Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 16:00

Bộ Công Thương thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19

23:23 | 13/02/2020
Quán triệt nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương vừa ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Ban Chỉ đạo).
Bộ Công Thương đưa chuyên trang phòng chống dịch Covid-19 vào hoạt động
bo cong thuong di dau thanh lap ban chi dao phong chong dich covid 19
Hoạt động giao thương tại các cửa khẩu những ngày qua được Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm nhằm vừa bảo đảm thông quan hàng hóa, vừa bảo đảm yêu cầu kiểm dịch y tế

Với quyết định này, Bộ Công Thương là cơ quan Bộ đầu tiên thuộc Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo nhằm thể hiện tinh thần, thái độ quyết liệt trong hành động chống lại dịch Covid-19, giảm thiểu các tác động tới hoạt động kinh tế thương mại trước mắt cũng như trong thời gian sắp đến.

Ngày 31/1/2020, lãnh đạo Bộ Công Thương họp với lãnh đạo các đơn vị trong Bộ nhằm thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ cũng như thảo luận các giải pháp ứng phó dịch Covid-19 cũng như bảo đảm các hoạt động công nghiệp, thương mại, năng lượng trong điều kiên đặc thù của dịch bệnh. Ngay sau đó Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có Chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp của các đơn vị thuộc Bộ trong việc ứng phó với dịch bệnh.

Một tuần sau, lần đầu tiên trong nhiều tháng, tập thể lãnh đạo Bộ đã có cuộc họp mở rộng với lãnh đạo chủ chốt của các đơn vị trong Bộ cũng với yêu cầu ứng phó và phòng, chống dịch Covid-19. Tình hình dịch lúc này đã có nhiều chuyển biến nhanh với các diễn biến phức tạp, các yêu cầu phòng chống dịch được đề cao hơn với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Trong khi đó các hoạt động bảo đảm bình ổn thị trường, nhất là các mặt hàng trực tiếp phục vụ cho phòng chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn cũng đặt ra những đòi hỏi mới, hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu đứng trước các đòi hỏi gay gắt.

Bối cảnh này rõ ràng đặt ra cho công tác quản lý của Bộ cũng như thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ những yêu cầu mới cao hơn, tập trung hơn mà cũng phải minh bạch, mau lẹ hơn. Và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trong vai trò “Tư lệnh ngành” tại cuộc họp trên đã thẳng thắn nêu quan điểm theo đó không thể theo tư duy hành chính, và nhất là “không thể chống dịch chỉ bằng một văn bản chỉ thị”. Với tinh thần đó, Bộ trưởng đã yêu cầu từ các lãnh đạo Bộ đến lãnh đạo chủ chốt các đơn vị cần vào cuộc một cách quyết liệt hơn nữa, bám sát thực tế hơn nữa, kịp thời hơn nữa với tinh thần trong tâm dịch bệnh vẫn phải kiên trì mục tiêu “kép” là vừa phòng chống dịch bệnh có hiệu quả theo chức trách được được phân công, một mặt vẫn bảo đảm tăng trưởng.

Ngay tai cuộc họp đó Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo nhiều nội dung cụ thể với lãnh đạo Bộ và các đơn vị trực thuộc. Cùng với đó một số quyết định quan trọng được đưa ra: Bộ sẽ thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra; ban hành Kế hoạch hành động của Bộ nhằm phòng chống dịch; xây dựng chuyên trang chuyên trang phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngày 11/2/2020, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã ký Quyết định 435/QĐ-BCT về thành lập Ban Chỉ đạo với 34 thành viên do Bộ trưởng làm Trưởng Ban, các Thứ trưởng là Phó Trưởng Ban Chỉ đạo và ủy viên là trưởng các đơn vị chức năng thuộc Bộ. Tiếp đó ngày 12/2/2020. Bộ Công Thương chính thức ra mắt chuyên trang phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa chỉ: http://hanhdong.moit.gov.vn/ . Kế hoạch hành động của Bộ phòng, chống dịch Covid-19 dự kiến sẽ sớm được ban hành.

Việc thành lập Ban Chỉ đạo nhằm thể hiện các nỗ lực phòng chống dịch bệnh và bảo đảm các hoạt động kinh tế, thương mại mang tính tập trung hơn, quyết liệt hơn. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo là cập nhật, cung cấp và hướng dẫn cụ thể, đầy đủ và kịp thời các chỉ đạo chung của Chính phủ và Bộ Công Thương trong công tác phòng, chống dịch bệnh và các biện pháp để tiếp tục ổn định tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo cũng có trách nhiệm xây dựng Kế hoạch hành động của Bộ Công Thương, tiếp nối Chỉ thị 04/CT-BCT, trong phòng chống dịch Covid-19 một cách toàn diện và có trọng điểm, hướng tới phục vụ lợi ích của doanh nghiệp, người dân, bao gồm các hoạt động ngắn hạn, trung hạn và dài hạn trên cơ sở đánh giá tác động của dịch bệnh đến ngành Công Thương.

Trong khi đó, sự ra đời của chuyên trang http://hanhdong.moit.gov.vn là một trong những điểm nhấn quan trọng trong việc hiện thực hóa kế hoạch hành động của ngành Công Thương, đồng thời cho thấy sự công khai, minh bạch và đầy đủ thông tin trong công tác truyền thông của ngành Công Thương ứng phó với dịch Covid-19 gây ra. Đây là bản tổng hợp những hoạt động của ngành Công Thương trong việc chung tay với Chính phủ, các Bộ, ngành và toàn xã hội trong công tác ứng phó với dịch Covid-19.

Một cách cụ thể hơn, trong khi chờ đợi ban hành Kế hoạch hành động nói trên, nhiều giải pháp có tính dài hạn hơn với đòi hỏi những kịch bản phân tích dự báo tình hình một cách thấu đáo, chi tiết cũng đã được trực tiếp Bộ trưởng Trần Tuấn Anh quán triệt tới lãnh đạo các đơn vị đi kèm sự phân công chỉ đạo trực tiếp của các Thứ trưởng Bộ.

Trong những ngày này, bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona, các đơn vị của Bộ Công Thương mà trực tiếp là Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Vụ Thị trường trong nước, các Vụ Thị trường Á – Phi, Âu – Mỹ, Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch và nhiều đơn vị khác đã liên tục bám sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, chủ động với các Bộ, địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp để cụ thể hóa các nhiệm vụ được giao. Danh sách các công văn đi, công văn đến ngày một nhiều thêm với nhiều nội dung sát sườn, tư duy khai phóng nhằm bảo đảm hiệu quả chỉ đạo và quản lý.

Giữa tâm dịch vẫn phải kiên định mục tiêu kép là ưu tiên cao nhất trong lúc này nhằm bảo đảm giảm thiểu đến mức cao nhất tác động của dịch bệnh tới các hoạt động của đời sống và kinh tế cũng như các mục tiêu tăng trưởng. Bối cảnh sôi động của thực tiễn những ngày này thực sự là “lửa thử vàng, gian nan thử sức” nhưng cũng chính ở đây, từ thực tiễn sẽ cung cấp những bài học rất quý để tạo một bước chuyển rõ trong tư duy, phong cách quản lý và điều hành khi mà những bối cảnh phát triển và hội nhập tới đây sẽ đòi hỏi cao độ các bước chuyển đó.

Quang Lộc