Bộ Công Thương tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp da - giày

Ngày 10/2, làm việc với một số doanh nghiệp trong lĩnh vực da - giày để nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh và các giải pháp ứng phó với những tác động bất lợi của dịch nCoV gây ra, đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệp, đồng thời khẳng định, Cục sẽ phối hợp cùng các hiệp hội, doanh nghiệp, ngành hàng, các đơn vị hữu quan, lắng nghe và tổng hợp đầy đủ các ý kiến đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp để báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét, quyết định các giải pháp hỗ trợ kịp thời, hiệu quả nhất.

Đoàn công tác do Cục Công nghiệp chủ trì, kết hợp với đại diện Hiệp hội Da giày, túi xách Việt Nam thực hiện tại một số doanh nghiệp da - giày trọng điểm trên địa bàn TP. Hà Nội

Doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất

Chia sẻ khó khăn ở thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công ty TNHH Hoá dệt Hà Tây - doanh nghiệp chuyên sản xuất giày vải xuất khẩu theo đơn đặt hàng sang thị trường châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc… - cho biết, với hai dây chuyền công suất 120-150 nghìn đôi/tháng, hiện công ty chỉ còn đủ nguyên liệu dự trữ để sản xuất đến hết tháng 3/2020 và nếu không tìm kiếm được nguồn nguyên phụ liệu bổ sung thì sẽ phải dừng sản xuất, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của khoảng 600 công nhân và kèm theo đó là những hệ luỵ khó lường đối với doanh nghiệp trong dài hạn. Hơn thế, nguy cơ bị các đối tác mua hàng phạt hợp đồng, thậm chí huỷ đơn hàng dài hạn là rất cao.

bo cong thuong tim giai phap thao go kho khan cho cac doanh nghiep da giay
Ông Nguyễn Thanh Tùng: Hiện công ty đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, vì vậy doanh nghiệp mong muốn nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các Bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương

Nguyên nhân của vấn đề này, ông Tùng cho biết, mặc dù công ty đã ký hợp đồng với các đối tác cung cấp nguyên liệu từ Trung Quốc và Đài Loan từ trước Tết Nguyên đán để chuẩn bị nguyên liệu cho sản xuất trong thời gian từ tháng 3, 4 trở đi. Tuy nhiên, tiến độ giao hàng bị chậm trễ. Mặc dù không nằm trong vùng dịch, nhưng các nhà sản xuất, cung cấp nguyên phụ liệu có kỳ nghỉ kéo dài (nghỉ Tết và nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh), một số nguyên phụ liệu đã được sản xuất thì do các hãng tầu biển, các công ty logistic chưa trở lại hoạt động bình thường nên cũng chưa thể giao hàng.

Đến thời điểm hiện tại, với những đơn hàng sử dụng 100% nguyên liệu trong nước, hoặc nhập khẩu từ Đài Loan, Hàn Quốc thì không bị biến động và công ty đang tích cực triển khai. Tuy nhiên, với những đơn hàng sử dụng nguyên phụ liệu nhập khẩu từ Trung Quốc (có đơn hàng phải nhập khẩu đến 30% nguyên phụ liệu), để có nguồn nguyên liệu bổ sung, thay thế, công ty đã chủ động liên hệ và làm việc với nhiều đối tác trong nước cũng như một số quốc gia khác (Hàn Quốc, Ấn Độ...), song, đến nay vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi của các đối tác về khả năng đáp ứng yêu cầu đặt hàng của công ty.

