Sức Xuân đất Mỏ

Các cung đường cao tốc thẳng tắp xuyên suốt tỉnh Quảng Ninh đã mở ra cơ hội giao thương hàng hóa, PT kinh tế cho nơi đây, đã và đang đem lại Sức Xuân đất Mỏ.
Tình người nơi đất mỏ

Nằm giữa đồi núi trập trùng hay vùng biển xanh biếc, qua cánh rừng ngập mặn nguyên sơ hay những vạt ruộng đủ sắc màu rực rỡ như gấm hoa, các cung đường cao tốc thẳng tắp xuyên suốt tỉnh Quảng Ninh đã mở ra cơ hội giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế cho người dân nơi đây, đã và đang đem lại sức Xuân cho tỉnh Quảng Ninh.

Mở cánh cửa tương lai

Những năm sau đổi mới, tỉnh Quảng Ninh giống như một ốc đảo, khoảng cách từ địa đầu Móng Cái tới thủ đô Hà Nội khoảng hơn 300 km, nhưng thời gian đi mất cả ngày trời trên phương tiện ôtô. Giờ đây, với những cung đường cao tốc mới, từ Thủ đô Hà Nội chỉ mất khoảng 3 giờ đồng hồ là du khách có thể đặt chân đến mũi Sa Vĩ- địa đầu cực Đông Bắc của đất nước, thưởng thức hải sản của biển Trà Cổ và cảm nhận nồng nàn của nắng gió nơi đây.

Sức Xuân đất Mỏ

Hiện, Quảng Ninh là tỉnh có số km đường cao tốc lớn nhất cả nước, với 176/1.046 km, chiếm gần 17% độ dài đường cao tốc của cả nước. Nhờ những đột phá về hạ tầng giao thông, nhất là hệ thống cao tốc dọc tỉnh, những năm gần đây, Quảng Ninh phá được rào cản bất lợi trong phát triển, đưa các địa phương nằm dọc theo tuyến đường “thoát khỏi giấc ngủ đông”, nâng cao vị thế trong khu vực và cả nước. Đồng thời, góp phần thu hút nhà đầu tư không chỉ đến với Quảng Ninh mà còn kết nối với các tỉnh, thành phố trong khu vực, tạo thành trục liên kết vùng trong phát triển kinh tế; tác động mạnh tới giao thương, vận tải hàng hóa, phát triển du lịch, thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm cho xã hội… Với việc rút ngắn khoảng cách giao thông góp phần làm giảm cước phí vận tải, giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp thúc đẩy kinh tế phát triển.

Như tại Móng Cái, ngay khi cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được khánh thành (ngày 1/9/2022), rất đông du khách từ Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh... đã chọn Móng Cái làm điểm đến trong kỳ nghỉ lễ 2/9. Ước tính, TP. Móng Cái đón khoảng 150.000 lượt khách trong dịp lễ này, mức kỷ lục từ trước đến nay.

Với việc thông suốt từ Hà Nội đi Móng Cái hoàn toàn bằng cao tốc hiện đại, lượng khách đổ về các tuyến, điểm du lịch nằm dọc trên trục cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Đặc biệt, nếu Trung Quốc bỏ chính sách “Zero Covid”, lượng khách xuất nhập cảnh qua Móng Cái sẽ tăng đột biến, ở cả hai chiều.

Sức Xuân đất Mỏ
Những cung đường cao tốc đang thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh

Hay như tại huyện miền núi Bình Liêu, nơi sinh sống của hơn 90% là người đồng bào dân tộc, vốn nổi tiếng với thác Khe Vằn, Khe Tiền, Sông Moóc, núi Cao Xiêm, Cao Ba Lanh, Cao Ly... cũng thu hút lượng du khách tăng hơn rất nhiều kể từ khi cao tốc Vân Đồn- Móng Cái đưa vào sử dụng. Trong dịp diễn ra Hội Mùa vàng 2022 (từ ngày 4-6/11/2022), Bình Liêu đã đón trên 21 nghìn du khách.

Ông Cao Tường Huy - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - từng chia sẻ: “Giao thông như “mạch máu” của nền kinh tế, phát triển nhanh kết cấu hạ tầng giao thông với phương châm “đi trước một bước” là đòi hỏi bức thiết trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, của tỉnh Quảng Ninh. Chính vì vậy, đột phá trong xây dựng quy hoạch cùng với việc đổi mới tư duy trong phân bổ nguồn lực, lựa chọn công trình có tính lan tỏa cao và xây dựng cơ chế thu hút vốn đầu tư tư nhân là “chìa khóa” để sớm phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và cơ cấu lại nền kinh tế”.

