Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 09:37

Bình Dương tạo đột phá đầu tư vào các khu công nghiệp

21:12 | 19/01/2021
Năm 2021, Bình Dương tiếp tục tập trung đầu tư nguồn lực, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ làm tiền đề phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN).

Các khu công nghiệp thu hút gần 1,1 tỷ USD

Những năm qua, Bình Dương đã tập trung mọi nguồn lực để hình thành và phát triển các KCN, cụm công nghiệp (CCN) nhằm thu hút đầu tư và đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bình Dương tạo đột phá đầu tư vào các khu công nghiệp

Với lợi thế về hạ tầng khu công nghiệp hiện đại, cơ bản hoàn chỉnh, Bình Dương đã trở thành điểm đến được ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Ông Bùi Minh Trí - Trưởng ban Quản lý (BQL) KCN tỉnh Bình Dương - cho biết, hiện nay, BQL tiếp tục được giao quản lý 29 KCN, với tổng diện tích quy hoạch hơn 12.670ha, trong đó có 27 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích gần 11.000ha. Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong KCN, trong năm 2020, BQL KCN Bình Dương đã triển khai nhiều cuộc xúc tiến đầu tư thông qua nhiều hình thức mới, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, BQL KCN trao đổi, cung cấp thông tin, hướng dẫn nhà đầu tư qua điện thoại, email, mạng xã hội, hội nghị trực tuyến… để nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục đầu tư. Đặc biệt, có chính sách khuyến khích hỗ trợ các nhà đầu tư chiến lược, dự án đầu tư quy mô lớn vào KCN tỉnh. Đồng thời hỗ trợ nhà đầu tư, DN trong các KCN đẩy mạnh hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Từ những nỗ lực của Bình Dương nói chung và BQL KCN nói riêng, đã tạo động lực giúp nhà đầu tư vượt qua khó khăn, thách thức, từng bước vươn lên đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Đơn cử, doanh thu của các DN trong các KCN năm 2020 đạt hơn 34 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ và đạt 103% kế hoạch năm. Kim ngạch xuất khẩu đạt gần 20,5 tỷ USD, tăng 5,87% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 95% kế hoạch năm…

Đặc biệt, năm 2020, Bình Dương tiếp tục trở thành điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn đầu tư vào các KCN đạt gần 1,1 tỷ USD và đầu tư trong nước hơn 6.750 tỷ đồng, vượt 388% kế hoạch.

Tạo đột phá mới đầu tư vào các khu công nghiệp

Để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư FDI sau đại dịch Covid-19, hiện Bình Dương đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn thiện hạ tầng các KCN theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đồng thời nghiên cứu ban hành các cơ chế, chính sách đủ hấp dẫn, thúc đẩy phát triển hạ tầng các KCN.

Bình Dương tạo đột phá đầu tư vào các khu công nghiệp
Năm 2020, doanh thu của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Bình Dương đạt hơn 34 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ

Theo ông Bùi Minh Trí, trong giai đoạn 2020-2025, tỉnh đặt mục tiêu phát triển các KCN bền vững theo mô hình “3 trong 1” (KCN - khu đô thị - khu dịch vụ) với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại.

Riêng trong năm 2021, BQL sẽ phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư KCN, các sở ngành có liên quan thực hiện Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2021. Trong đó, chú trọng đổi mới phương pháp xúc tiến đầu tư; chú trọng các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghệ sạch, kỹ thuật cao.

Song song đó, BQL tiếp tục làm việc với các địa phương, các DN để thống nhất báo cáo UBND Bình Dương lập quy hoạch phát triển mới các KCN. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và các ngành xây dựng mô hình KCN khoa học công nghệ báo cáo UBND trình Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến việc đầu tư hạ tầng KCN, ông Phạm Ngọc Thuận - Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC - khẳng định, các nhà đầu tư châu Âu, Mỹ đòi hỏi rất cao về chất lượng hạ tầng, dịch vụ đi kèm. Riêng Tổng công ty Becamex IDC và các đối tác đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng tại 5 KCN, bao gồm Mỹ Phước 1, 2, 3, Thới Hòa, Bàu Bàng. Thời gian tới, Becamex IDC tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện các tuyến đường giao thông quan trọng, tăng cường sự kết nối nội bộ khu vực và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ông Nguyễn Hoàng Thao - Chủ tịch UBND Bình Dương - khẳng định, những năm qua, các KCN đã đưa công nghiệp của tỉnh bứt phá, tạo tiền đề cho thương mại, dịch vụ và đô thị phát triển theo. Thời gian tới, Bình Dương tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch, đẩy mạnh công tác xây dựng hạ tầng các KCN, CCN nhằm tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư phát triển các ngành nghề công nghiệp, công nghiệp công nghệ cao làm tiền đề cho phát triển công nghiệp.

Đến nay, có 66 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Bình Dương với 3.928 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực. Lũy kế tính đến nay, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước, sau TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội về thu hút FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 35,4 tỷ USD.

Minh Khuê