Diễn biến tương tự tại Công ty Cổ phần Kết nối Châu Âu - doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm từ da cung ứng cho thị trường trong nước. Ông Nguyễn Hữu Thành - Giám đốc Công ty - cho biết, nguyên phụ liệu đồ da nhập khẩu chủ yếu từ Ý và Ấn Độ thì không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nguyên phụ liệu (50% nguyên phụ liệu vải, trên 90% phụ kiện kim loại) nhập khẩu từ Trung Quốc hiện doanh nghiệp còn tồn và chỉ có thể duy trì đến khoảng tháng 3/2020. Trong trường hợp diễn biến của dịch cúm còn kéo dài, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, tổng doanh thu của công ty có thể giảm khoảng 15 - 20% so với năm 2019. Bên cạnh đó, hàng loạt hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, khuếch trương thương hiệu của công ty cả trong và ngoài nước (thông qua các hội chợ, triển lãm, hội nghị kết nối giao thương…) đã bị thay đổi kế hoạch, thậm chí bị đình hoãn, điều này gây ảnh hưởng tới kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Đưa ra những kiến nghị, đề xuất với Đoàn công tác của Bộ Công Thương, đại diện các doanh nghiệp mong muốn, trước mắt, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan cần tập trung nắm bắt, phân tích, đưa ra dự báo chính xác về diễn biến dịch, về nhu cầu và tình hình thị trường trong và ngoài nước để cung cấp kịp thời cho doanh nghiệp.

bo cong thuong tim giai phap thao go kho khan cho cac doanh nghiep da giay
Thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp vẫn còn nguồn dự trữ nguyên liệu phục vụ sản xuất, tuy nhiên số lượng rất hạn chế nên sẽ gặp khó khăn nếu không sớm được bổ sung

“Công ty chúng tôi đang tích cực tìm kiếm, chủ động đàm phán với các đối tác cung ứng nguyên liệu tại châu Âu, Ấn Độ… Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn nếu thiếu sự hỗ trợ của Nhà nước” - ông Nguyễn Hữu Thành nói và đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác tại các thị trường mới để trước mắt có đủ nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất và lâu dài thay thế, giảm bớt sự phụ thuộc vào một thị trường nhất định nào đó.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thanh Tùng đề xuất thêm, Bộ Công Thương cần tiếp tục có những chính sách phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ nói chung, công nghiệp phụ trợ cho ngành da - giày nói riêng nhằm đáp ứng nhu cầu nguyên liệu tại chỗ và giảm bớt sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu.

Sẽ sớm có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp cả trong ngắn và dài hạn

Tại các buổi làm việc, chia sẻ khó khăn của các doanh nghiệp, đại diện Cục Công nghiệp nhấn mạnh, dịch cúm nCoV không chỉ trực tiếp gây nguy hiểm đến sức khoẻ, tính mạng của người dân mà còn tác động rất bất lợi đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và giao thương của cộng đồng doanh nghiệp.

“Việc Trung Quốc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ hạn chế giao thương, đi lại khiến hoạt động xuất, nhập khẩu gián đoạn, đình trệ”, dù chúng ta đã có nhiều giải pháp ứng phó, song diễn biến dịch rất phức tạp, khó định lượng chính xác những tác động đến hoạt động kinh tế”.

Chính vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ với quan điểm nhất quán là phòng, chống dịch hiệu quả song vẫn phải đảm bảo ổn định thị trường, ổn định sản xuất, kinh doanh, nhất là hoạt động xuất - nhập khẩu, Bộ Công Thương đã có báo cáo sơ bộ trình Chính phủ về nhóm các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Trong đó, tập trung “khơi thông” đến mức cao nhất có thể luồng hàng hoá xuất và nhập khẩu nhằm đáp ứng nguồn nguyên, nhiên liệu phục vụ tiêu dùng và sản xuất trong nước, đồng thời giảm áp lực tồn đọng hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam.

bo cong thuong tim giai phap thao go kho khan cho cac doanh nghiep da giay
Đại diện Cục Công nghiệp đánh giá cao nỗ lực và những giải pháp khắc phục khó khăn của các doanh nghiệp, đồng thời cam kết sẽ sớm báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, đưa ra giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời nhất

Lãnh đạo Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ, đặc biệt là Tham tán Thương mại Việt Nam tại nước ngoài tích cực tìm kiếm, kết nối với các đối tác nước ngoài với đối tác trong nước; các đơn vị chức năng của Bộ, phối hợp với các đơn vị liên quan, tích cực làm việc, trao đổi với doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, báo cáo lãnh đạo Bộ, xây dựng các phương án hỗ trợ doanh nghiệp trình Chính phủ xem xét, thông qua để triển khai thực hiện nhanh nhất.

