Cần tăng cường giám sát kinh doanh thực phẩm trên môi trường số

Các cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp giám sát kinh doanh thực phẩm trên môi trường số, đồng thời phải có kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm thường xuyên.
Kinh doanh thực phẩm trên sàn TMĐT: Cú hích từ dịch Covid-19 Quản lý thị trường Tây Ninh: Phát hiện cơ sở kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng Hội thảo “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong tình hình mới”

Ông Nguyễn Đức Lê - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.

Tổng cục Quản lý thị trường là một trong các thành viên của Đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm. Thời gian qua lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện hàng trăm vụ vi phạm liên quan đến thực phẩm nhập lậu không đảm bảo chất lượng, xin ông chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này?

Thực hiện Kế hoạch số 375/KH-BCĐTUATTP ngày 18/3/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022, Tổng cục Quản lý thị trường đã ban hành văn bản chị đạo lực lượng Quản lý thị trường triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 với chủ đề: “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.

Cần tăng cường giám sát kinh doanh thực phẩm trên môi trường số
Ông Nguyễn Đức Lê - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường

Trong đó, yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường tại địa phương phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông, các cơ quan liên quan, thực hiện tuyên truyền về Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, tuyên truyền các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoặc thông qua công tác kiểm tra, xử lý vi phạm thực hiện tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, kém chất lượng để không sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm và kịp thời cung cấp thông tin về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực có dấu hiệu vi phạm đến các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng đã được Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm giao là Trưởng đoàn Đoàn kiểm tra số 6 thực hiện kiểm tra tại Điện Biên, Lai Châu. Đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Điện Biên và tỉnh Lai Châu, đi kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp trên địa bàn và đã có báo cáo kết quả gửi Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm.

Năm 2021, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 7.730 vụ việc; xử lý 4.468 vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính 19,7 tỷ đồng, trị giá tang vật thu giữ 21,6 tỷ đồng. Trong 5 tháng đầu năm 2022, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 2.493 vụ, xử lý 1.472 vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm; xử phạt 5,9 tỷ đồng, trị giá hàng vi phạm: 10,5 tỷ đồng.

Một số vụ việc điển hình trong thời gian gần đây như: Ngày 16/6/2022, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Long An đã ngăn chặn trên 100kg bột ngọt giả mạo nhãn hiệu Ajinomoto đang được đưa ra thị trường tiêu thụ; ngày 3/6/2022, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương phát hiện gần 2 tấn mỡ lỏng đựng trong nilon đang bốc mùi hôi thối.

Trước đó, ngày 30/5/2022, Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn đã kiểm tra và tạm giữ 01 tấn nầm lợn đang biến đổi chất, bốc mùi hôi thối; ngày 13/5/2022, Đội Quản lý thị trường số 24 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện và tạm giữ hàng nghìn thùng bánh bông lan nghi nhập lậu…

Hiện nay, việc kinh doanh thực phẩm đã xuất hiện tràn lan trên cả “chợ mạng”, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ông nhận định như thế nào về vấn đề này?

Đối với hình thức chợ mạng, thực tế cho thấy các cửa hàng trên mạng xã hội kinh doanh các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là thức ăn chế biến sẵn luôn cam kết về nguồn nguyên liệu, quy trình chế biến, bảo quản nhưng rất khó để cơ quan chức năng giám sát việc thực hiện này. Người mua chỉ biết tin tưởng hoàn toàn vào lời quảng cáo cũng như sự trung thực của người bán mặc dù không phải người bán nào cũng giữ đúng cam kết của mình.

Mặt khác, đối với kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, việc chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm không chỉ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh nhưng do điều đó cũng đồng nghĩa là cơ quan quản lý nhà nước vẫn phải chấp nhận một tỉ lệ rủi ro nhất định.

