoàng Mười đông đúc người dân, du khách xin lộc ngày đầu năm

Những ngày đầu xuân năm mới, đông đảo người dânn, du khách thập phương về đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên để dâng hương, dâng lễ cầu bình an, phúc lộc.
Chen chân “mua may bán đắt” tại chợ họp 1 lần duy nhất trong năm

Chen chân “mua may bán đắt” tại chợ họp 1 lần duy nhất trong năm

Đêm ngày 7 rạng sáng ngày 8 tháng giêng chợ Viềng tỉnh Nam Định đã được khai mạc, người dân khắp nơi ùn ùn đổ về “mua may bán đắt”.
Hội Lim Xuân Quý Mão 2023: Nghiêm cấm hát quan họ “ngửa nón xin tiền”

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023: Nghiêm cấm hát quan họ “ngửa nón xin tiền”

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 cần thực hiện với tinh thần vui tươi, thiết thực, đảm bảo tính trang nghiêm, an toàn và tiết kiệm.
Hà Nam: Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng

Hà Nam: Đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng

Vừa qua, UBND xã Đức Lý (Lý Nhân - Hà Nam) đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia cho đình Hạ - Sồng.
Ninh Bình: Khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023

Ninh Bình: Khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023

Sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), chùa Bái Đính đã diễn ra Lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023.
Đảm bảo an ninh trật tự phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023

Đảm bảo an ninh trật tự phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023

Để đảm bảo an ninh trật tự cho phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023, các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Nam Định sẽ triển khai nhiều hoạt động.
Nhộn nhịp Lễ hội khèn hoa, Hội xuân mở cổng trời trên đỉnh Fansipan

Nhộn nhịp Lễ hội khèn hoa, Hội xuân mở cổng trời trên đỉnh Fansipan

Sáng 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), khu du lịch Sun World Fansipan Legend tưng bừng khai mạc Lễ hội khèn hoa và Hội xuân mở cổng trời.
Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”

Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”

Ngày 27/01/2023, Bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” đã chính thức được phát hành.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động