Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 13:25

Bình Phước ưu tiên thu hút đầu tư ngành công nghiệp chủ lực

21:51 | 30/03/2021
Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Đài Loan vào các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp điện tử, công nghiệp chế biến nông sản… chiều ngày 30/3 UBND Bình Phước phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Đài Loan.

Tại điểm cầu trực tuyến tại Bình Phước, bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND Bình Phước, đã thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và giới thiệu đến hơn 80 doanh nghiệp (DN) Đài Loan về tiềm năng, cơ hội đầu tư, chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Bình Phước ưu tiên thu hút đầu tư ngành công nghiệp chủ lực

Điểm cầu Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Đài Loan tại Bình Phước

Trong năm 2020, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, song Bình Phước đã thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội. Qua đó, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm cao của cả nước với mức tăng trưởng hơn 7%. Trong 1/2021, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp của Bình Phước tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong năm 2020, tỉnh Bình Phước đã thu hút được 36 dự án đầu tư nước ngoài FDI với tổng số vốn đăng ký 432 triệu USD. Riêng 3 tháng đầu năm 2021, Bình Phước thu hút được 24 dự án với tổng vốn đầu tư 417 triệu USD. Lũy kế đến nay, Bình Phước đã thu hút được 297 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 3,3 tỷ USD từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó có 29 dự án của các nhà đầu tư Đài Loan với tổng số vốn đầu tư là 127 triệu USD.

Hiện nay tỉnh Bình Phước đã có 13 KCN với tổng diện tích 4.686ha, trong đó có 11 KCN đã thu hút được nhà đầu tư thứ cấp. Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, thu hút đầu tư cho giai đoạn 2021 - 2030, Bình Phước đã thuận chủ trương quy hoạch mở rộng 3 KCN và thành lập mới 4 KCN nâng tổng số KCN của Bình Phước lên 17 khu với tổng diện tích 10.000 ha.

Bình Phước ưu tiên thu hút đầu tư ngành công nghiệp chủ lực

Tại điểm cầu trực tuyến Đài Loan có hơn 80 doanh nghiệp tham dự hội nghị

Nổi bật trong các KCN tại Bình Phước là Khu liên hợp Công nghiệp và Đô thị Becamex - Bình Phước tọa lạc tại huyện Chơn Thành và sắp tới Becamex IDC sẽ tiếp tục xây dựng KCN và Dân cư Đồng Phú với quy mô hàng ngàn hecta. Đây là các KCN được xây dựng với quy mô lớn và hiện đại, điều kiện hạ tầng rất thuận lợi cho các nhà đầu tư. Nơi đây tập trung đa ngành nghề như: điện máy, điện công nghiệp và gia dụng; điện tử, tin học, công nghệ thông tin truyền thông và viễn thông; công nghệ chế biến lương thực… Đến nay, Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước đã thu hút được 49 dự án, với tổng số vốn đầu tư gần 1 tỷ USD.

Ngoài ra, theo quy hoạch của Bình Phước đến năm 2030, toàn tỉnh có 40 cụm công nghiệp với tổng diện tích 1.600 ha. Đến nay tỉnh đang hoàn thiện thủ tục để thành lập 8 cụm công nghiệp với diện tích mỗi cụm từ 40 - 70 ha. Mục tiêu đến năm 2025, mỗi huyện, thị xã sẽ có ít nhất 2 cụm công nghiệp.

Đối với các nội dung được DN Đài Loan quan tâm như về hạ tầng khu công nghiệp, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng giao thông… cũng như các chính sách và lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của Bình Phước, đã được đại diện các sở, ngành liên quan giải đáp cụ thể.

Tại hội nghị, bà Trần Tuệ Hiền nhấn mạnh, lãnh đạo Bình Phước, Tổng công ty Becamex IDC luôn đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư Đài Loan, đồng thời mong muốn trong thời gian tới các tập đoàn lớn, cũng như cộng đồng DN của Đài Loan đầu tư nhiều hơn nữa vào các lĩnh vực mà tỉnh Bình Phước quan tâm như: Các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp điện tử, công nghiệp chế biến nông sản, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Chủ tịch UBND Bình Phước tin tưởng, với thế mạnh về công nghệ, tài chính, mạng lưới thị trường quốc tế và kỹ năng quản trị kinh doanh của các DN Đài Loan, một khi được kết hợp với các lợi thế của Bình Phước sẽ mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho tất cả các bên.

Minh Khuê