Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 30/11/2021 00:39

Vùng rau sạch rộn ràng vào vụ tết

07:00 | 22/01/2021
Những ngày này, các vựa rau truyền thống ở bản Phòng, thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đang tất bật vào vụ rau quan trọng nhất trong năm. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi, người trồng rau đang kỳ vọng một vụ tết bội thu.

Vùng rau an toàn bản Phòng có tổng diện tích sản xuất hơn 3,5 héc-ta, trung bình mỗi ngày, các hộ trồng rau ở đây cung ứng khoảng 200 - 400 kg rau an toàn cho thị trường huyện Tương Dương. Cùng với các loại rau củ quả như bắp cải, su hào, dưa chuột… bà con chủ yếu đưa các loại rau như: Cải làn, cải ngọt, xà lách, mùi, hành… vào sản xuất. Ngoài ra, các hộ dân tập trung chuyên canh vào một số cây trồng bản địa khác như cà ngọt, cà chua múi... để đảm bảo đa dạng về sản phẩm. Thời điểm này, nhiều diện tích rau đã cho thu hoạch, dự kiến chỉ khoảng 1 tuần trước tết, sản lượng rau ở đây sẽ tăng gấp 1,5 – 2 lần so với hiện tại.

Vùng rau sạch rộn ràng vào vụ tết
Các hộ dân tham gia dự án đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu

Rau ở bản Phòng đều được bón bằng phân xanh, phân vi sinh, không sử dụng phân hóa học, thuốc BVTV nên rau đảm bảo an toàn, chất lượng. Để hạn chế các điều kiện môi trường bất lợi và ngăn chặn sâu bệnh và dịch hại tấn công bà con còn đầu tư làm nhà phủ nylon. Hàng ngày có rất nhiều người dân ở các vùng lân cận thường xuyên tìm đến mua rau sạch tại vườn. Bên cạnh đó, thương lái ở các nơi cũng tìm đến tận ruộng để thu mua.

Trước khi triển khai dự án “Ứng dụng KHCN vào sản xuất rau an toàn”, bản Phòng là một vùng đất hoang hóa, bà con chủ yếu chăn thả trâu bò và trồng các loại cây không có giá trị kinh tế. Quá trình triển khai dự án gặp nhiều khó khăn do tập quán của đồng bào miền núi chủ yếu vào rừng hái măng hái rau, chưa bao giờ nghĩ đến chuyện trồng rau thành sản phẩm hàng hóa. Vì thế, triển khai dự án, cán bộ nông nghiệp vừa tuyên truyền, vận động vừa cầm tay chỉ việc, hướng dẫn cho các hộ dân từ khâu làm đất, cày ải... cũng như phương pháp trồng và chăm sóc. Để bà con tin tưởng và làm theo, huyện đã đưa 25 hộ dân tham gia dự án xuống tận xã Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu để tham quan, học tập. Tiếp đó, huyện mở 1 lớp đào tạo nghề cho các hội viên ở bản Phòng, sau khi học nghề xong, các hộ dân này đều có kiến thức và kỹ năng về sản xuất rau an toàn. Hiện nay, mô hình này đã được nhân rộng ở các xã như Tam Thái, Yên Hòa, Tam Quang... Huyện Tương Dương cũng đã chủ động về nguồn rau xanh an toàn, không chỉ có vậy mà còn cung cấp cho thị trường miền xuôi.

Chị Nguyễn Thị Bình, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tương Dương cho biết: “Với các loại rau củ quả như bắp cải, su hào, dưa chuột... huyện nào cũng trồng được thì chúng tôi chỉ trồng với diện tích vừa phải để cung ứng trong huyện. Còn chúng tôi chỉ đạo bà con tập trung phát triển các loại cây trồng bản địa như cà ngọt, cà chua múi… để phát triển thành sản phẩm hàng hóa, tiến tới xây dựng thương hiệu cà chua múi và cà ngọt là 2 sản phẩm OCOP của huyện Tương Dương”.

Đặc biệt, được sự hỗ trợ của Dự án JICA, bà con đã thành lập Tổ hợp tác xã sản xuất rau quả sạch bản Phòng, xây dựng thành công thương hiệu “Cà chua múi bản Phòng”, làm cầu nối để quảng bá sản phẩm của địa phương.Từ chỗ chỉ có 25 hộ tham gia đến nay đã có 40 hộ tham gia sản xuất tại vùng rau an toàn bản Phòng. Đáng nói, các hộ ban đầu tham gia dự án đều là hộ nghèo, nhưng hiện nay đã thoát nghèo và vươn lên trở thành hộ giàu, hộ khá. Chỉ trên diện tích khoảng 350m2/1 hộ nhưng thu nhập sau khi trừ chi phí có thể đạt 50 triệu đồng/năm.

Hoàng Trinh