Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 17:57
Công đoàn Điện lực Việt Nam

Chăm lo thiết thực công đoàn viên

08:00 | 16/08/2019
6 tháng đầu năm 2019, hoạt động của các cấp Công đoàn Điện lực Việt Nam (CĐĐLVN) đã đạt được kết quả khá toàn diện; trong đó, nổi bật là chăm lo vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ). 
cham lo thiet thuc cong doan vien
Công ty Điện lực Hà Tĩnh khởi công xây dựng nhà "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Nguyễn Huy Lượng

Ông Khuất Quang Mậu - Chủ tịch CĐĐLVN - cho biết, từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn đã kịp thời thăm hỏi, tặng quà cho CNVCLĐ làm việc tại các đơn vị vùng sâu, vùng xa, công trình trọng điểm; gia đình chính sách, gia đình CNVCLĐ gặp khó khăn. CĐĐLVN đã triển khai các hoạt động với chủ đề "Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên". Đồng thời, phối hợp cùng chuyên môn thành lập các đoàn khảo sát thực tế về điều kiện làm việc, đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên công đoàn và người lao động tại các đơn vị, đặc biệt là đơn vị đóng trên địa bàn biên giới, biển đảo, vùng núi xa xôi, hẻo lánh còn nhiều khó khăn. Từ đó, tổ chức công đoàn các cấp trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có những hình thức triển khai và việc làm cụ thể, thiết thực để động viên kịp thời tới đoàn viên công đoàn và người lao động.

Tập đoàn đã trợ cấp, thăm hỏi, tặng quà đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với 183 suất quà tổng trị giá 915 triệu đồng. Các cấp công đoàn trực thuộc trực tiếp trao 3.169 suất quà với tổng trị giá 5,637 tỷ đồng. Xây dựng mới 25 nhà Mái ấm công đoàn với tổng giá trị 1,5 tỷ đồng; quyết toán 14 nhà Mái ấm công đoàn đã xây dựng tổng trị giá 86 triệu đồng. Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, đến nay, các đơn vị trực thuộc hầu hết đã tổ chức tốt bữa ăn ca tại nơi làm việc, bình quân mỗi suất ăn 25.000 đồng/người.

Để tổ chức công đoàn thực sự phát huy vai trò của mình, trong những tháng cuối năm, ông Khuất Quang Mậu cho hay, CĐĐLVN sẽ phối hợp với chuyên môn, động viên CNVCLĐ nỗ lực lao động, sản xuất cung ứng điện ở mức cao nhất, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, sinh hoạt của nhân dân. Bên cạnh đó, CNVCLĐ sẽ tiếp tục xây dựng các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến người lao động. Tham gia sắp xếp lao động khi cổ phần hóa tại các đơn vị. Cùng với chuyên môn tuyên truyền vận động, giải quyết bức xúc phát sinh của người lao động trong quá trình thực hiện tái cơ cấu, thoái vốn, theo chủ trương của Chính phủ.

Tại buổi làm việc với CĐĐLVN mới đây, ông Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN - đã đánh giá cao vai trò của các cấp công đoàn trong việc góp phần cùng tập đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019. Cùng với đó, công tác an sinh xã hội được công đoàn thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của người lao động.

Ông Khuất Quang Mậu - Chủ tịch CĐĐLVN:
Khi thay đổi mô hình tổ chức ở một số đơn vị, công đoàn sẽ làm việc với lãnh đạo các đơn vị để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động; tích cực cùng EVN đánh giá tổng kết mô hình tổ chức để tìm kiếm việc làm cho lực lượng lao động dôi dư do ứng dụng khoa học - công nghệ.

Hoàng Lan