Hứa hẹn năm mới đầy khởi sắc

Có thể thấy rõ sự phát triển huyện Vân Đồn, từ một huyện đảo nghèo, xa xôi cách trở với đất liền, giờ đây, Vân Đồn đã có cảng hàng không, đường cao tốc, những cây cầu vượt biển, những khu kinh tế phát triển. Trong tương lai gần, Vân Đồn sẽ trở thành trung tâm du lịch sinh thái biển - đảo chất lượng cao, trung tâm hàng không quốc tế, trung tâm dịch vụ cao cấp và là đầu mối giao thương quốc tế. Hiện, mỗi năm, Vân Đồn xuất khẩu khoảng 100.000 tấn thủy sản. Khi cao tốc đi vào vận hành, thời gian kết nối với Cửa khẩu quốc tế Móng Cái nhanh,hơn, thuận lợi hơn, thủy sản Vân Đồn sẽmđến nhiều thị trường hơn với sản lượngmkỳ vọng tăng gấp nhiều lần.

Sức Xuân đất Mỏ

Chị Cao Hồng Vân - Tổng giám đốchãng nước mắm truyền thống Vanbest, một trong những công ty sản xuất sảnmphẩm đặc sản truyền thống của huyện đảo Vân Đồn là nước mắm sá sùng Cái Rồng - phấn khởi cho biết: “Năm nay,mlượng đơn đặt hàng Tết của công ty đãmtăng so với năm ngoái, gần như tất cảmcông nhân đều được huy động để đóng,hàng Tết. Sau hai năm kinh doanh ảm đạm vì tác động của dịch Covid-19, lượng đơn hàng mới tăng sẽ giúp chúngtôi lo được cái Tết đủ đầy hơn cho công nhân, những người đã gắn bó, chung sức cùng công ty vượt qua khó khăn. Chúng tôi tin tưởng với hệ thống cao tốc thông suốt trong năm sau, công ty tiếp tục có những khởi sắc mới trong kinh doanh. Bởi giao thương thuận lợi hơn, thị trường cũng được mở rộng, các chuyến hàng ra Móng Cái cũng nhiều hơn, do thời gian di chuyển ngắn lại”.

Mừng vui, phấn khởi và đầy hy vọng là cảm xúc chung của người dân tại các địa phương nơi có đường cao tốc đi qua, khoảng cách địa lý dường như đã được xóa nhòa, đưa đời sống của người dân ở vùng sâu, vùng xa và hải đảo của Quảng Ninh được nâng cao hơn.

“Cùng nhau ta về Quảng Ninh đi em, về với quê anh tháng năm bao đời gắn bó. Rộng dài con đường đi muôn nơi, máy bay lưng trời đang cất cánh, một dải nước non thênh thang đường lớn ta đi”... Câu hát đầy chất thơ, chất tình của nhạc sĩ Lê Đăng Vệ trong ca khúc “Đưa em về Quảng Ninh” đã nhắc đến những con đường với niềm tự hào, yêu mến vô cùng.

Chắc chắn những tuyến đường cao tốc thông suốt toàn tỉnh sẽ là nền tảng quan trọng để kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh bứt tốc trong năm 2023, đón đầu những thời cơ, vận hội mới. Sẽ có thêm những mùa xuân mới vui tươi đến với nơi này. Và khi nhắc đến Quảng Ninh sẽ không chỉ nhắc đến vùng “vàng đen” của tổ quốc, vịnh di sản thế giới, mà còn nhắc đến một địa phương - nơi có những tuyến đường cao tốc thẳng tắp, dài bất tận.

Nơi đất mỏ, những cành đào phai Vân Đồn đã bắt đầu nở rộ, báo hiệu cái Tết sắp tới. Những cành đào ấy sẽ theo tuyến đường cao tốc đi muôn nơi, mang sắc xuân đến cho mọi người

Tiến Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Quảng Ninh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sức hút ca khúc “gây bão” See tình của Hoàng Thuỳ Linh

Sức hút ca khúc “gây bão” See tình của Hoàng Thuỳ Linh

Mấy ngày qua, ca khúc See tình của Hoàng Thùy Linh “gây bão” trên các nền tảng mạng xã hội khi liên tục được các sao quốc tế, người dùng mạng xã hội nhảy cover.
Phương Oanh khoe ảnh hậu trường làm