Cùng với doanh nghiệp cả nước, các doanh nghiệp ngành da - giày cũng cần chủ động trong việc nắm bắt thông tin, nhất là những thông tin về cơ chế, chính sách, những thông tin liên quan đến thị trường trong và ngoài nước được các Bộ, ngành chính thức đưa ra để có phương án ứng phó hiệu quả của riêng mình. Đồng thời, doanh nghiệp có thể trực tiếp hoặc thông qua các hội, hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng đưa ra những đề xuất, kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thời điểm cao điểm của dịch nCoV và hậu dịch bệnh.

Về dài hạn, các cơ quan Bộ ngành sẽ nghiên cứu đưa ra những giải pháp phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư sản xuất để chủ động nguồn nguyên phụ liệu, dịch chuyển cơ cấu trong chuỗi sản xuất, tăng tỷ lệ nội địa hóa, giảm bớt sự phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu.
Hoàng Châu - Cấn Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Điều chỉnh, bổ sung hàng loạt cụm công nghiệp

Thanh Hóa: Điều chỉnh, bổ sung hàng loạt cụm công nghiệp

Tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định điều chỉnh, bổ sung hàng loạt Cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Thiệu Hóa, Hậu Lộc, Thạch Thành và Thọ Xuân.
Giày dép đứng đầu về tận dụng ưu đãi thuế quan theo FTA

Giày dép đứng đầu về tận dụng ưu đãi thuế quan theo FTA

Trong nhóm hàng công nghiệp, mặt hàng giày dép có tỷ lệ sử dụng C/O ưu đãi theo FTA trong năm 2021 khá cao.
Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long: Tập trung công nghiệp chế biến để nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp

Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long: Tập trung công nghiệp chế biến để nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp

Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ phê duyệt đã xác định mục tiêu đến năm 2030. Để làm rõ hơn những nội dung này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Trọng Thắng – Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).
Tháo điểm nghẽn để xanh hóa toàn diện chuỗi cung ứng thời trang Việt

Tháo điểm nghẽn để xanh hóa toàn diện chuỗi cung ứng thời trang Việt

Ngành may thời trang Việt Nam đang trong quá trình “xanh hóa” chuỗi sản xuất, cung ứng nguyên liệu để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu và khai thác tối ưu các thế mạnh của những Hiệp định thương mại đã ký kết. Dù vậy, quá trình xanh hóa chuỗi cung ứng thời trang xanh vẫn còn một số điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.
Năm 2022, ngành bao bì đón tiềm năng tăng trưởng

Năm 2022, ngành bao bì đón tiềm năng tăng trưởng

Dư địa tăng trưởng của ngành bao bì tại Việt Nam trong thời gian tới vẫn còn lớn. Nhiều doanh nghiệp bao bì đã nắm bắt cơ hội tăng trưởng bằng việc mở thêm nhà máy và nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong đó, xu hướng ngành này năm 2022 sẽ chuyển về bao bì giấy, nhất là ngành thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dịch Covid-19 là phép thử mạnh, đồng thời là động lực cho cộng đồng doanh nghiệp dệt may trong nước bắt tay xây dựng chuỗi cung ứng nhằm tự chủ trong sản xuất, vững vàng trước mọi tác động của thị trường.
Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

"Chạy nước rút" thành công trong 3 tháng cuối năm 2021, ngành dệt may về đích với 39 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 11,2% so với năm trước. Dù ghi nhận thành công nhưng các chuyên gia dự báo, vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi ngành cả trong ngắn và dài hạn.
Ngành da giày: Thoát hiểm nhờ FTA