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp được tự công bố sản phẩm, chịu trách nhiệm trước pháp luật về sản phẩm, thay vì gửi bản hồ sơ công bố tới các cơ quan nhà nước để xác nhận như trước đây. Sau đó, căn cứ công bố của doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước sẽ tăng cường hậu kiểm, kiểm tra, xử phạt nếu phát hiện sai phạm; mở rộng phạm vi, nâng cao mức xử phạt theo quy định của pháp luật; đặc biệt có một số mặt hàng sẽ được miễn công bố.

Tuy nhiên, với mô hình kinh doanh trên mạng rầm rộ như hiện nay, việc hậu kiểm, kiểm tra việc tự công bố sản phẩm của các cơ sở kinh doanh thực phẩm và xác định địa chỉ kinh doanh chính xác trong nhiều trường hợp gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, để có thể quản lý hiệu quả đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh thực phẩm online, các cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp giám sát việc kinh doanh thực phẩm trên môi trường số, đồng thời, phải có kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm thường xuyên, liên tục đối với sản phẩm thực phẩm được bán ra thị trường nhất là trên môi trường số.

Bên cạnh đó, cần nâng cao mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm để tạo tính răn đe, bảo đảm tính tuân thủ pháp luật, kết hợp với việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật không những cho người bán mà kể cả người mua để người mua trở thành người tiêu dùng khôn ngoan, phát hiện, không tham gia sử dụng và thông báo kịp thời cho cơ quan Quản lý thị trường nơi gần nhất để xử lý nghiêm theo quy định.

Mặc dù, lực lượng chức năng liên tục kiểm tra, kiểm soát thực phẩm trên thị trường, tuy nhiên, một số đối tượng vẫn mặc nhiên, trà trộn các mặt hàng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, hàng giả để “tuồn” ra thị trường, bất chấp mọi thủ đoạn và sức khỏe người tiêu dùng, xin ông cho biết, nguyên nhân, thủ đoạn chính dẫn đến thực trạng này?

Vì lợi nhuận nên nhiều đối tượng đã lợi dụng các đường mòn, lối mở, các khu vực giáp ranh biên giới, xé lẻ hàng hóa để vận chuyển sang địa phận biên giới Việt Nam sau đó đóng gói, vận chuyển về kho trung chuyển tại các tỉnh biên giới, hợp thức hóa hàng hóa bằng các hóa đơn quay vòng”, hóa đơn “khống” rồi vận chuyển đi các tỉnh, thành phố.

Nhiều đối tượng lợi dụng sơ hở quản lý của các ứng dụng thương mại điện tử, giao bán các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm về sở hữu trí tuệ một cách công khai. Các tuyến nổi cộm về vận chuyển hàng lậu hiện nay có thể kể tới các tỉnh có cửa khẩu giáp ranh với Trung Quốc, Lào, Campuchia; các tuyến quốc lộ 3, quốc lộ 5, quốc lộ 1A... như tuyến biên giới phía Bắc gồm: Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng…; tuyến biên giới miền Trung - Tây Nguyên như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Đà Nẵng...; tuyến biên giới Tây Nam như: Tây Ninh, Long An, An Giang, Đồng Tháp...

Các mặt hàng bị làm giả, kém chất lượng trong đó có thực phẩm phần lớn được sản xuất ở nước ngoài được đưa vào Việt Nam bằng nhiều đường kể cả chính ngạch và tiểu ngạch. Thủ đoạn sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng tinh vi và diễn biến phức tạp.

Đối với hàng giả, hàng kém chất lượng ở nước ngoài, các đối tượng sử dụng kỹ thuật công nghệ cao, các thiết bị hiện đại để sản xuất và in ấn mẫu mã bao bì, nhãn mác giống với mẫu mã bao bì của hàng thật rất khó phân biệt bằng mắt. Các đối tượng đặt hàng dưới dạng nguyên chiếc hoặc linh kiện, chi tiết, bao bì rời sau đó nhập lậu vào Việt Nam để lắp ráp, đóng gói, tiêu thụ. Nếu bị bắt giữ trên đường vận chuyển thì cơ quan chức năng không thể xử lý được hàng giả vì không chứng minh được ý thức chủ quan của đối tượng vận chuyển; hoặc hàng hóa mới chỉ là các chi tiết, chưa có nhãn mác, chưa là sản phẩm hoàn chỉnh.

