Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 17/11/2019 04:31

Nhà đầu nước ngoài quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng tại TP. Hồ Chí Minh

09:07 | 04/08/2019
Thời gian qua TP. Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh đầu tư và thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng theo nhiều hình thức như xã hội hóa, đối tác công-  tư (PPP)... Ngoài việc kêu gọi đầu tư, hỗ trợ tài chính, TP. Hồ Chí Minh cũng có nhu cầu tìm hiểu, cập nhật những công nghệ mới hiện đại, có hiệu quả lâu dài trong việc đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng theo hướng xây dựng đô thị thông minh.    

Nhu cầu đầu tư hạ tầng lớn

Đến nay, thành phố đã công bố 210 dự án thu hút đầu tư với tổng nhu cầu vốn là 53,8 tỷ USD, bao gồm các lĩnh vực hạ tầng giao thông, cơ sở hạ tầng nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, chỉnh trang đô thị, giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, du lịch giải trí… Các hình thức đầu tư, thực hiện dự án nhà đầu tư có thể sử dụng đất đang được áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành như giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; sử dụng đất theo hình thức đấu thầu; lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP)...

nha dau nuoc ngoai quan tam dau tu co so ha tang tai tp ho chi minh

Các dự án hạ tầng đô thị, xây dựng thành phố thông minh thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước

Liên quan đến việc xây dựng hệ thống giao thông thông minh (GTTM), theo một đề xuất được Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) trình UBND TP. Hồ Chí Minh vào năm 2016, việc ứng dụng hệ thống GTTM được cho là hiệu quả trong việc từng bước giảm ùn tắc, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường giao thông, an ninh trật tự đô thị. Trong đó, việc xây dựng một trung tâm điều hành GTTM dự kiến kinh phí khoảng 300 triệu USD.

Đến nay thành phố đã triển khai thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu các camera giám sát của Sở GTVT, UBND các quận 1, 2, Phú Nhuận, Gò Vấp, với số lượng lên đến hơn 1.000 camera. Đây được xem là những bước chuẩn bị cơ bản để tiến tới hoàn thiện trung tâm điều hành GTTM vào năm 2020 theo kế hoạch.

Thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài

Liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng giao thông thông minh Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ và Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) đã phối hợp với thành phố triển khai Đề án “Xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn đến năm 2025” như việc xây dựng và khai thác dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xây dựng hệ thống GTTM.

Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh Timothy Liston cho biết - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thành phố trong việc đầu tư hệ thống GTTM và sẵn sàng sử dụng nguồn tài trợ không hoàn lại của USTDA để hỗ trợ cho việc nghiên cứu khả thi và triển khai dự án nhằm góp phần giải quyết vấn đề kẹt xe, ngập nước cho thành phố. Ông Timothy Liston cũng mong muốn thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho các DN Hoa Kỳ tham gia vào các dự án xây dựng đô thị thông minh của thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến với sự hỗ trợ của USTDA, thành phố sẽ tổ chức đoàn công tác đến Mỹ trong tháng 8/2018 này để nghiên cứu công nghệ liên lạc ứng cứu khẩn cấp (RTM). Đây là một trong những nội dung quan trọng được triển khai trong khuôn khổ biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng mô hình Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp cho thành phố đã được ký giữa Sở GTVT và USTDA vào tháng 1/2018.

Cùng với các DN Hoa Kỳ các nhà đầu tư Anh cũng đặc biệt quan tâm đến đầu tư hạ tầng GTTM tại TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, UBND TP. Hồ Chí Minh và Tổng lãnh sự quán Anh đã ký bản ghi nhớ (MOU) về thực hiện hệ thống thẻ vé thông minh cho giao thông công cộng tại thành phố. Đây là một trong những bước đầu tiên sau khi hai bên ký bản ghi nhớ khung về phối hợp thực hiện chương trình Thành phố tương lai toàn cầu giai đoạn 2019- 2022 hồi tháng 1/2019 với sự tài trợ của Quỹ Thịnh vượng Chính phủ Anh.

Theo ông Ian Gibbons- Tổng lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh sự phát triển của thành phố có nhiều điểm tương đồng với London, thủ đô Anh. Quá trình xây dựng và phát triển tại Anh sẵn chia sẻ, chuyển giao để áp dụng tại TP. Hồ Chí Minh.

Thanh Thanh