Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 14:41

Cao Bằng: Đáp ứng đủ nhu cầu phân bón vụ đông xuân

07:00 | 28/02/2020
Vụ đông xuân năm nay, giá các mặt hàng phân bón tương đối ổn định. Chất lượng, chủng loại phong phú, đáp ứng yêu cầu sản xuất của bà con.

Trong tháng 2/2020, các đơn vị, đại lý, cơ sở kinh doanh phân bón vật tư nông nghiệp đã chủ động dự trữ nguồn hàng với chủng loại phong phú, đảm bảo chất lượng phục vụ bà con sản xuất vụ đông xuân năm 2020. Một số đại lý, nhà phân phối có uy tín đã chủ động phối hợp với các nhà máy nhập về các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao phục vụ bà con nông dân thử nghiệm trên đồng ruộng. Đối với các mặt hàng phân bón, các đại lý chủ yếu nhập các chủng loại phân phục vụ bón lót như lân, NPK kích thích cho cây trồng mọc đều và phát triển ổn định, đặc biệt là các cây lương thực chính như cây lúa và cây ngô. Hiện nay, một số cây trồng như cây ngô, thuốc lá, cơ bản bà con đã gieo trồng xong đúng thời vụ.

dap ung du nhu cau phan bon vu dong xuan
Đảm bảo đủ phân bón cho sản xuất vụ đông xuân

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, giá các mặt hàng phân bón năm nay không biến động so với năm trước. Nhất là dòng phân bón lót NPK Lâm Thao, NPK Khánh Sinh 1 bao trọng lượng 25 kg có giá bán lẻ 110.000 đồng; đạm Thái Lan 1 bao loại 50 kg giá 450.000 đồng; phân bón hữu cơ vi sinh Sông Gianh có giá 75.000 đồng/bao; đạm Hà Bắc, đạm Ninh Bình 370.000 đồng/bao loại 50 kg. Riêng đạm Phú Mỹ loại 50 kg có giá bán 390.000 đồng/bao, giảm 60.000 đồng/bao so với năm 2019.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân, các cơ sở kinh doanh, đại lý phân bón phân phối hàng tận nơi, nhất là mặt hàng bón lót cho cây trồng. Đồng thời, thực hiện phương thức ứng trước phân bón trả chậm để bà con sản xuất kịp thời vụ. Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong sản xuất và trồng trọt, các lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh phân bón; tập huấn, tư vấn, hướng dẫn cho các cơ sở thực hiện nghiêm túc quy định; giám sát về nguồn cung ứng và chất lượng các mặt hàng phân bón, điều kiện kinh doanh. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động bà con áp dụng đúng chủng loại phân bón để tăng hiệu quả cho cây trồng.

Mạnh Hùng