Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 22:05

Bùng nổ dự án đầu tư tại Bắc Giang

10:00 | 07/05/2021
Do quỹ đất hạn hẹp, tỉnh Bắc Giang đang bổ sung, hoàn thiện quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp để tạo không gian phát triển; tập trung theo không gian vùng động lực.

Bùng nổ thu hút đầu tư

Cách đây 1, 2 năm, Bắc Giang đã nổi lên là địa phương đón những điểm sáng đầu tư đầy hứa hẹn. Năm 2020, các khu công nghiệp (KCN) tỉnh thu hút được 30 dự án, trong đó có 8 dự án đầu tư trong nước, 22 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký đạt 273,7 tỷ đồng và 344,26 triệu USD. Ngoài ra có 59 dự án điều chỉnh tăng vốn, với tổng vốn đầu tư điều chỉnh tăng thêm đạt 538,15 triệu USD và 22,86 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư cấp mới, điều chỉnh bổ sung đạt gần 297 tỷ đồng và hơn 882 triệu USD, quy đổi đạt khoảng 895 triệu USD, bằng 59,3% về vốn năm 2019 và bằng 179% nhiệm vụ Chủ tịch UBND tỉnh giao năm 2020. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp năm 2020 của các doanh nghiệp trong KCN ước đạt 205 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 15% so với năm 2019.

Bùng nổ dự án đầu tư tại Bắc Giang
Ưu tiên dự án có đóng góp nhiều cho ngân sách

Đặc biệt, đã có hàng chục dự án triển khai đầu tư xây dựng tại đây, trong đó có sự hiện diện của những tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới. Có thể kể đến như Foxconn - đối tác lắp ráp lớn nhất của Apple đã quyết định đặt các nhà máy tại địa phương này, với mức đầu tư trong giai đoạn 1 khoảng 270 triệu USD. Giai đoạn 2, Foxconn sẽ tiếp tục đầu tư thêm khoảng 400 triệu USD để mở rộng sản xuất tại đây.

Để tập trung thu hút đầu tư, Bắc Giang tích cực, chủ động xây dựng quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, quy hoạch phát triển đô thị, nông nghiệp, các khu dịch vụ du lịch; nhiều chính sách được ban hành. Nhờ đó đã tạo bước đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tính riêng trong quý I/2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang đạt 17,96%, cao nhất từ trước đến nay; thu hút đầu tư FDI đứng thứ ba cả nước.

Năm 2021, Ban quản lý các KCN tỉnh đặt mục tiêu: Tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh bổ sung vào các KCN quy đổi đạt 650 triệu USD; phối hợp, đôn đốc chủ đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN Hòa Phú, KCN Quang Châu tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại, tổ chức triển khai đầu tư hạ tầng KCN ngay sau khi được bàn giao mặt bằng...

Tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp

Theo ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - để đón làn sóng đầu tư mới, địa phương đã có sự chuẩn bị từ trước, trong đó chú trọng vào điều chỉnh quy hoạch, mở rộng thêm không gian để phát triển công nghiệp.

Theo đó, địa phương sẽ ưu tiên các dự án có đóng góp nhiều cho ngân sách; đảm bảo phải là dự án công nghệ cao, hạn chế thâm dụng lao động, không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Do vậy, Bắc Giang sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tập trung mọi nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu phục vụ thu hút đầu tư của tỉnh; quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với dự án đầu tư trên địa bàn; tích cực hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là với những dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, dự án lớn trên địa bàn.

Hiện nay, tỉnh cũng chủ động mở rộng thêm việc phát triển công nghiệp ra các huyện khác để giảm tải cho khu vực trung tâm. Theo lãnh đạo huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang): Huyện tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất cho doanh nghiệp hoạt động. Bên cạnh đó, tập trung xây dựng hạ tầng giao thông, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối các khu, cụm công nghiệp.

Là nhà đầu tư có thời gian gắn bó với Bắc Giang, ông Hong Ki Kwang - Giám đốc Công ty TNHH ICH Cube Việt Nam - nhận định: Bắc Giang có cơ sở hạ tầng giao thông tốt, nguồn lao động tay nghề cao và nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp. Chắc chắn đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho nhiều nhà đầu tư trong thời gian tới.

Bắc Giang vừa bổ sung 3 KCN mới vào quy hoạch, gồm: KCN Yên Lư với diện tích 377ha tại huyện Yên Dũng; KCN Yên Sơn - Bắc Lũng với diện tích 300ha tại huyện Lục Nam; KCN Tân Hưng với diện tích 105,3ha tại huyện Lạng Giang.

Thanh Tâm