Đối với thực phẩm bẩn, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sản xuất hoặc lắp ráp, đóng gói trong nước, các đối tượng thường thuê địa điểm hẻo lánh, ngõ cụt, khu vực giáp ranh để làm hàng giả, thời gian thuê ngắn rồi đổi địa điểm khác để tránh bị phát hiện. Việc sản xuất được giữ bí mật, chia ra nhiều công đoạn, nhiều nơi khác nhau như nơi đặt in vỏ bao bì, nhãn mác, nơi pha, trộn, thay nhãn mác, nơi đóng gói.

Do ảnh hưởng bởi các chính sách phòng dịch, các cửa hàng, điểm kinh doanh cố định phải đóng cửa, hình thức bán hàng online được tận dụng triệt để, thói quen tiêu dùng của người dân thay đổi. Từ đó, dẫn đến không có tình trạng hàng hoá bán công khai trên các tuyến phố nhưng tình trạng này lại tăng đột biến trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram... và các sản thương mại điện tử như Shopee, Lazada. Tiki... Việc phát hiện, kiểm tra, ngăn chặn thực phẩm bẩn, giả, kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ trên môi trường Internet gặp nhiều khó khăn, nhất là việc giám sát, truy xuất các giao dịch, hàng hóa giao dịch.

Xin cảm ơn ông!

Quỳnh Nga thực hiện
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Cà Mau

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Cà Mau

Ngày 11/8, Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm 2022 của Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra và làm việc tại tỉnh Cà Mau.
Hà Nội: Kết nối nông sản thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn thành phố

Hà Nội: Kết nối nông sản thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn thành phố

Sáng 10/8, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố năm 2022.
TP. Hồ Chí Minh: Sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, đồ uống

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, đồ uống

Từ 15/8 đến hết năm 2022 TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh và sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn.
Hòa Bình: Khó quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký

Hòa Bình: Khó quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký

Hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký khiến ngành công thương Hòa Bình gặp nhiều khó khăn.
Quảng Ninh siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm

Quảng Ninh siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm

Quảng Ninh hiện đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm siết chặt công tác an toàn thực phẩm, nhất là trong những tháng cuối năm.

Tin cùng chuyên mục

Siết chặt các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm

Siết chặt các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm

Xây dựng bản đồ thực phẩm an toàn, mô hình ban quản lý an toàn thực phẩm các địa phương, hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm.
Đà Nẵng: Xử phạt 105 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm

Đà Nẵng: Xử phạt 105 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2022, thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra 13.147 cơ sở; xử phạt 105 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt tổng số tiền hơn 773 triệu đồng.
Ngộ độc rượu và những cách phòng tránh

Ngộ độc rượu và những cách phòng tránh

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc rượu đã liên tiếp xảy ra. Trong đó, nhiều trường hợp đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng vẫn không qua khỏi.
Thông tin ban đầu liên quan đến vụ mì ăn liền bị cảnh báo ở EU

Thông tin ban đầu liên quan đến vụ mì ăn liền bị cảnh báo ở EU

Ngay sau khi nhận được thông tin, Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương đã xác minh và có thông tin bước đầu liên quan đến vụ mì ăn liền bị cảnh báo ở EU
Đồng bộ giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Đồng bộ giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được Bộ Công Thương quan tâm, đồng thời triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
Vì sao TP. Hồ Chí Minh đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm?

Vì sao TP. Hồ Chí Minh đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm?

