Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 13/04/2021 05:13

​Bình Dương tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh

21:47 | 21/08/2019
Trong thời gian tới, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh hỗ trợ cho sự phát triển doanh nghiệp (DN) đầu tư nói chung và cộng đồng các DN Đài Loan (Trung Quốc) nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Thông tin được ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương - khẳng định, trong “Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp Đài Loan đầu tư tại Bình Dương, diễn ra ngày 21/8, tại Bình Dương.

binh duong tap trung cai thien moi truong dau tu nang cao nang luc canh tranh
Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, phát biểu tại hội nghị

Bình Dương đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI

Trong những năm qua, nhờ tập trung nỗ lực triển khai những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh, Bình Dương đã có những bước tiến vượt bậc trong thu út đầu tư. Hiện nay Bình Dương đứng thứ 2 cả nước (sau TP. Hồ Chí Minh) về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Với lợi thế về hạ tầng khu công nghiệp hiện đại, cơ bản hoàn chỉnh, Bình Dương đã trở thành điểm đến được ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hoa Kỳ…

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh thời gian qua. Tình hình sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển, hầu hết các DN đã có đơn hàng sản xuất, xuất khẩu đến hết quý 3, đặc biệt một số DN lớn có hợp đồng đến hết năm 2019. Bên cạnh các DN hoạt động ổn định, có thêm 604 DN công nghiệp mới đi vào hoạt động. Chỉ số công nghiệp ước tăng 8,08% so với cùng kỳ năm 2018…

Về đầu tư, trong 7 tháng đầu năm 2019, Bình Dương đã thu hút gần 1,840 tỷ USD từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 87% so với cùng kỳ năm 2018, vượt 31% so với chỉ tiêu năm 2019. Trong đó, Hồng Kông (Trung Quốc) dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký 347 triệu USD, chiếm 18,9% tổng vốn đầu tư đăng ký, Đài Loan đứng vị trí thứ 2 với 237 triệu USD, tiếp theo lần lượt là Samoa, Trung Quốc, Nhật Bản…

binh duong tap trung cai thien moi truong dau tu nang cao nang luc canh tranh
Các đại biểu tham dự hội nghị

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, lũy kế đến ngày 20/7/2019, Bình Dương đứng thứ 2 cả nước (sau TP. Hồ Chí Minh) về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 3.656 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký 33,1 tỷ USD. Tính cả vốn đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong tổ chức kinh tế không thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thì tổng vốn đầu tư nước ngoài là 34,1 tỷ USD.

Trong số 64 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Bình Dương, Đài Loan có vốn đầu tư đăng ký nhiều nhất với 843 dự án, tổng số vốn đăng ký hơn 5,5 tỷ USD, chiếm 16,2% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Bình Dương. Các DN Đài Loan hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp dệt may, giày dép, chế tạo sản phẩm hỗ trợ ngành ôtô, y tế, dược phẩm, chế biến thực phẩm…

Việc nhiều công ty, tập đoàn của Đài Loan tiếp tục lựa chọn Bình Dương để đầu tư, điều này chứng tỏ môi trường đầu tư của Bình Dương luôn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

binh duong tap trung cai thien moi truong dau tu nang cao nang luc canh tranh

Doanh nghiệp Đài Loan đầu tư tại Bình Dương tham dự hội nghị

Quyết liệt giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp

Tại hội nghị, các DN Đài Loan đánh giá cao sự đồng hành của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của DN trong thời gian qua. Các sở, ngành liên quan của Bình Dương đã nhận được nhiều ý kiến, kiến nghị và đề xuất của các DN, Chi hội thương gia Đài Loan tại Bình Dương cũng như Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP. Hồ Chí Minh về những vướng mắc như: Vấn đề liên quan đến thuế, hải quan, giấy tờ xuất, nhập cảnh, cấp tạm trú cho người nước ngoài, bảo hiểm xã hội của người lao động nước ngoài, điện sản xuất…

Những vướng mắc, kiến nghị, đề xuất từ phía DN nêu ra tại buổi đối thoại đều được lãnh đạo Bình Dương, các sở ngành có liên quan của tỉnh tiếp thu và đã có ý kiến trả lời, giải thích đi vào trọng tâm vấn đề và đã giải quyết được phần lớn các ý kiến, kiến nghị và vướng mắc của DN…

binh duong tap trung cai thien moi truong dau tu nang cao nang luc canh tranh

Đại diện các sở ngành tỉnh Bình Dương giải đáp các vướng mắc, kiến nghị của các nhà đầu tư Đài Loan tại hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo Bình Dương mong muốn, trong thời gian tới Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP. Hồ Chí Minh, Chi hội thương gia Đài Loan tại Bình Dương và các DN Đài Loan sẽ tiếp tục đồng hành và chia sẻ với chính quyền tỉnh trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh... góp phần đem lại hiệu quả cao hơn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại hội thảo, ông Mai Hùng Dũng - khẳng định, trong thời gian tới, Bình Dương sẽ tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh hỗ trợ cho sự phát triển DN đầu tư trên địa bàn tỉnh nói chung và cộng đồng các DN Đài Loan nói riêng.

Bên cạnh đó, Bình Dương sẽ tập trung các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội như: Giao thông, cấp nước, điện, xử lý môi trường,… tiến hành quy hoạch mở rộng các khu công nghiệp, tạo quỹ đất sạch cho thu hút đầu tư. Triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho DN đến đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Chính quyền Bình Dương cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đảm bảo công khai, minh bạch, đồng thời tạo mọi điều kiện, môi trường thuận lợi nhất, tốt nhất cho DN nước ngoài, trong đó có DN Đài Loan đầu tư kinh doanh tại Bình Dương.

Thanh Minh