Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 04:29
Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh

"Mỗi công đoàn viên là một tấm lòng vàng"

14:00 | 12/08/2019
Với phương châm "Mỗi công đoàn viên là một tấm lòng vàng", thời gian qua, Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã đa dạng các hoạt động trong công tác xã hội và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ giảng viên, người lao động. 
moi cong doan vien la mot tam long vang
Sinh viên đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện

Theo lãnh đạo Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, nhà trường luôn thực hiện nghiêm túc chương trình hành động công tác xã hội. Có thể kể đến các phong trào như: "Đền ơn đáp nghĩa", "Chung tay vì người nghèo", "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", "Cựu chiến binh gương mẫu", "Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc"…

Để gắn liền với các hoạt động của giảng viên cũng như sinh viên, Công đoàn nhà trường đẩy mạnh phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học, học thuật, "Rèn luyện kỹ năng mềm", "Sinh viên tình nguyện", "Thanh niên lập nghiệp", "Khởi nghiệp", "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác", "Tuổi trẻ sáng tạo"…

Đặc biệt, công đoàn luôn phát huy vai trò trong việc chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho cán bộ, công nhân viên (CBCNV). Nhà trường đã kết hợp với bệnh viện Quân y 175 mở phòng khám tiện nghi tại trường, để chăm lo sức khỏe CBCNV và sinh viên kịp thời. Nhằm bảo đảm tỷ lệ viên chức đi khám sức khỏe định kỳ, công đoàn trường đã đề xuất từ chỗ giao khoán cho người lao động sang tổ chức khám tập trung. Đồng thời, đề nghị Ban giám hiệu nhà trường cho bổ sung thêm danh mục khám sức khỏe định kỳ so với quy định các danh mục khám của Bộ Y tế ban hành như: Tầm soát các bệnh về tuyến giáp, bệnh ung thư phổ biến, bệnh phụ khoa… Hàng năm, công đoàn còn phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội diễn văn nghệ và hội thao khối CBCNV, giúp đoàn viên, người lao động có cơ hội thể hiện năng lực và sở thích cá nhân, giải tỏa những tiêu cực trong cuộc sống, có sân chơi giải trí sau giờ làm việc căng thẳng.

Bên cạnh đó, công đoàn luôn quan tâm, chia sẻ cùng CBCNV khi bị bệnh hiểm nghèo hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; duy trì tổ chức trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CBCNV có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học và các cháu đạt kết quả học tập, rèn luyện tốt. Hàng năm, công đoàn trường kết hợp với nhà trường động viên giảng viên, công đoàn viên tích cực đăng ký đề tài cấp trường, với ngân sách hơn 5 tỷ đồng cho công tác nghiên cứu khoa học; các đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường được cấp kinh phí từ 20 triệu đồng lên đến hàng trăm triệu đồng tùy tính khả thi của đề tài.

Không chỉ làm tròn vai trò của cán bộ công đoàn gương mẫu, tích cực các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động trong nhà trường, Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh còn phát động nhiều phong trào vì cộng đồng tích cực và hiệu quả. Cụ thể, trong công tác xã hội với ngành Công Thương, công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn, người lao động tham gia hưởng ứng các cuộc vận động, phát huy tinh thần tương thân, tương ái do Công đoàn Công Thương Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

Năm 2018, thông qua Công đoàn Công Thương Việt Nam, Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã ủng hộ hoạt động xã hội của ngành hơn 330 triệu đồng.

Thanh Tâm