Cảnh bảo chiêu lừa đảo “Mua hàng trả lại tiền” tái diễn giữa Thủ đô

Chiêu lừa đảo “Mua hàng trả lại tiền” đã diễn ra ở nhiều các tỉnh thành trên cả nước, và mới đây nhất là giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội.
Cảnh báo hành vi mạo danh bưu tá, nhân viên EMS để lừa đảo khách hàng Thanh Hóa: Bắt giữ 4 đối tượng liên kết bán hàng "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" Lừa đảo hơn 6.000 người, trùm đa cấp Liên kết Việt y án chung thân

Chiêu tặng quà khuyến mại

Trên một diễn đàn chung của cư dân, chị Nguyễn Thu Hường - sống tại khu đô thị thành phố giao lưu 232 Phạm Văn Đồng - quận Bắc Từ Liêm vừa đăng một bài cảnh báo về chính câu chuyện bị lừa của mẹ chị. Chiêu lừa “Mua hàng trả lại tiền” tưởng như không mới, nhưng lại tái diễn ngay giữa lòng Thủ đô và số tiền bị lừa của mỗi người cũng từ 5 đến hàng chục triệu đồng.

Cụ thể, chị Hường cho biết, ngày 28/7, mẹ đẻ của chị có nhận được giấy mời với nội dung: “Trân trọng kính mời quý khách hàng tới dự lễ cảm quan: nước mắm, hạt nêm, nước giặt, nước rửa chén. Địa điểm tổ chức tại Nhà hàng Quê tôi, đường số 2, khu đô thị thành phố giao lưu, quận Bắc Từ Liêm. Vào buổi sáng từ 7h ngày 28/7. Mỗi quý vị đến dự lễ ra mắt sẽ có cơ hội được nhận 3kg hạt nêm, 3 chai nước mắm, 3 chai nước rửa bát và 1 can nước giặt 5 lít”.

Cảnh bảo chiêu lừa đảo “Mua hàng trả lại tiền” tái diễn giữa Thủ đô
Số hàng gồm nồi cơm điện, nồi áp suất, chảo chống dính mẹ chị Hường đã bị lừa mua với giá 9.850.000 đ ngày 28/7 đều là hàng không có nguồn gốc xuất xứ và hầu như không sử dụng được.

Đặc biệt, tất cả các cô, các chị, các mẹ đến tham dự đúng giờ còn được hỗ trợ 100.000 đ tiền mặt cho chi phí xăng xe đi lại tham dự. Trong giấy mời còn ghi rõ “Lưu ý: đến sau 8h chỉ nhận được 1 gói hạt nêm 1 kg”.

Đánh trúng tâm lý của các bà, các chị là vừa được quà miễn phí lại được hỗ trợ tiền xăng xe, người nọ rỉ tai người kia, đến buổi sáng ngày 28/7, số người đến nhận quà tại nhà hàng Quê Tôi lên tới hơn 200 người. Chị Hường cho biết, khi tới mỗi người được phát một gói hạt nêm và chai nước mắm cùng 100.000 đ gọi là “hỗ trợ tiền chi phí xăng xe tham dự”. Nhưng hạt nêm và nước mắm này đều là hàng không có nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu. Theo đó, cả hạt nêm và nước mắm đều được sản xuất tại một cơ sở ở Đông Anh và sặc mùi hóa chất!

Sập bẫy hàng chục triệu đồng

Chiêu trò của nhóm lừa đảo là sau khi phát quà khuyến mại, thậm chí còn hỗ trợ mỗi người 100.000đ tiền xăng xe đi lại, các đối tượng mới tiếp tục ra tay “dụ dỗ” là buổi chiều sẽ có quà "khủng" hơn. Mời các bác về chuẩn bị tiền mặt để buổi chiều sẽ diễn ra buổi lễ “quảng bá thương hiệu”. Khách hàng chỉ cần nhận hàng, thanh toán tiền, nhưng sau đó ra ngay quầy bên cạnh để nhận lại tiền mặt và hàng đã mua vẫn được giữ nguyên.

Chính vì thế, bắt đầu từ 13h mới bắt đầu chương trình “Mua hàng trả lại tiền” nhưng đến 12h, hội trường đã đông nghịt, thậm chí còn đông hơn lúc sáng. Mỗi người đều được phát một phiếu mua hàng, với giá 4.1 triệu đồng một nồi cơm điện, 500.000đ một chảo chống dính, 3 triệu đồng một nồi áp suất... Ai nhanh chân thì mua được, mua xong lập tức được hoàn tiền mặt và được đem sản phẩm giá trị cao về sử dụng.

