Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/05/2021 00:56

Bộ Công Thương đưa chuyên trang phòng chống dịch Covid-19 vào hoạt động

15:29 | 13/02/2020
Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, trong đó xây dựng và đưa vào hoạt động chuyên trang phòng, chống dịch Covid-19.

Bênh cạnh những hoạt động cụ thể, khẩn trương phòng chống dịch Covid-19, để tổng hợp những hoạt động của ngành Công Thương trong việc chung tay với Chính phủ, các Bộ, ngành và toàn xã hội trong công tác ứng phó với dịch Covid-19, Bộ Công Thương đã chính thức ra mắt chuyên trang phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa chỉ: http://hanhdong.moit.gov.vn/.

bo cong thuong thanh lap ban chi dao va chuyen trang phong chong dich covid 19
Giao diện chính của Chuyên trang về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngành Công Thương

Chuyên trang do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Văn phòng Bộ xây dựng triển khai theo chỉ đạo của Bộ trưởng tại cuộc họp diễn ra chiều ngày 07/02/2020. Tại cuộc họp, với sự tham dự đầy đủ của 5 Thứ trưởng và Thủ trưởng của các Tổng cục, Cục, Vụ, các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, không phải là một chỉ thị của Bộ được ban hành, Bộ Công Thương, ngành Công Thương sẽ có một chương trình hành động thực hiện chỉ đạo kép của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh, đảm bảo an toàn đời sống người dân nhưng cũng cần quyết tâm duy trì các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Chuyên trang sẽ tổng hợp những hoạt động của ngành Công Thương trong việc chung tay với Chính phủ, các Bộ, ngành và toàn xã hội trong công tác ứng phó với dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (Covid-19).

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng, toàn ngành Công Thương đã vào cuộc từ rất sớm, chủ động và trên tinh thần công khai, minh bạch, bám sát các chỉ đạo từ Chính phủ cũng như phối hợp chặt chẽ cùng các bộ ngành. Ngay từ mùng 6 Tết - ngày đầu đi làm, Chính phủ họp phiên thường trực chỉ đạo về dịch bệnh thì sáng hôm sau - mùng 7 Tết (ngày 31/1), Bộ trưởng họp triển khai công việc với các đơn vị với 2 trọng tâm: Tham gia kiểm soát dịch; đánh giá tác động của dịch tới hoạt động sản xuất và thương mại để triển khai giải pháp ứng phó xử lý ngay.

Tối cùng ngày (31/1), Bộ trưởng ra Chỉ thị 04 chỉ đạo công việc các đơn vị thuộc Bộ. Tiếp đó, ngày 02/2 ra văn bản 635 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh về rà soát, phối hợp xử lý lao động ở các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại. Trong đó, với chỉ đạo của Bộ trưởng, các đơn vị đã triển khai một loạt công việc cụ thể và liên tục.

Một loạt các công việc đã được các đơn vị gấp rút triển khai nhằm khơi thông cho xuất khẩu nông sản hàng hóa. Trong đó, Bộ Y tế đồng tình với đề xuất của Bộ Công Thương về việc giải tỏa hàng hóa tại cửa khẩu. Bộ cũng đã có văn bản gửi Hiệp hội logistics đề nghị giảm giá dịch vụ logistics và được Hiệp hội đồng tình giảm từ 15-20% cho hệ thống các siêu thị; Về vấn đề tìm thị trường/khách hàng thay thế, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi và Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ đã tích cực phối hợp cùng các Thương vụ vận động các doanh nghiệp tại địa bàn về Việt Nam thu mua nông, thủy sản, kết nối với doanh nghiệp trong nước.

Có thể nói, cùng với việc thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19, sự ra đời của Chuyên trang http://hanhdong.moit.gov.vn là một trong những điểm nhấn quan trọng trong việc hiện thực hóa kế hoạch hành động của ngành Công Thương, đồng thời cho thấy sự công khai, minh bạch và đầy đủ thông tin trong công tác truyền thông của ngành Công Thương ứng phó với dịch Covid-19 gây ra.

Hoàng Lan