Ngành da giày: Thoát hiểm nhờ FTA

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam đã ảnh hưởng lớn đến tình hình xuất khẩu của doanh nghiệp da giày. Tuy nhiên, nhờ tận dụng tốt ưu đãi từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), từ đầu năm đến nay, xuất khẩu (XK) mặt hàng này vẫn ghi nhận tăng trưởng. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với bà Phan Thị Thanh Xuân -Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Da giày- túi xách Việt Nam xung quanh vấn đề này.
Tháo “nút thắt” lao động cho doanh nghiệp dệt may, da giày khôi phục sản xuất

Tháo “nút thắt” lao động cho doanh nghiệp dệt may, da giày khôi phục sản xuất

Những thách thức xung quanh vấn đề đưa người lao động trở lại làm việc đang khiến các doanh nghiệp dệt may, da giày chật vật hơn trong quá trình mở cửa lại sản xuất.
Ngành dệt may: Về đích theo kịch bản nào?

Ngành dệt may: Về đích theo kịch bản nào?

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh cộng hưởng với những thách thức khó giải quyết trong quý IV năm nay, ngành dệt may chưa thể dự đoán chính xác đích xuất khẩu trong năm 2021 sẽ theo kịch bản nào.
Dệt may nguy cơ mất đơn hàng

Dệt may nguy cơ mất đơn hàng

Chưa thể mở cửa sản xuất, khách hàng không thể chờ đợi và rục rịch chuyển đơn hàng sang các quốc gia khác, một số doanh nghiệp dệt may đang đứng trước nguy cơ không có đơn hàng cho cuối năm 2021 và năm 2022
Doanh thu của nhiều “ông lớn” dệt may giảm mạnh vì giãn cách kéo dài

Doanh thu của nhiều “ông lớn” dệt may giảm mạnh vì giãn cách kéo dài

Doanh thu của các doanh nghiệp dệt may hàng đầu đã sụt giảm đáng kể sau nhiều tháng liên tiếp phải áp dụng giãn cách xã hội. Để khắc phục khó khăn, các doanh nghiệp dệt may ở miền Nam đã tìm đến đơn vị ở miền Trung và miền Bắc - những nơi ít bị ảnh hưởng dịch bệnh để đặt hàng gia công; đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy để giảm áp lực tập trung tại TP. Hồ Chí Minh.
Tính chuyện đường dài cho ngành công nghiệp dệt may, da giày

Tính chuyện đường dài cho ngành công nghiệp dệt may, da giày

Dù đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 nhưng dệt may và da giày vẫn là những ngành công nghiệp quan trọng, đóng góp lớn giá trị xuất khẩu và tạo việc làm cho người lao động, Bộ Công Thương đã có định hướng phát triển, giúp hai ngành phục hồi ngay sau khi đại dịch được kiểm soát.
Ngành nhựa: Chưa tự chủ được nguyên liệu đầu vào

Ngành nhựa: Chưa tự chủ được nguyên liệu đầu vào

Theo Bộ Công Thương, dù ngành nhựa giai đoạn 2010 – 2020 là một trong những ngành công nghiệp có tăng trưởng cao nhất Việt Nam, tuy nhiên vẫn chỉ được biết đến như là một ngành kinh tế kỹ thuật về gia công chất dẻo. Đặc biệt, ngành nhựa vẫn chưa tự chủ được nguồn nguyên liệu đầu vào.
Ngành dệt may “vướng” đủ đường

Ngành dệt may “vướng” đủ đường

Doanh nghiệp dệt may trong nước đang lao đao bởi những khó khăn dồn dập, hệ lụy không chỉ là mất thêm chi phí mà còn bị hủy hợp đồng, đứt gãy chuỗi sản xuất. Đó là chia sẻ của bà Hoàng Ngọc Ánh - Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam - khi trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.
Doanh nghiệp ngành may thu không đủ bù chi

