Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/07/2020 13:06

Ba Lan là quốc gia đối tác đặc biệt tại CAEXPO lần thứ 16

07:05 | 19/09/2019
Ban Tổ chức Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) đã quyết định mời Ba Lan tham dự kỳ hội chợ năm nay với tư cách quốc gia đối tác đặc biệt. Như vậy, Ba Lan là quốc gia Châu Âu đầu tiên trở thành đối tác đặc biệt của hội chợ này.

Sau 15 kỳ liên tiếp được tổ chức thành công, CAEXPO lần thứ 16 dự kiến tiếp tục được tổ chức tại Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc vào ngày 21 – 24/9/2019.

Buổi họp báo công bố Ba Lan là đối tác đặc biệt của CAEXPO lần thứ 16 vừa được tổ chức tại Quảng Châu vào tháng 8/2019 với sự tham dự của ông Adam Bralczyk -Tổng Lãnh sự Ba Lan tại Quảng Châu và ông Weng Lei – Tổng Thư ký Hội chợ CAEXPO.

ba lan la quoc gia doi tac dac biet tai caexpo lan thu 16
Đất nước Ba Lan

Theo đó, Ba Lan sẽ cử một đoàn đại biểu cấp cao đến dự CAEXPO năm nay.

Ông Weng Lei đánh giá mối quan hệ Ba Lan – Trung Quốc là hình mẫu hợp tác đặc biệt giữa Trung Quốc và các quốc gia Trung Âu. Ông Weng cho biết, Ba Lan là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Trung Quốc ở Châu Âu và là đối tác lớn nhất của nước này tại Trung Âu. Đến nay, quan hệ hợp tác của 2 nước đã đạt nhiều thành tựu trên cả hai lĩnh vực thương mại và đầu tư. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều của 2 nước đạt 24,58 tỷ USD, trong khi các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đầu tư tổng cộng 2,27 tỷ USD vào quốc gia Trung Âu này.

Nhiều ngân hàng Trung Quốc đã mở chi nhánh tại Ba Lan với dòng tiền trị giá 1 tỷ USD đưa vào nền kinh tế nước này. Hàng ngày có các chuyến bay thẳng giữa thủ đô hai nước, còn 20% các chuyến xe lửa vận chuyển tuyến Trung Quốc – Châu Âu có điểm đến hoặc chạy qua Ba Lan. Do vậy, với tư cách đối tác đặc biệt của CAEXPO, Ba Lan sẽ càng đẩy mạnh thêm quan hệ hợp tác song phương về thương mại và kinh tế một cách hiệu quả.

Theo ông Wang Lei, kể từ khi bắt đầu ra mắt Hội chợ CAEXPO, đến nay, qua 15 năm, một nền tảng mở nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Ba Lan với Trung Quốc và khối ASEAN đã gặt hái nhiều thành công. Kinh doanh, thương mại của Ba Lan đạt hiệu quả mọi mặt. Ngược lại, CAEXPO cũng đóng vai trò cầu nối thuận tiện cho Ba Lan mở rộng thị trường vào Trung Quốc và các nước ASEAN. Năm 2017, Thống đốc tỉnh Podkarpackie Voivodeship đã dẫn đầu một phái đoàn đến dự CAEXPO lần thứ 14 và chủ trì một hội nghị xúc tiến. Năm 2018, Tổng Lãnh sự Ba Lan tại Quảng Châu cũng có mặt tại CAEXPO lần thứ 15 và có các cuộc trao đổi sâu với Ban Thư ký CAEXPO. Trong các kỳ hội chợ lần thứ 13 và 14, nhiều doanh nghiệp Ba Lan đã hiện diện tại hội chợ mang theo rượu vang, hổ phách, mỹ nghệ thủ công và những mặt hàng đặc trưng khác để giới thiệu rộng rãi đến các nhà triển lãm và khách tham quan.

Ông Weng Lei đánh giá vai trò của Ba Lan trong tư cách là quốc gia Châu Âu đầu tiên trở thành đối tác đặc biệt của Hội chợ là điều có ý nghĩa lớn, và CAEXPO sẽ tiếp tục góp phần mình vào đẩy mạnh quan hệ hợp tác Trung Quốc – Ba Lan. Tại hội chợ kỳ này, Ba Lan sẽ có khu trưng bày đặc biệt thể hiện hình ảnh quốc gia, song song với hàng loạt hoạt động như hội nghị xúc tiến, trưng bày hàng hóa nhằm cung cấp cơ hội kinh doanh, kết nối dịch vụ thương mại, đầu tư với doanh nghiệp và doanh nhân Ba Lan.

Tổng Lãnh sự Ba Lan tại Quảng Châu, ông Adam Bralczyk, bày tỏ rằng Ba Lan đặc biệt chú trọng đến CAEXPO. Ông cho biết, phái đoàn Ba Lan đến tham dự CAEXPO năm nay sẽ do ông Marcin Ociepa, Quốc vụ khanh Bộ Doanh nhân và Công nghệ Ba Lan, dẫn đầu. Ba Lan là một trong những nước đầu tiên công nhận Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa và vai trò quốc gia đặc biệt của Ba Lan tại CAEXPO sẽ thắt chặt quan hệ chiến lược toàn diện giữa hai nước. Nằm trong nhóm dẫn đầu tăng trưởng kinh tế ở Châu Âu, Ba Lan nhìn thấy nhiều cơ hội lớn trong hợp tác và trao đổi với Trung Quốc trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, giáo dục… khi Trung Quốc mở cửa thị trường nhiều hơn trong những năm gần đây. Thêm vào đó, Ba Lan giữ vững cam kết mở rộng hợp tác kinh tế với các nước ASEAN cũng như mở rộng thương mại song phương. Ba Lan sẽ trưng bày các sản phẩm khoa học công nghệ, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm, nội thất và các những sản phẩm khác có chất lượng cao nổi tiếng ở thị trường Châu Âu tại hội chợ lần này. Ba Lan hy vọng sự tham dự của mình sẽ đẩy mạnh hợp tác với các nhà nhập khẩu từ Trung Quốc và ASEAN và được người tiêu dùng ở thị trường này ưa thích. Ngoài ra, đội nhạc công dân gian Ba Lan sẽ đem những tiết mục đặc sắc đến trình diễn tại Lễ khai mạc CAEXPO lần thứ 16.

Được biết, kể từ khi được khởi xướng lần đầu vào năm 2014, chương trình đối tác đặc biệt của CAEXPO đã mời các nước Australia, Hàn Quốc, Sri Lanka, Kazakhstan và Tanzania tham dự thành công.

Vương Hoan