Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 03/08/2021 04:32

Bình Phước tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư với Hoa Kỳ

14:45 | 05/05/2021
Nhằm đẩy mạnh hợp tác, thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ vào các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp điện tử, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến nông sản, sáng ngày 5/5, UBND Bình Phước phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC tổ chức Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ.

Tại điểm cầu trực tuyến tại Bình Phước, ông Huỳnh Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND Bình Phước - cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư bị hạn chế, hội thảo này là một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng và thiết thực đối với Bình Phước và cộng đồng DN Hoa Kỳ. Đồng thời, khẳng định quyết tâm mở rộng hợp tác, thu hút đầu tư của tỉnh với các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Hoa Kỳ nói riêng.

Bình Phước tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư với Hoa Kỳ
Ông Huỳnh Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND Bình Phước - cam kết cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo thông thoáng, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi cho DN Hoa Kỳ đầu tư sản xuất kinh doanh tại Bình Phước

Tại hội thảo, lãnh đão UBND Bình Phước cũng đã thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và giới thiệu đến hơn 100 doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ về tiềm năng, cơ hội đầu tư, chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, trong năm 2020, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, song Bình Phước đã thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội. Qua đó, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm cao của cả nước với mức tăng trưởng hơn 7%. Trong 4 tháng đầu năm 2021, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 16,48% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.

Về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong năm 2020, tỉnh Bình Phước đã thu hút được 36 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký 432 triệu USD. Riêng 4 tháng đầu năm 2021, Bình Phước thu hút được 24 dự án với tổng vốn đầu tư 417 triệu USD. Lũy kế đến nay, Bình Phước đã thu hút được 297 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 3,3 tỷ USD từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bình Phước tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư với Hoa Kỳ
Điểm cầu Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ tại Bình Phước

Hiện nay, tỉnh Bình Phước đã có 13 KCN với tổng diện tích 4.686ha, trong đó có 11 KCN đã thu hút được nhà đầu tư thứ cấp. Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, thu hút đầu tư cho giai đoạn 2021 - 2030, Bình Phước đã thuận chủ trương quy hoạch mở rộng 3 KCN và thành lập mới 4 KCN nâng tổng số KCN của Bình Phước lên 17 khu với tổng diện tích 10.000ha.

Nổi bật trong các KCN tại Bình Phước là Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước tọa lạc tại huyện Chơn Thành và sắp tới Becamex IDC sẽ tiếp tục xây dựng KCN và dân cư Đồng Phú với quy mô hàng ngàn hécta. Đây là các KCN được xây dựng với quy mô lớn và hiện đại, điều kiện hạ tầng rất thuận lợi cho các nhà đầu tư. Nơi đây tập trung đa ngành nghề như: điện máy, điện công nghiệp và gia dụng; điện tử, tin học, công nghệ thông tin truyền thông và viễn thông; công nghệ chế biến lương thực… Đến nay, Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước đã thu hút được 49 dự án, với tổng số vốn đầu tư gần 1 tỷ USD.

“Vừa qua, Becamex IDC đạt danh hiệu là doanh nghiệp bất động sản công nghiệp uy tín nhất. Với vai trò là nhà phát triển hạ tầng KCN Becamex - Bình Phước, với nền tảng uy tín của mình, Becamex IDC tự tin sẽ cung ứng đầy đủ các dịch vụ, tiện ích, đảm bảo sự hài lòng cho mọi nhà đầu tư Hoa Kỳ” - ông Phạm Ngọc Thuận - Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC - khẳng định.

Bình Phước tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư với Hoa Kỳ
Tại điểm cầu trực tuyến Hoa Kỳ có hơn 100 doanh nghiệp tham dự hội thảo

Ngoài ra, theo quy hoạch của Bình Phước đến năm 2030, toàn tỉnh có 40 cụm công nghiệp với tổng diện tích 1.600ha. Đến nay tỉnh đang hoàn thiện thủ tục để thành lập 8 cụm công nghiệp với diện tích mỗi cụm từ 40 - 70ha. Mục tiêu đến năm 2025, mỗi huyện, thị xã sẽ có ít nhất 2 cụm công nghiệp.

Đối với các nội dung được cộng đồng DN Hoa Kỳ quan tâm như về hạ tầng khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực… cũng như các chính sách và lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của Bình Phước, đã được đại diện các sở, ngành liên quan giải đáp cụ thể.

Tại hội nghị, ông Huỳnh Anh Minh nhấn mạnh, lãnh đạo Bình Phước luôn đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư, DN Hoa Kỳ, đồng thời mong muốn trong thời gian tới các tập đoàn lớn, cũng như cộng đồng DN của Hoa Kỳ đầu tư nhiều hơn nữa vào các lĩnh vực mà tỉnh Bình Phước quan tâm như: Các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp điện tử, công nghiệp chế biến nông sản, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Bình Phước cam kết cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo thông thoáng, minh bạch, đồng thời rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho DN vào đầu tư sản xuất kinh doanh. “Bình Phước và Becamex IDC luôn đồng hành, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư yên tâm làm ăn lâu dài và hiệu quả tại địa phương”, Phó Chủ tịch UBND Bình Phước khẳng định.

Thanh Minh