Tin vào lời dụ dỗ này, mẹ chị Hường đã bỏ ra 9.850.000 đ (một số tiền không hề nhỏ với các bác hưu trí) để mua 4 sản phẩm là nồi cơm điện, nồi áp suất, chảo chống dính, nồi lẩu. Tuy nhiên, đến khi về nhà, kiểm tra thì tất cả đều là hàng không nhãn mác, xuất xứ và không thể sử dụng được – chị Hường cho biết.

Trò lừa đảo còn tinh vi đến độ, các đối tượng bố trí ngay một số lực lượng trà trộn vào ngồi cùng khách hàng. Những đối tượng này đã làm “chim mồi” khi đứng ra mua phiếu hàng lên đến hàng chục triệu, sau đó sang bên quầy bên cạnh đổi lại toàn bộ, lấy được số tiền lại và vẫn giữ được nguyên số hàng đã mua. Sau khi đã lừa được một cơ số người với đơn hàng từ vài triệu đến hơn chục triệu, nhóm lừa đảo tung chiêu bài cuối: “vì số lượng hàng các bác ủng hộ nhiều quá, đã hết hàng nên phải về về kho lấy thêm đến để tặng”! Và rất nhanh chân, cả nhóm lừa đảo đã chạy ra xe “một đi không trở lại”!

Cảnh bảo chiêu lừa đảo “Mua hàng trả lại tiền” tái diễn giữa Thủ đô
Ảnh chup qua hệ thống camera của nhà hàng Quê Tôi chiều 28/7, rất đông người (đa phần là người già) đã sập bẫy chiêu lừa đảo "Mua hàng trả lại tiền"

Phóng viên có liên lạc với quản lý nhà hàng Quê Tôi thì được biết, tối 27/7, nhóm này đến có tới nhà hàng và thuê hội trường để tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm với giá trọn gói thuê 2 ca là 7 triệu đồng (ngày 28/7). Quản lý nhà hàng cũng không được biết nhóm người này sẽ tổ chức sự kiện như thế nào. Sau khi sự kiện diễn ra, quản lý nhà hàng có liên lạc lại với số điện thoại liên hệ để đặt hội trường nhưng cũng không liên lạc được.

Anh Võ Nam Phong - cư dân sống tại khu đô thị thành phố giao lưu cho biết, mẹ mình cũng là một trong những người bị lừa hôm đó. Bà cũng bị mua những sản phẩm nồi cơm điện với giá 4.1 triệu, tuy nhiên, mở ra không chẳng có nắp với dây cắm, có ghi số điện thoại trên sản phẩm nhưng là số điện thoại “ma” – gọi không liên lạc được. Anh Phong cũng rất bức xúc vì hành vi lừa đảo trẳng trợn với số tiền không hề nhỏ lại xảy ra giữa thủ đô.

Chiêu lừa này đã tái diễn nhiều lần ở nhiều địa phương. Điển hình là vào tháng 3/2022, Tại thôn Hòn Dù, xã Khánh Nam - tỉnh Khánh Hòa, cả làng xôn xao có đến hàng chục người cùng sập bẫy chiêu thức "mua hàng trả lại tiền”. Sự kiện do Công ty Cồ phần Thương mại Goddad Việt Nam, trụ sở ở Hà Nội tổ chức và có xin phép UBND thị trấn Khánh Vĩnh.

Cũng với chiêu trò dự "hội nghị khách hàng" tặng quà vào buổi sáng và “mua hàng trả lại tiền” vào buổi chiều. Có rất nhiều người được tặng quà buổi sáng, trưa về chạy đôn chạy đáo đi vay tiền để chiều mua hàng. Nhưng kết quả là sản phẩm không dùng được, số tiền mất quá lớn so với thu nhập, còn các đối tượng cao chạy xa bay.

Các chiêu trò “Mua hàng trả lại tiền” đã không còn mới nhưng thủ đoạn của nhóm lừa đảo này rất tinh vi: Thay đổi địa bàn liên tục, thậm chí còn liên hệ với các tổ chức uy tín như UBND thị trấn xã, phường sở tại, hội Phụ nữ, hội Người cao tuổi… để tổ chức, phát giấy mời. Các đối tượng này thường hướng tới những người già, người về hưu, thậm chí chúng còn thông qua những hội nhóm uy tín như hội Phụ nữ, hội người cao tuổi để đi phát giấy mời.

Chính vì thế người dân khi tham gia rất tin tưởng, cộng với chiêu khuyến mại, tặng quà đánh vào lòng tham của nhiều người nên mặc dù tái diễn, các chiêu trò này vẫn lừa được rất nhiều người dân nhẹ dạ, cả tin.

