Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 11:18

Nghĩa tình nơi biên giới

06:00 | 28/02/2020
Với phương châm 4 cùng: “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”, những cán bộ, chiến sĩ biên phòng trên khắp rẻo biên cương của Tổ quốc đã và đang cùng nhau khắc họa hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ “Đi dân nhớ, ở dân thương, địa phương tín nhiệm”.
Lên với các thôn, bản biên giới, đặc biệt là ở những địa bàn xa xôi, khó khăn… ở đâu đồng bào cũng nhắc đến những cán bộ, chiến sĩ biên phòng với rất nhiều tình cảm yêu mến, kính trọng. Không chỉ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội ở biên giới, các chiến sĩ biên phòng còn tham gia tích cực vào việc giúp đồng bào xóa đói, giảm nghèo, từng bước loại bỏ các hủ tục lạc hậu…
nghia tinh noi bien gioi
Cán bộ Đồn biên phòng Phiêng Pằn vui đùa cùng bé Hoàng và bé Khoa - 2 em bé
người dân tộc Xinh Mun được đồn nhận làm con nuôi

Những năm tháng thôn, bản chưa có giáo viên, người chiến sĩ biên phòng trở thành những thầy giáo quân hàm xanh, mang “con chữ” đến với bản làng, góp phần tích cực vào việc xóa mù chữ cho đồng bào. Tại những địa bàn mà trạm xá, bác sĩ còn chưa lên tới… các cán bộ biên phòng chính là những người ngược núi lên thăm khám, chữa bệnh, hướng dẫn bà con ăn ở vệ sinh, giữ gìn sức khỏe.

nghia tinh noi bien gioi
Mỗi lần xuống với bản làng để cắt tóc miễn phí, đội cắt tóc của đồn luôn được bà con chào đón nồng nhiệt

Trong lúc nhiều hộ đồng bào loay hoay với việc thoát nghèo, cán bộ biên phòng là những người sớm tối “cầm tay chỉ việc” giúp đồng bào biết cách chăm cây tốt hơn, chọn vật nuôi nào để phù hợp và cho hiệu quả kinh tế cao. Mỗi chuyến công tác lên với địa bàn, cán bộ chiến sĩ biên phòng cũng chính là những người gần gũi, giúp đồng bào hiểu ra rằng: Trẻ em phải được chăm sóc, được tới trường; thanh niên phải lo lao động, không kết hôn sớm; người già phải được yêu thương, kính trọng… Đảng và Nhà nước có rất nhiều chính sách chăm lo cho đồng bào DTTS, bà con phải chịu khó lao động sản xuất để cuộc sống ngày càng no ấm.

nghia tinh noi bien gioi
Gói bánh chưng tặng đồng bào - niềm vui của cán bộ, chiến sĩ mỗi khi tết đến xuân về

Bằng tình cảm thân thương và tấm lòng nhiệt huyết với biên giới, với đồng bào… những người chiến sĩ biên phòng và các đồn biên phòng đã và đang trở thành điểm sáng nơi biên giới; chiếm trọn niềm tin yêu của đồng bào.

nghia tinh noi bien gioi
Trạm xá ở xa, đường đi lại khó khăn nên mỗi khi ốm đau, đồng bào gửi trọn niềm tin vào cán bộ quân y của đồn

Nhân dịp 61 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 – 3/3/2020), 31 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 – 3/3/2020), Chuyên đề DTTS và Miền núi Báo Công Thương xin giới thiệu những hình ảnh đẹp của những người cán bộ, chiến sĩ biên phòng Đồn Biên phòng Phiêng Pằn thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La.

Hoàng Mai