Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/10/2020 13:58
Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam:

Tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết

05:00 | 28/02/2020
Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 dự kiến tổ chức trong 3 ngày từ 17-19/4/2020. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với 54 dân tộc trên cả nước. Đại hội được kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới cho công tác dân tộc trong giai đoạn 2021 - 2030.

Với quy mô toàn quốc, Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam sẽ có 1.600 đại biểu chính thức. Trong đó, đại biểu khối địa phương là 1.240 đại biểu; khối cơ quan Trung ương là 360 đại biểu. Các đại biểu đại diện cho các DTTS trong phạm vi cả nước, thuộc các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng; các vùng, miền, các tầng lớp nhân dân, các ngành nghề, trình độ, giới tính và lứa tuổi, được Đại hội DTTS cấp tỉnh năm 2019 và các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương chọn cử.

ton vinh suc manh dai doan ket
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trò chuyện cùng các đại biểu tham dự Đại hội các DTTS tỉnh Hòa Bình năm 2019

Tham dự đại hội, các đại biểu sẽ tham gia Lễ dâng hương tại Đền Hùng (huyện Khang Châu, tỉnh Phú Thọ); viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; viếng các Anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm liệt sỹ thành phố Hà Nội. Ðại hội chính thức tổ chức tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội... Tại Ðại hội, các đại biểu cùng nghe Báo cáo chính trị đánh giá thành tựu, kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói, giảm nghèo giai đoạn 2009 - 2019 và kết quả thực hiện quyết tâm thư cuả Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ nhất năm 2010. Các tập thể, cá nhân tiêu biểu sẽ báo cáo điển hình về các lĩnh vực và đề xuất về cơ chế, chính sách phát triển vùng dân tộc và miền núi giai đoạn tiếp theo.

Trong khuôn khổ đại hội, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ gặp gỡ, đối thoại, giao lưu trực tiếp với các đại biểu dự đại hội. Đồng thời, có những ý kiến chỉ đạo, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào yêu nước vùng đồng bào dân tộc.

Với sự góp mặt của các đại biểu DTTS xuất sắc trên nhiều lĩnh vực, Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 không chỉ là hoạt động tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân tộc; mà còn là sự kiện khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển cơ sở hạ tầng, thực hiện chính sách dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế; đồng thời đánh giá thành tựu, kết quả thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc giai đoạn 2009 - 2019; từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện chính sách dân tộc trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và định hướng đến năm 2030.

Bên cạnh các hoạt động chính của đại hội, tại Trung tâm hội nghị Quốc Gia Mỹ Đình - địa điểm tổ chức đại hội – còn có Triển lãm, trưng bày tranh ảnh, các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của các DTTS. Cùng với đó là đêm văn hóa, văn nghệ đặc sắc chào mừng đại hội có chủ đề “Tâm hồn Việt Nam hướng tới di sản văn hóa Thế giới”.

Chương trình Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam và website của Ủy ban Dân tộc.

Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 là ngày hội tôn vinh và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các DTTS Việt Nam thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước giai đoạn từ 2009 - 2019; là diễn đàn giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc, đồng thời là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin và sự đồng thuận của đồng bào các dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

P.V