Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 04:46

Cây vầu ở Quan Sơn: Món quà của núi rừng

08:00 | 22/01/2021
Với lợi thế về đất đai, những năm qua, huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp. Đặc biệt, cây vầu đã trở thành cây giúp dân ổn định cuộc sống, vươn lên khá giả. Có thể nói, cây vầu như một món quà vô giá mà núi rừng ban tặng cho đồng bào các dân tộc huyện vùng cao Quan Sơn.

Cây vầu được xác định là cây kinh tế mũi nhọn, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững tại Quan Sơn. Trong những năm qua, huyện Quan Sơn đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao giá trị cây vầu, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo việc làm và đem lại thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.

Cây vầu ở Quan Sơn: Món quà của núi rừng

Quan Sơn có diện tích rừng nứa, vầu 24.862,29 héc-ta. (chưa kể diện tích rừng hỗn giao có nứa, vầu). Tổng thể diện tích có nứa, vầu chiếm tới gần 49% diện tích rừng của toàn huyện. Để nâng cao giá trị cho cây nứa, vầu, cùng với việc tập trung giải pháp cải thiện năng suất, chất lượng, huyện Quan Sơn chú trọng gắn việc phát triển vùng nguyên liệu với chế biến; đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp chế biến lâm sản, trong đó có các doanh nghiệp chế biến nguyên liệu nứa, vầu, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương.

Cây vầu ở Quan Sơn: Món quà của núi rừng
Sản phẩm từ cây vầu đã mang lại giá trị kinh tế và tạo việc làm cho bà con các thôn, bản ở Quan Sơn

Đến nay, trên địa bàn huyện có hơn 100 doanh nghiệp, cơ sở chế biến lâm sản. Bình quân, mỗi cơ sở sản xuất giải quyết việc làm cho 15 - 20 lao động, với mức thu nhập từ 3 đến 6 triệu đồng/người/tháng...

Cây vầu ở Quan Sơn: Món quà của núi rừng
Bà con có việc làm, thu nhập từ cây vầu

Thực tế phát triển cây vầu tại Quan Sơn cho thấy, kể từ khi đưa cây vầu vào trồng thâm canh đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần xóa đói, giảm nghèo, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho bà con… Nếu như trước kia 1 héc-ta rừng trồng vầu cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng thì hiện đã tăng lên 40 - 50 triệu đồng/héc-ta/năm. Đến nay, không ít hộ dân nhiều xã trồng vầu như Sơn Lư, Tam Thanh, Tam Lư hay Na Mèo đã vươn lên làm giàu nhờ cây vầu… Hiện huyện Quan Sơn đang tiếp tục vận động nhân dân khai thác hiệu quả, đúng phương pháp để nâng cao thu nhập, ngày càng phát huy giá trị cây vầu - cây chủ lực trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Minh Thư