Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 20:36

Cô gái dân tộc Nùng và ước mơ trở thành bác sĩ

08:00 | 22/01/2021
Với số điểm thi 3 môn đạt 28,6, cô gái dân tộc Nùng Nguyễn Thu Phương đã tiến gần đến ước mơ trở thành bác sĩ, mang tri thức phục vụ quê hương, đất nước.
Sinh ra ở thành phố Thái Nguyên, trong gia đình có ông ngoại, bố và mẹ đều làm trong ngành Y, ngay từ nhỏ Nguyễn Thu Phương đã mơ ước được trở thành bác sĩ.

Quan sát bố mẹ làm việc và nghe bố chia sẻ: “Nghề bác sĩ chỉ thông minh thôi chưa đủ; phải chăm chỉ học hành vì ngành Y là ngành phải học suốt đời” nên Nguyễn Thu Phương tự nhủ, muốn trở thành bác sĩ thì trước hết phải chăm học. Với suy nghĩ này, từ những năm học Trường tiểu học, trung học cơ sở, rồi Trường THPT chuyên Thái Nguyên..., Phương đều luôn cố gắng học ở trường, học ở bạn bè và không ngại ngần hỏi thầy cô khi gặp bài khó. Kết quả, Phương không chỉ là học sinh giỏi trong suốt 12 năm học mà còn đoạt các giải khuyến khích, giải Ba, giải Nhì cấp tỉnh môn Hóa học.

Cô gái dân tộc Nùng và ước mơ trở thành bác sĩ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến chúc mừng các em DTTS xuất sắc

Không phụ công siêng năng, chăm chỉ của Phương, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Nguyễn Thu Phương đã đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội với số điểm khá cao: 28,6 điểm, cộng cả điểm ưu tiên, Phương được 29,85 điểm. Chia sẻ về niềm vui này, Phương cho rằng: “Bố em lớn lên ở bản làng xa xôi của tỉnh miền núi Sơn La, mẹ em là phụ nữ người Nùng ở vùng khó khăn của tỉnh Lạng Sơn… nhưng bố mẹ đã cố gắng vượt đường xa, vượt qua cả những định kiến dân tộc để đi học và được làm bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên; vậy thì em được bố mẹ chăm lo học hành chu đáo từ nhỏ, tại sao lại không cố gắng?”.

Xuống Hà Nội, theo học Đại học Y Hà Nội đã được một học kỳ, Phương thật thà bộc bạch: “Em cảm thấy việc học khá vất vả, vì các bạn cùng học đều là những người rất giỏi, để theo kịp chương trình học và không bị bỏ xa so với các bạn, đòi hỏi mình phải luôn cố gắng. Đây có lẽ cũng là những bước chuẩn bị để chúng em có thể thích nghi với nghề y nhiều áp lực sau này”.

Cô gái dân tộc Nùng và ước mơ trở thành bác sĩ
Cô gái dân tộc Nùng Nguyễn Thu Phương

Được biết, Phương rất yêu trẻ con và mong muốn của em là sẽ học chuyên sâu về Nhi: “Được chăm sóc, điều trị cho các bạn nhỏ sẽ là điều gì đó rất ý nghĩa đối với em. Tuy nhiên, để làm được điều này, vẫn còn cả một hành trình dài. Như bố em vẫn nói: Muốn trở thành bác sĩ giỏi và cập nhật được các tiến bộ của khoa học phải liên tục đọc và học. Đặc biệt, phải học ngoại ngữ thật tốt, để có thể đọc được các tài liệu y học của nước ngoài. Chính vì vậy, trau dồi ngoại ngữ là mục tiêu em đặt ra cho năm học tới” - Phương cho hay.

Mới đây, Nguyễn Thu Phương cùng bạn học cùng lớp là Hà Quỳnh Anh (dân tộc Sán Dìu) vinh dự được là 2 trong 120 em học sinh DTTS được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu, xuất sắc. Lần đầu tiên được tham dự một sự kiện lớn dành cho học sinh, sinh viên người DTTS, Phương vui lắm: “Tham dự lễ tuyên dương, được gặp bạn bè là người DTTS trên khắp cả nước, em mới thấy mình thật may mắn vì đã được bố mẹ quan tâm, được học trong môi trường học tập rất tốt. Cùng là người DTTS như em, nhưng nhiều bạn cơm không đủ no, áo chưa đủ ấm, vừa đi học vừa phải phụ giúp gia đình… các bạn thực sự là tấm gương về nghị lực vươn lên để em và các bạn khác cùng học tập”.

“Để đi tới thành công có nhiều con đường, nhưng con đường ngắn nhất là học tập” – lời người bố dạy hôm nào, nay Nguyễn Thu Phương luôn nhớ để vững bước trong hành trình phía trước. Với tinh thần cố gắng không ngừng, chúc cho cô gái dân tộc Nùng xinh đẹp Nguyễn Thu Phương sẽ thực hiện được trọn vẹn ước mơ trở thành bác sĩ nhi mà em đang theo đuổi.

Phương Tú