Phương Oanh khoe ảnh hậu trường làm 'phó nháy' cho Shark Bình

Phương Oanh khoe ảnh hậu trường đầu bù tóc rối, quần áo xộc xệch... vì mải mê làm phó nháy cho Shark Bình nhân chuyến cả hai lên Hà Giang du lịch.
Tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023)

Tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023)

Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành công văn số 93-HD/BTGTW về hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023).
Nhận định bóng đá MU và Leeds (03h00 ngày 9/2), Ngoại hạng Anh

Nhận định bóng đá MU và Leeds (03h00 ngày 9/2), Ngoại hạng Anh

Với một phong độ ấn tượng thời gian qua cùng lợi thế sân nhà, MU được dự đoán sẽ tạo ra một thế trận áp đảo và dễ dàng có 3 điểm trước Leeds.
Link xem trực tiếp, nhận định trận đấu giữa Bình Dương và Hoàng Anh Gia Lai, 19h15 ngày 8/2

Link xem trực tiếp, nhận định trận đấu giữa Bình Dương và Hoàng Anh Gia Lai, 19h15 ngày 8/2

Báo Công Thương cung cấp link xem trực tiếp, nhận định bóng đá trận Bình Dương và Hoàng Anh Gia Lai tại vòng 1 V-League 2023 vào lúc 19h15 ngày 5/2/2023.

Tin cùng chuyên mục

Đừng nói khi yêu tâp 6: Leo Nguyễn và Tú tuyên chiến với nhau, Trang giới thiệu người yêu cho Ly

Đừng nói khi yêu tâp 6: Leo Nguyễn và Tú tuyên chiến với nhau, Trang giới thiệu người yêu cho Ly

Đừng nói khi yêu tập 6: Tú quyết tâm giữ lại phòng tập dù Quy nhiều lần gây sức ép. Anh tuyên chiến với Quy khi bị đưa vào đường cùng.
Thích thú "check-in" rạn đá phủ rêu xanh mướt tại thành phố Đà Nẵng

Thích thú "check-in" rạn đá phủ rêu xanh mướt tại thành phố Đà Nẵng

Rạn đá phủ rêu xanh mướt, nước biển trong xanh, bãi cát trắng mịn đã thu hút đông đảo người dân và du khách ghé thăm khi đến thành phố Đà Nẵng.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 2 V.League 2023 hôm nay ngày 8/2: Bình Dương - HAGL, TP. HCM - Hải Phòng

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 2 V.League 2023 hôm nay ngày 8/2: Bình Dương - HAGL, TP. HCM - Hải Phòng

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 2 V-League 2023, ba trận đấu vòng 2 V-League ngày 8/2 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh HTV Thể thao và FPT Play.
Toàn cảnh vụ việc gây rúng động Ngoại hạng Anh của Man City

Toàn cảnh vụ việc gây rúng động Ngoại hạng Anh của Man City

Man City đã bị cáo buộc vi phạm luật công bằng tài chính tới hơn 100 lần trong gần 7 năm. Đây là sự vụ gây rúng động Ngoại hạng Anh.
Trấn Thành đăng ảnh chụp cùng diễn viên Go Kyung Pyo phim “Bỗng dưng trúng số”

Trấn Thành đăng ảnh chụp cùng diễn viên Go Kyung Pyo phim “Bỗng dưng trúng số”

Mới đây, trên trang cá nhân, diễn viên Trần Thành đã đăng ảnh chụp cùng Go Kyung Pyo và nhiều diễn viên, thành viên thuộc êkíp phim “Bỗng dưng trúng số”.
Choáng ngợp với vẻ đẹp siêu thực của biển mây tại Bà Nà

Choáng ngợp với vẻ đẹp siêu thực của biển mây tại Bà Nà

Những ngày đầu tháng 2, biển mây trắng xóa liên tục xuất hiện trên đỉnh Bà Nà đã tạo nên một khung cảnh choáng ngợp tựa xứ sở thần tiên.
Điện Biên: Lễ hội Hoa ban năm 2023 diễn ra từ ngày 10 - 13/3

Điện Biên: Lễ hội Hoa ban năm 2023 diễn ra từ ngày 10 - 13/3

Lễ hội Hoa Ban năm 2023 được tổ chức cùng với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII từ ngày 10 đến 13/3.
Hoàng Anh Gia Lai chính thức nộp đơn kiện VPF

Hoàng Anh Gia Lai chính thức nộp đơn kiện VPF

Trước những xung đột về điều kiện tài trợ, Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia gửi đơn kiện Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ra Tòa án.
Nam diễn viên Hàn Quốc Lee Seung Gi bất ngờ thông báo kết hôn

