Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 18:46

Khánh Bình Tây: Cần cách làm mới với những hộ nghèo cũ

07:00 | 15/01/2021
Từ thành phố Cà Mau, đi hết khoảng 1 giờ xe chạy, chúng tôi đã có mặt ở xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau). Tại trụ sở UBND xã còn nguyên dấu vết của đợt ngập nước hôm nào, câu chuyện giảm nghèo của xã đảo Khánh Bình Tây được Chủ tịch Nguyễn Quốc Đoàn cởi mở chia sẻ.

Nằm ở vùng ngọt hóa của huyện Trần Văn Thời nên kinh tế của xã Khánh Bình Tây khá đa dạng, bao gồm cả nông – lâm – ngư nghiệp - thương mại, dịch vụ du lịch (riêng nông nghiệp chiếm 60%). Toàn xã Khánh Bình Tây có tổng số 3.620 hộ dân, trong đó có 417 hộ là người dân tộc Khmer. Với việc thực hiện giảm nghèo được triển khai hàng năm, đến đầu năm 2020, Khánh Bình Tây còn 146 hộ nghèo và 112 hộ cận nghèo.

Khánh Bình Tây: Cần cách làm mới với những hộ nghèo cũ
Công việc chế biến cá bổi khô giúp nhiều hộ đồng bào Khmer thoát nghèo

“Mặc dù đồng bào Khmer chỉ chiếm 11,5% số hộ của xã, nhưng số hộ nghèo là đồng bào Khmer lại chiếm tới hơn 50% số hộ nghèo trong xã. Nguyên nhân chủ yếu là do đồng bào thiếu đất sản xuất, đông con, bệnh tật, không có chỗ ở ổn định. Số khác là do đầu tư cho sản xuất nông nghiệp nhưng gặp đúng lúc thiên tai, bão lũ…” – Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quốc Đoàn cho hay.

Xác định công tác giảm nghèo là hoạt động quan trọng để thực hiện các mục tiêu đặt ra, năm 2020, Khánh Bình Tây tiếp tục kiện toàn lại Ban Chỉ đạo giảm nghèo của xã, đồng thời, phân công các thành viên trực tiếp phụ trách địa bàn các ấp, lồng ghép công tác giảm nghèo với việc thực hiện các phong trào: Xây dựng nông thôn mới, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, vận động thành lập quỹ “Vì người nghèo”, “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”.

Khánh Bình Tây: Cần cách làm mới với những hộ nghèo cũ
Một đoạn đường liên ấp ở Khánh Bình Tây bị sụt lún do hạn hán

Với cách làm này, các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo… đã được Khánh Bình Tây thực hiện kịp thời, đầy đủ, tạo điều kiện cho các hộ còn khó khăn có thêm điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Chỉ tính riêng năm 2019 và 2020, Khánh Bình Tây đã hỗ trợ xây dựng được 16 căn nhà; vận động các nhà hảo tâm xây dựng 20 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn xã; hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo học giỏi trên 50 triệu đồng. Đến tháng 9/2020, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trần Văn Thời đã cho vay ưu đãi các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, sinh viên đi học, nước sạch, sản xuất kinh doanh… với tổng số tiền là 1.093.000 đồng. Từ 146 hộ nghèo và 112 hộ cận nghèo vào đầu năm 2020, đến cuối năm 2020, kết quả rà soát, Khánh Bình Tây chỉ còn 112 hộ nghèo và 91 hộ cận nghèo.

Đặc biệt, năm 2020, trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, UBND xã Khánh Bình Tây đã phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã Khánh Bình Tây triển khai kịp thời gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Chính phủ. Theo đó, đã hỗ trợ 405.750.000 đồng cho 137 hộ nghèo (541 khẩu); hỗ trợ 306.000.000 đồng cho 111 hộ cận nghèo (408 khẩu), giúp bà con tạm thời vượt qua những khó khăn trước mắt.

“Để công tác giảm nghèo triển khai đạt hiệu quả, việc tuyên truyền, giáo dục cho hộ nghèo có ý thức vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại… được 12 ấp của xã thực hiện thường xuyên thông qua các cuộc họp dân, họp chi hội, tổ hội, trên loa truyền thanh. Bởi qua nhiều năm triển khai công tác giảm nghèo, chúng tôi nhận thấy, chính sách hỗ trợ chỉ mang tính kích thích; tinh thần tự giác, nỗ lực phát huy nội lực của nhân dân mới là yếu tố quan trọng để việc giảm nghèo thực sự bền vững” – ông Nguyễn Quốc Đoàn nhấn mạnh.

Đến với Khánh Bình Tây hôm nay, dễ dàng nhận thấy, cùng với sự ưu đãi của tự nhiên đang dần vơi đi, giống như nhiều địa phương khác của Cà Mau, người làm nông nghiệp ở Khánh Bình Tây đang chịu những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu: Từ những con đường sụt lún thường xuyên, đến những cánh đồng ngập mặn, hạn hán; những dòng sông, con kênh không còn là nơi trú ngụ lý tưởng của các loài thủy hải sản… Thực tế này đang đòi hỏi cán bộ ở Khánh Bình Tây cần có cách nghĩ, cách làm mới hơn, hiệu quả hơn trong công tác giảm nghèo – khi mà số hộ nghèo, cận nghèo còn lại chỉ chiếm xấp xỉ 3% số hộ trong xã, nhưng đây lại là những đối tượng có nhiều hạn chế trong hành trình giảm nghèo.

Phương Tú