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh đề nghị siêu thị, doanh nghiệp bình ổn thị trường bán đúng giá đã đăng ký

TP. Hồ Chí Minh đề nghị siêu thị, doanh nghiệp bình ổn thị trường bán đúng giá đã đăng ký

Để cung ứng hàng hóa ổn định Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đề nghị kênh phân phối, doanh nghiệp bình ổn thị trường chủ động nguồn hàng, bán đúng giá đã đăng ký
Thành phố Đà Nẵng kết luận gì về vụ khách du lịch Quảng Ninh bị ngộ độc thực phẩm

Thành phố Đà Nẵng kết luận gì về vụ khách du lịch Quảng Ninh bị ngộ độc thực phẩm

Do không lấy được mẫu thực phẩm lưu của bữa ăn nguyên nhân nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm.
Cho và nhận đồ đã qua sử dụng hướng đến tiêu dùng xanh

Cho và nhận đồ đã qua sử dụng hướng đến tiêu dùng xanh

Cho và nhận đồ cũ là xu hướng tiêu dùng “xanh” ngày càng phổ biến giúp giảm rác thải ra môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.
Tổng đài Chống hàng giả 1900 066689 chính thức ra mắt

Tổng đài Chống hàng giả 1900 066689 chính thức ra mắt

Sáng ngày 9/8 tại Hà Nội, Quỹ Chống hàng giả đã chính thức ra mắt Tổng đài Chống hàng giả 1900 06668
Central Retail đẩy mạnh tiêu thụ nhãn lồng Hưng Yên mùa vụ năm 2022

Central Retail đẩy mạnh tiêu thụ nhãn lồng Hưng Yên mùa vụ năm 2022

Ngày 9/8, Tập đoàn Central Retail thực hiện nghi thức xuất hành các chuyến xe container vận chuyển nhãn lồng Hưng Yên vào hệ thống phân phối của Central Retail.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương cảnh báo 3 sản phẩm mỹ phẩm Dr Therapy Melasma chứa chất cấm, chưa được cấp phép

Bộ Công Thương cảnh báo 3 sản phẩm mỹ phẩm Dr Therapy Melasma chứa chất cấm, chưa được cấp phép

Bộ Công Thương vừa đưa ra cảnh báo về 3 sản phẩm mỹ phẩm của Dr Therapy Melasma có chứa thủy ngân, chưa được cấp phép tại Việt Nam.
BAOVIET Bank tặng quà khách hàng gửi tiết kiệm trên BAOVIET Smart

BAOVIET Bank tặng quà khách hàng gửi tiết kiệm trên BAOVIET Smart

Trải nghiệm ứng dụng ngân hàng số BAOVIET Smart, ngoài sự thuận tiện, nhanh chóng, khách hàng mở tài khoản tiết kiệm EZ-Saving có cơ hội trúng nhiều giải thưởng
Vụ 8 người nghi do ngộ độc rượu khiến 2 người chết, chuyên gia hoá học nói gì?

Vụ 8 người nghi do ngộ độc rượu khiến 2 người chết, chuyên gia hoá học nói gì?

Từ vụ 8 người nghi do ngộ độc rượu chứa độc chất methanol, 2 người chết đã dấy lên hồi chuông báo động. Chuyên gia hoá học nói gì?
Gửi hàng đi Mỹ cần lưu ý những gì?

Gửi hàng đi Mỹ cần lưu ý những gì?

Gửi hàng đi Mỹ hiện nay được thực hiện dễ dàng, an toàn, thủ tục đơn giản, nhận hàng nhanh chóng thông qua dịch vụ gửi hàng quốc tế của nhiều đơn vị.
Đưa sản phẩm sơn mài - khảm trai đến gần hơn người tiêu dùng

Đưa sản phẩm sơn mài - khảm trai đến gần hơn người tiêu dùng

Trên 150 tác phẩm/sản phẩm sơn mài - khảm trai tiêu biểu tham gia triển lãm chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngành sơn mài - khảm trai năm 2022.
Đà Nẵng: Thông tin chính thức vụ hàng chục khách du lịch nghi ngộ độc thực phẩm