Nam diễn viên Hàn Quốc Lee Seung Gi bất ngờ thông báo kết hôn

Nam diễn viên Hàn Quốc Lee Seung Gi vừa bất ngờ thông báo kết hôn với diễn viên Lee Da In sau 3 năm hẹn hò và được hai bên gia đình ủng hộ, tác thành.
“Rền vang” lễ hội pháo đất Côn Sơn - Kiếp Bạc

“Rền vang” lễ hội pháo đất Côn Sơn - Kiếp Bạc

210 “pháo thủ” đến từ 7 đội pháo đất đã so tài trong ngày lễ hội pháo đất tỉnh Hải Dương lần thứ 10 năm 2023 diễn ra tại khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc.
Đừng nói khi yêu tập 5: Leo Nguyễn phải lòng Ly

Đừng nói khi yêu tập 5: Leo Nguyễn phải lòng Ly

Đừng nói khi yêu tập 5: Leo Nguyễn xin số Ly không thành đã mạnh dạn khoe gia thế khủng khiến cô nàng tưởng anh trêu đùa tình cảm với mình.
Lễ hội đập trống của người Ma Coong: Bản sắc độc đáo giữa đại ngàn Trường Sơn

Lễ hội đập trống của người Ma Coong: Bản sắc độc đáo giữa đại ngàn Trường Sơn

Lễ hội đập trống của người Ma Coong mang âm hưởng thiêng liêng, phồn thực... đây còn là dịp dành riêng cho những đôi trai, gái gặp gỡ, hẹn hò.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 2 V.League 2023 hôm nay ngày 7/2: Thanh Hoá - SLNA, Bình Định - Khánh Hoà

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 2 V.League 2023 hôm nay ngày 7/2: Thanh Hoá - SLNA, Bình Định - Khánh Hoà

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 2 V-League 2023, hai trận đấu vòng 2 V-League ngày 7/2 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV5, HTV Thể thao và FPT Play.
Giải Cầu thủ hay nhất châu Á 2022: Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xếp hạng thứ 29

Giải Cầu thủ hay nhất châu Á 2022: Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xếp hạng thứ 29

Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xếp ngay sau Daizen Maeda và Maya Yoshida ở cuộc bầu chọn thường niên của bóng đá châu Á.
Sốc: Vi phạm hơn 100 lần, Man City đứng trước nguy cơ bị loại khỏi Ngoại hạng Anh

Sốc: Vi phạm hơn 100 lần, Man City đứng trước nguy cơ bị loại khỏi Ngoại hạng Anh

Man City đứng trước bờ vực bị loại khỏi Ngoại hạng Anh do dính nhiều cáo buộc vi phạm tài chính nghiêm trọng trong 10 năm.
Nguyễn Quang Hải: Chấp chới giữa ở và về

Nguyễn Quang Hải: Chấp chới giữa ở và về

Không nằm ngoài dự đoán, Nguyễn Quang Hải vẫn tiếp tục bị ngó lơ tại Pau FC dẫu rằng sự nỗ lực vượt sức là không thể phủ nhận.
Nhiều sao Việt gửi lời chia buồn trước tin

Nhiều sao Việt gửi lời chia buồn trước tin 'soái ca' 'Vì yêu mà đến' đột ngột qua đời

Làng giải trí không khỏi bàng hoàng trước thông tin Phạm Hồng Hải Quân, "soái ca" từng gây sốt trong chương trình Vì yêu mà đến đột ngột qua đời ở tuổi 40.
Thi kéo lửa- trò chơi dân gian độc đáo đầu xuân

Thi kéo lửa- trò chơi dân gian độc đáo đầu xuân

Xuân về, người dân vùng khắp nơi nô nức trẩy hội và được tham gia những cuộc thi, trò chơi dân gian hết sức độc đáo, trong đó phải kể đến thi kéo lửa.
VCK Asian Cup 2023: Tuyển Việt Nam sẽ tranh tài với 23 đội tuyển châu Á

VCK Asian Cup 2023: Tuyển Việt Nam sẽ tranh tài với 23 đội tuyển châu Á

Tuyển Việt Nam sẽ tranh tài với 23 đội tuyển quốc gia châu Á ở VCK Asian Cup 2023 diễn ra tại Qatar, đây cũng là sân đấu từng diễn ra World Cup 2022
HSBC: Du lịch Việt Nam có những lý do chính đáng để kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ hơn

HSBC: Du lịch Việt Nam có những lý do chính đáng để kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ hơn

Theo nhận định của Ngân hàng HSBC, du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023, đồng thời có những lý do chính đáng để kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ hơn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động