Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/01/2020 23:21

Năng suất tăng 1,7 lần nhờ công nghệ

17:00 | 10/08/2019
Với việc đưa giá khung thủy lực động ZH 1800/17/25F vào áp dụng tại lò chợ mức -90/-30 vỉa 6 khu vực Tân Lập của Công ty Than Hạ Long đã giúp nâng sản lượng khai thác tại lò chợ của công ty tăng 1,7 lần (từ 401,5 tấn lên 715 tấn/ngày) và năng suất lao động đạt 7,1 tấn/công.

Trong những năm gần đây, việc tuyển dụng lao động tại các công ty than gặp rất nhiều khó khăn. Để giải quyết bài toán thiếu lao động và nâng cao điều kiện làm việc cho công nhân lao động, các doanh nghiệp ngành than đã chủ động đổi mới công nghệ khai thác nhằm tăng năng suất lao động hướng đến xây dựng mỏ “Sạch -An toàn- Hiện đại- Ít người- Năng suất cao”.

nang suat tang 17 lan nho cong nghe

Dây chuyền sàng tuyển công nghệ huyền phù tự sinh tại khu vực Hà Ráng

Đối với Than Hạ Long, việc đổi mới công nghệ đã được lãnh đạo công ty đặc biệt quan tâm với những giải pháp cụ thể như: Triển khai áp dụng công nghệ chống giữ lò bằng neo chất dẻo cốt thép tại khu vực Hà Ráng và khu Khe Chàm. Đưa máy đào lò Combai AM50Z vào áp dụng tại khu vực Khe Chàm góp phần tăng năng suất đào lò. Đưa công nghệ khấu chống bằng giá khung phân thể ZH 1800/17/25 F vào áp dụng tại khu Tân Lập; nghiên cứu lập phương án triển khai áp dụng công nghệ lò chợ xiên chéo chống giữ giàn mềm ZRY tại khu Hà Ráng... nhằm nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người lao động; cải thiện tốt môi trường cho người lao động làm việc trong hầm lò, đảm bảo an toàn về khí và điều kiện thông gió mỏ…

Trong đó phải kể đến Hệ thống giá khung thủy lực di động ZH 1800/17/25F tại lò chợ mức -90/-30 vỉa 6 khu vực Tân Lập được Than Hạ Long đưa vào hoạt động từ tháng 10/2017 đã mang lại hiệu quả to lớn cho doanh nghiệp. Trước kia, lò chợ này được khai thác bằng giá thủy lực XDY, sản lượng khai thác trung bình đạt 401,54 tấn/ngày. Kể từ khi áp dụng công nghệ mới, sản lượng tăng 1,7 lần, đạt trung bình 715 tấn/ngày.

Nhằm nâng cao chất lượng than và tận thu được than chất lượng tốt, công ty đã đưa dây chuyền sàng tuyển than bằng công nghệ huyền phù tự sinh vào sản xuất tại khu vực Hà Ráng. Công nghệ của dây chuyền sàng tuyển than được lựa chọn sẽ sàng tách cám tối đa, tuyển than don xô cấp hạt (15-60) mm, than sạch sau tuyển được nghiền thành than cám để tiêu thụ trực tiếp hoặc pha trộn với than cám sau sàng 250 tấn/h, nhằm tạo ra các sản phẩm than cám 5b, cám 6a cung cấp cho các hộ tiêu thụ.

Việc đưa dây chuyền sàng tuyển này vào hoạt động đã giúp công ty giải quyết được các vấn đề như: Tăng cường năng lực sàng tuyển, chế biến than; giảm tổn thất than trong khai thác hầm lò, tăng tỷ lệ thu hồi than sạch; chủ động sản xuất ra than cám 5b, cám 6a đáp ứng các chủng loại theo yêu cầu của các hộ tiêu thụ; xử lý được toàn bộ lượng than don xô, đất đá lẫn than chất lượng thấp đang tồn đọng và quy hoạch lại mặt bằng sân công nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đó chỉ là 2 trong nhiều giải pháp mà công ty đã áp dụng trong những năm vừa qua để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Thời gian tới, để đạt các mục tiêu, kế hoạch, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh cơ giới hóa, tự động hóa trong đào lò, khai thác phù hợp với thực tế sản xuất để tăng năng suất, tăng sản lượng, tăng tiền lương cho thợ lò; giảm thiểu sự cố…

Thu hường