Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 24/07/2019 12:20
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng:

Các cơ sở giáo dục đào tạo phải chủ động nắm bắt, đón đầu xu thế

15:25 | 12/12/2018
“Bộ Công Thương đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục đào tạo phải chủ động nắm bắt, đón đầu xu thế phát triển để tổ chức đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh tại Hội nghị Xúc tiến hợp tác tuyển sinh, đào tạo và sử dụng, do Trường đại học Công nghiệp Việt - Hung tổ chức ngày 12/12, tại Hà Nội.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện các Bộ, ngành, địa phương; các sở giáo dục và đào tạo, các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông; các hiệp hội, tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp, viện nghiên cứu… Hội nghị đã trao đổi, thảo luận báo cáo đề xuất các nội dung hợp tác giữa Trường đại học Công nghiệp Việt - Hung và các bên có liên quan; thống nhất việc đẩy mạnh các hoạt động chung trong công tác tuyển sinh, đào tạo và sử dụng.

cac co so giao duc dao tao phai chu dong nam bat don dau xu the
Thứ trưởng Cao Quốc Hưng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết, đất nước ta đang bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa với mục tiêu cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2030 và sẽ phấn đấu trở thành nước công nghiệp phát triển hiện đại vào năm 2045. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng đã mang lại cho chúng ta nhiều cơ hội và thách thức, đòi hỏi người lao động phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Chính vì vậy, công tác đào tạo nguồn nhân lực cũng phải thay đổi theo hướng hiện đại và phù hợp với yêu cầu của tình hình mới.

Theo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, để đạt được điều này, chúng ta phải có được một đội ngũ giáo viên tốt, giáo trình tốt và quan trọng hơn là phải có mối liên kết giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp. Đây được coi là khâu trọng tâm, then chốt, qua đó tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao và đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày nay. Tất nhiên, không thể thiếu được sự nỗ lực học tập sáng tạo và chuyên cần, hoài bão của các học sinh, sinh viên.

Từ góc độ của Bộ Công Thương, Bộ đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục đào tạo phải chủ động nắm bắt, đón đầu xu thế phát triển để tổ chức đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động. Cụ thể, ngày 29/5/2017, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt đề án kết nối nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Công Thương giai đoạn 2017 - 2025, trong đó đã chỉ ra các mô hình liên kết và vai trò của các bên trong liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp.

cac co so giao duc dao tao phai chu dong nam bat don dau xu the

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng khẳng định, Trường đại học Công nghiệp Việt - Hung có bề dày 40 năm đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật công nghệ cao. Cùng với sự phát triển của ngành Công Thương cũng như cả nước, hòa nhập chung với xu thế phát triển giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu hội nhập, nhà trường đã chủ động triển khai các chương trình hợp tác trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời triển khai thành công mô hình liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp trong thời gian qua.

Tại hội nghị, Nhà giáo nhân dân, Tiến sĩ Nguyễn Đức Trí - Hiệu trưởng Trường đại học Công nghiệp Việt - Hung chia sẻ:Với truyền thống hơn 40 năm đào tạo, Trường đại học Công nghiệp Việt - Hung đã có sự phát triển không ngừng và có những đóng góp nhất định vào sự nghiệp giáo dục đào tạo chung của đất nước. Có được những kết quả tốt đẹp đó, chúng tôi luôn biết ơn và ghi nhớ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; sự giúp đỡ quý báu của nước Hungary; sự quan tâm, chỉ đạo của các Bộ, ngành, chính quyền các cấp; sự hợp tác quý báu của các tổ chức, hiệp hội, tập đoàn, doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng, các chuyên gia trong nước và quốc tế…

Nhà giáo nhân dân, tiến sĩ Nguyễn Đức Trí cho hay, trước bối cảnh mới, đặc biệt là tác động Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhà trường chúng tôi đang hàng ngày, hàng giờ phải thực hiện một chương trình cải cách toàn diện. Chương trình này được bắt đầu thực hiện từ năm 2017. Theo đó, một trường đại học mới theo định hướng doanh nghiệp sẽ được thiết lập. Tất nhiên đây là một bài toán rất khó đối với toàn ngành giáo dục và đào tạo, trong đó có Trường đại học Công nghiệp Việt - Hung. Mặc dù là một trường có bề dày truyền thống và được sự giúp đỡ rất đặc biệt của nhà nước Hungary cũng như các tổ chức quốc tế và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền nhưng chúng tôi biết đây là vấn đề không phải một sớm, một chiều, vì vậy, chúng tôi phải chọn các con đường đi để làm sao cho các bước đi phù hợp và có thể thực hiện được.

cac co so giao duc dao tao phai chu dong nam bat don dau xu the
Nhà giáo nhân dân, Tiến sĩ Nguyễn Đức Trí - Hiệu trưởng Trường đại học Công nghiệp Việt - Hung phát biểu

“Con đường đấy chính là sự đổi mới trước tiên về văn hóa của tổ chức” - Nhà giáo nhân dân, tiến sĩ Nguyễn Đức Trí nói và cho rằng, ai cũng biết văn hóa của tổ chức là truyền thống, thói quen, quan niệm, cách nghĩ và cả những chuẩn mực về đạo đức của tổ chức đó. Khi thay đổi một trường đại học chính là thay đổi văn hóa của trường đại học. Vì vậy, chúng tôi tập trung vào khâu này. Từ năm 2017 đến nay, chủ đề chính của Trường đại học Công nghiệp Việt Hung là vì người học và sự phù hợp. Chủ đề này sẽ chi phối toàn bộ các mối quan hệ ứng xử bên trong cũng như với bên ngoài của nhà trường. Chúng tôi hàng ngày hàng giờ, đặt vấn đề giáo dục cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên là nhiệm vụ số 1.

“Một nhà trường, đặc biệt là trường đại học muốn thay đổi, trước hết phải thay đổi chính con người của trường đại học đó và sự thay đổi con người của trường đại học chính là thay đổi văn hóa của đại học. Thay đổi văn hóa của trường đại học chính là thay đổi về cung cách ứng xử của những con người trong trường đại học đó với nhau: cấp trên, cấp dưới, cán bộ với giảng viên, nhân viên và đặc biệt là mối quan hệ giữa những con người bên trong nhà trường với xã hội” - Nhà giáo nhân dân, tiến sĩ Nguyễn Đức Trí đưa tới thông điệp tại hội nghị.

Quỳnh Nga