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đề nghị Ban Quản lý An toàn thực phẩm hoàn thiện Đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm, tiếp thu ý kiến góp ý đa chiều.
Kon Tum: Liên kết sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa an toàn thực phẩm

Kon Tum: Liên kết sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa an toàn thực phẩm

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao đã lan tỏa ở tỉnh Kon Tum và từ đây hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa an toàn.
Hướng dẫn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm

Hướng dẫn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm

Bộ Công an đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm.
Cần quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Cần quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Việc quản lý an toàn thực phẩm vẫn còn gặp khó khăn, do đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn hạn chế cả về nhân lực và cơ sở vật chất.
26,6% dân số Việt Nam chưa quan tâm thoả đáng chế độ ăn lành mạnh

26,6% dân số Việt Nam chưa quan tâm thoả đáng chế độ ăn lành mạnh

Đây là con số được đưa ra tại Hội thảo khởi động sáng kiến “Chế độ ăn lành mạnh bền vững thông qua chuyển đổi hệ thống thực phẩm” (ShiFT) diễn ra sáng 24/6.
Bộ Công Thương nỗ lực thúc đẩy EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit với mỳ ăn liền xuất khẩu

Bộ Công Thương nỗ lực thúc đẩy EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit với mỳ ăn liền xuất khẩu

Bộ Công Thương đã nỗ lực thúc đẩy việc EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit đối với các sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu của Việt Nam.
Trách nhiệm của truyền thông với nguy cơ an toàn thực phẩm

Trách nhiệm của truyền thông với nguy cơ an toàn thực phẩm

Công chúng có nhu cầu cao thông tin về an toàn thực phẩm, cách lựa chọn thực phẩm an toàn, song thông tin đưa ra bằng chứng khoa học lại ít.
Thu hồi 5 sản phẩm giảm cân, bổ dương không đảm bảo an toàn

Thu hồi 5 sản phẩm giảm cân, bổ dương không đảm bảo an toàn

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thu hồi 5 sản phẩm thực phẩm giảm cân, bổ thận tráng dương không đảm bảo an toàn.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương quảng cáo sai sự thật

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương quảng cáo sai sự thật

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cảnh báo, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương quảng cáo không đúng bản chất, vi phạm Luật Quảng cáo.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương ghi nhận nỗ lực của Đà Nẵng về bảo đảm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương ghi nhận nỗ lực của Đà Nẵng về bảo đảm an toàn thực phẩm

Làm việc tại Đà Nẵng, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 05 do Bộ Công Thương chủ trì ghi nhận nỗ lực của địa phương về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc tại tỉnh Quảng Nam

Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc tại tỉnh Quảng Nam

Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương số 05 do Bộ Công Thương chủ trì vừa kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại tỉnh Quảng Nam.
Tập huấn an toàn thực phẩm và chuyển đổi số cho tiểu thương

Tập huấn an toàn thực phẩm và chuyển đổi số cho tiểu thương

Gần 100 tiểu thương chợ truyền thống tại TP. Hồ Chí Minh vừa được tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm và chuyển đổi số.
Quảng Ngãi phấn đấu 75% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông thuỷ sản an toàn

Quảng Ngãi phấn đấu 75% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông thuỷ sản an toàn

Nhằm nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và thúc đẩy xuất khẩu, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Kế hoạch quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Công ty cổ phần Dược phẩm và sinh học y tế sản xuất thuốc kém chất lượng

Công ty cổ phần Dược phẩm và sinh học y tế sản xuất thuốc kém chất lượng

Thời gian gần đây các cơ quan chuyên môn liên tục đình chỉ lưu hành, thu hồi nhiều loại mỹ phẩm, thuốc... Ngày 25/04 vừa qua, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Dược phẩm và sinh học y tế (Mebiphar) buộc thu hồi 3 sản phẩm thuốc do không đảm bảo chất lượng mức độ 2. Tuy nhiên, điều khiến mọi người lo lắng là đến khi sản phẩm kém chất lượng bị phát hiện xử lý thì sản phẩm đã được người tiêu dùng sử dụng.
Cục QLTT Quảng Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm

Cục QLTT Quảng Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm

Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 theo chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, Cục Quản lí thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Nam đã tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát hàng hoá tại địa phương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động