Đà Nẵng: Thông tin chính thức vụ hàng chục khách du lịch nghi ngộ độc thực phẩm

34/34 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm đã xuất viện. Thành phố Đà Nẵng đã làm việc với 2 nhà hàng có liên quan, lấy mẫu kiểm tra; tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.
Đà Nẵng: Hàng chục du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Đà Nẵng: Hàng chục du khách nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Hơn 20 khách du lịch tại thành phố Đà Nẵng đồng loạt nhập viện với các triệu chứng đau bụng, nôn ói…nghi ngộ độc thực phẩm.
Cảnh báo đèn pin Warrior bán tại Việt Nam có thể gây cháy nổ

Cảnh báo đèn pin Warrior bán tại Việt Nam có thể gây cháy nổ

Đèn pin M2R Pro Warrior và Warrior Mini của hãng Olight đã bán ra ở thị trường Việt Nam được cảnh báo có khả năng gây mất an toàn cho người tiêu dùng.
Người tiêu dùng sẵn sàng thích nghi với lạm phát

Người tiêu dùng sẵn sàng thích nghi với lạm phát

“Khảo sát nhu cầu người tiêu dùng toàn cầu” của PwC mới đây cho thấy, người tiêu dùng vẫn tiếp tục thích nghi với gián đoạn chuỗi cung ứng và lạm phát.
Nhiều nhà sách tặng ưu đãi đồ dùng học tập trước thềm năm học mới

Nhiều nhà sách tặng ưu đãi đồ dùng học tập trước thềm năm học mới

Nhiều nhà sách tặng ưu đãi đồ dùng học tập trước thềm năm học mới để phục vụ nhu cầu của phụ huynh và học sinh.
Siết chặt các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm

Siết chặt các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm

Xây dựng bản đồ thực phẩm an toàn, mô hình ban quản lý an toàn thực phẩm các địa phương, hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm.
Công ty Cổ phần sữa Việt Nam: 3 trụ cột giảm phát thải

Công ty Cổ phần sữa Việt Nam: 3 trụ cột giảm phát thải

Giảm phát thải, hướng đến phát triển bền vững, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã xác định 3 trụ cột thông qua mô hình trang trại sinh thái Green Farm.
Điện thoại iPhone 14 không còn khay SIM vật lý

Điện thoại iPhone 14 không còn khay SIM vật lý

Apple đang chuẩn bị cho sự ra mắt của loạt điện thoại iPhone 14 vào tháng 9 tới, một trong những điểm nhấn chính là loại bỏ hoàn toàn khay thẻ SIM vật lý.
Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững: Hiện thực hóa mục tiêu

Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững: Hiện thực hóa mục tiêu

Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững đã và đang được Bộ Công Thương triển khai mạnh mẽ, góp phần hiện thực hóa nền kinh tế không phát thải.
Thu hồi gần 8.000 hộp kem Haagen dazs vị vani không đảm bảo chất lượng

Thu hồi gần 8.000 hộp kem Haagen dazs vị vani không đảm bảo chất lượng

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thông báo về việc giám sát chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị vani do Công ty Thực phẩm Ân Nam phân phối.
Vietjet mở thêm 11 đường bay mới đưa khách Ấn Độ tới Việt Nam

Vietjet mở thêm 11 đường bay mới đưa khách Ấn Độ tới Việt Nam

Vietjet vừa mở thêm loạt đường bay mới từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, 3 thành phố lớn nhất Việt Nam đến các trung tâm kinh tế, văn hoá lớn của Ấn Độ.
CEO Manulife Châu Á cam kết đầu tư lâu dài vào Việt Nam

CEO Manulife Châu Á cam kết đầu tư lâu dài vào Việt Nam

Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành (CEO) Manulife Châu Á - ông Damien Green - vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam với cam kết đầu tư lâu dài vào quốc gia này.
Khai trương trung tâm thương mại LOTTE Mart Nghệ An

Khai trương trung tâm thương mại LOTTE Mart Nghệ An

Hôm nay 15/7, LOTTE Mart Việt Nam đã chính thức khai trương trung tâm thương mại LOTTE Mart tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Tetra Pak hợp tác với Mycorena sản xuất đạm thực vật từ nấm lên men

Tetra Pak hợp tác với Mycorena sản xuất đạm thực vật từ nấm lên men

Tetra Pak, nhà cung cấp giải pháp chế biến và đóng gói đến từ Thụy Điển hợp tác cùng Công ty Công nghệ thực phẩm Mycorena sản xuất đạm thực vật từ nấm lên men.
Công nhân “nô nức” mua sắm tại “Chợ phiên không tiền mặt”

Công nhân “nô nức” mua sắm tại “Chợ phiên không tiền mặt”

Chợ phiên không tiền mặt do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày chủ nhật (10/7) đang thu hút đông đảo công nhân Khu chế xuất Tân Thuận mua sắm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động