Doanh nghiệp ngành may thu không đủ bù chi

Doanh nghiệp ngành may đang gánh trên lưng quá nhiều chi phí, thậm chí chấp nhận lỗ để sản xuất nhằm duy trì đơn hàng và việc làm cho người lao động, tuy nhiên nếu nguy cơ đứt chuỗi cung ứng do ách tắc trong khâu vận tải xảy ra mấy ngày gần đây không được giải toả, các doanh nghiệp khó có thể thể tiếp tục gắng gượng.
Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đồ uống trong dịch bệnh

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đồ uống trong dịch bệnh

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 và dịch bệnh Covid-19 đã và đang tác động mạnh đến hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh đồ uống. Một trong những giải pháp quan trọng để giải quyết tình trạng này là doanh nghiệp cần ứng dụng mạnh hơn thương mại điện tử cho hoạt động của mình.
Dệt may chủ động ứng phó với làn sóng Covid-19 mới

Dệt may chủ động ứng phó với làn sóng Covid-19 mới

Ngay khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, các doanh nghiệp dệt may đã luôn đặt báo động đỏ trong công tác phòng chống, nhằm tránh tối đa khả năng dịch bệnh lây lan tại doanh nghiệp.
Chuyển đổi số- Giải pháp phát triển chuỗi giá trị cho dệt may hậu Covid

Chuyển đổi số- Giải pháp phát triển chuỗi giá trị cho dệt may hậu Covid

Dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu dùng và thị phần ngành thời trang thay đổi đáng kể, chuyển đổi số là giải pháp giúp doanh nghiệp dệt may Việt Nam phát triển chuỗi giá trị, giành ưu thế trong cuộc cạnh tranh.
Thừa Thiên Huế: Chỉ số công nghiệp 4 tháng đầu năm tiếp tục tăng

Thừa Thiên Huế: Chỉ số công nghiệp 4 tháng đầu năm tiếp tục tăng

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, tuy vậy 4 tháng đầu năm 2021 hoạt động sản xuất công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế ổn định và duy trì tốc độ tăng trưởng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 5,79% so với cùng kỳ; các ngành công nghiệp khai khoáng; chế biến, chế tạo quản lý và xử lý rác thải, nước thải... tiếp tục tăng.
Doanh nghiệp dệt may “khát” lao động

Doanh nghiệp dệt may “khát” lao động

Đơn hàng dồi dào nhưng thiếu lao động sản xuất, buộc doanh nghiệp dệt may trong nước tuyển dụng cả lao động tay nghề thấp, thậm chí là lao động không có tay nghề để vừa sản xuất vừa đào tạo.
Chế biến phụ phẩm thủy sản: Xóa khoảng trống tỷ USD

Chế biến phụ phẩm thủy sản: Xóa khoảng trống tỷ USD

Nếu khai thác tốt nguồn nguyên liệu phụ phẩm thủy sản, mỗi năm ngành thủy sản Việt Nam sẽ có thêm từ 4 - 5 tỷ USD. Ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo Công Thương xung quanh vấn đề này.
Tầm nhìn mới phát triển bền vững ngành dệt may Việt Nam trước đại dịch

Tầm nhìn mới phát triển bền vững ngành dệt may Việt Nam trước đại dịch

Đại dịch COVID-19 còn cho thấy, chìa khóa để giảm thiểu tác động tiêu cực đó là quan hệ hợp tác lâu dài cùng thắng, cùng chia sẻ rủi ro đã giúp nhãn hàng và nhà cung ứng vượt qua được đại dịch.
Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công Thương

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công Thương

Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp bia rượu nước giải khát, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, đóng góp ngày càng lớn cho ngân sách nhà nước và an sinh xã hội, Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát Việt Nam đã vinh dự được tặng thưởng Cờ thi đua xuất sắc năm 2020 của Bộ Công Thương.
Ngành gỗ “online hóa” xúc tiến thương mại

Ngành gỗ “online hóa” xúc tiến thương mại

Do dịch Covid-19, từ năm 2020 đến nay, doanh nghiệp (DN) ngành gỗ đã và đang chủ động “online hóa” hoạt động xúc tiến thương mại, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất gỗ, nội thất hàng đầu thế giới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động