Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 16/07/2019 17:17

Tăng cường và đổi mới hoạt động thanh tra

14:34 | 23/11/2018
Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng tại Lễ kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945) của Thanh tra Bộ Công Thương, tổ chức tại Hà Nội ngày 23/11/2018. Đồng thời Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cũng yêu cầu Thanh tra Bộ tập trung thanh tra, kiểm tra những lĩnh vực về quản lý xây dựng cơ bản, quản lý vốn, tài sản của Nhà nước.

Báo cáo của Thanh tra Bộ Công Thương do Chánh thanh tra Bộ - ông Lê Việt Long - cho biết, thực hiện kế hoạch năm 2018, Thanh tra Bộ đã và đang thực hiện 9 cuộc thanh tra theo kế hoạch, 2 cuộc thanh tra đột xuất. Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện thanh tra chuyên ngành tiến hành 71 cuộc thanh kiểm tra.

tang cuong va doi moi hoat dong thanh tra

Qua thanh tra kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm, thiếu sót, hạn chế; một số vụ việc đã chuyển các cơ quan pháp luật xử lý tiếp như Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, Dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất, Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 và hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Cổ phần DAP số 2- Vinachem. “Thanh tra đã đưa ra được nhiều kiến nghị để nâng cao công tác quản lý tại các đơn vị”, ông Lê Việt Long nhấn mạnh.

tang cuong va doi moi hoat dong thanh tra
Thứ trưởng Cao Quốc Hưng phát biểu tại lễ kỷ niệm

Liên quan đến các cuộc thanh tra chuyên ngành, từ đầu năm 2018 đến nay ở lĩnh vực quản lý thị trường đã xử lý 289.926 vụ vi phạm với số tiền thu nộp ngân sách là 1,140 tỷ đồng, xúc tiến thương mại đã xử lý 4 đơn vị vi phạm với số tiền 360 triệu đồng; lĩnh vực cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã xử lý 21 vụ việc với tổng số tiền là 4,079 tỷ đồng, lĩnh vực hóa chất xử phạt 33 đơn vị với tổng số tiền 676 triệu đồng.

Thanh tra Bộ cũng đã nhận được 373 đơn khiếu nại, tố cáo phản ánh do các cá nhân, tập thể, cơ quan có thẩm quyền gửi, chuyển và lãnh đạo Bộ giao xử lý và việc giải quyết đơn thư đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và không có tình trạng đơn thư tồn đọng kéo dài. Chánh thanh tra Lê Việt Long cũng cho biết, Bộ Công Thương đã có Quyết định phê duyệt mở các lớp tập huấn nghiệp vụ phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí cho các công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thuộc Bộ Công Thương.

tang cuong va doi moi hoat dong thanh tra
Chánh thanh tra Bộ Công Thương Lê Việt Long đọc báo cáo tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng yêu cầu Thanh tra Bộ thường xuyên nắm chắc tình hình để xây dựng kế hoạch thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung thanh tranh, kiểm tra những lĩnh vực về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý vốn của Nhà nước. Đồng thời thực hiện đúng quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Bên cạnh đó triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng, chú trọng đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thanh tra.

"Đặc biệt, với việc quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Tổng cục Quản lý thị trường thuộc Bộ Công Thương, đây là lực lượng thực hiện thanh tra chuyên ngành. Vì vậy Thanh tra Bộ cần chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giúp Tổng cục Quản lý thị trường thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao", Thứ trưởng Cao Quốc Hưng chỉ đạo.

tang cuong va doi moi hoat dong thanh tra
Trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho các tập thể...
tang cuong va doi moi hoat dong thanh tra
... và cá nhân đạt thành tích trong công tác thanh tra năm 2018

Ghi nhận những nỗ lực và thành tích công tác của đội ngũ công chức Thanh tra Bộ, nhân dịp này Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có quyết định trao tặng Bằng khen cho 14 tập thể và 11 cá nhân thuộc Bộ Công Thương và Thanh tra Bộ đã có thành tích trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng năm 2018.

Quang Lộc- Nhật Quang