Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 09:11

Cần Thơ đẩy mạnh kết nối hạ tầng và xúc tiến đầu tư

10:50 | 10/01/2021
Thành phố (TP) Cần Thơ tiếp tục kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng, công khai, minh bạch, thúc đẩy khởi nghiệp, thúc đẩy kết nối hạ tầng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cần Thơ đảm bảo hiệu quả thu thu hút đầu tư

Với tiềm năng phát triển, TP. Cần Thơ ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tính đến nay TP có 439 dự án đầu tư nước ngoài đang hoạt động, trong đó có 103 dự án ngoài khu công nghiệp với số vốn đăng ký đạt 115.028 tỷ đồng, 85 dự án FDI với số vốn đăng ký 752,4 triệu USD, 251 dự án trong khu công nghiệp với số vốn đăng ký 1,76 tỷ USD USD.

Cần Thơ đẩy mạnh kết nối hạ tầng và xúc tiến đầu tư

Cần Thơ đẩy mạnh kết nối hạ tầng và xúc tiến đầu tư

Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các hoạt động xúc tiến đầu tư tại nước ngoài bị đình trệ, tạm hoãn hoặc hủy bỏ. Số lượng đoàn nhà đầu tư nước ngoài đến nghiên cứu, thực hiện dự án đầu tư tại TP. Cần Thơ rất ít do việc các hãng hàng không tạm dừng hoạt động chở khách quốc tế. Tương tự, các hoạt động xúc tiến đầu tư trong nước dù đã được lên kế hoạch tổ chức thực hiện, nhưng cũng bị tạm hoãn hoặc hủy. Điều này đã tác động đến kết quả thu hút đầu tư vào TP.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 3/2020, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP. Cần Thơ đã tiến hành mục tiêu kép vừa triển khai công tác phòng chống dịch, kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh lây lan, vừa triển khai giải pháp duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội, trong đó có những giải pháp hỗ trợ kịp thời các đối tượng bị ảnh hưởng, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh cho các DN, nhà đầu tư trong và ngoài nước. TP cũng đã kịp thời giải quyết những rào cản, kiến nghị, tạo thuận lợi tối đa, giảm chi phí cho DN, đảm bảo quyền bình đẳng cho tất cả các DN, không phân biệt loại hình, thành phần kinh tế trong cơ hội tiếp cận các nguồn lực như vốn, tài nguyên, đất đai và đầu tư kinh doanh. Vì vậy, môi trường đầu tư của thành phố luôn được các nhà đầu tư đánh giá cao.

Khởi công dự án đầu tư nhà máy chế biến thực phẩm mới đây tại TP. Cần Thơ, ông Hiroki Fujikawa - Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam đánh giá đây là dự án đầu tư nước ngoài đầu tiên của Công ty và lựa chọn TP Cần Thơ vì nhận thấy những tiềm năng, vai trò của TP Cần Thơ trong sự phát triển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cả nước. Nhà máy sau khi đi vào hoạt động sẽ góp phần thúc đẩy các dự án đầu tư từ Nhật Bản, hỗ trợ DN địa phương nâng cao năng lực cạnh tranh, xuất khẩu, và hỗ trợ ngành công nghệ chế biến thực phẩm, đóng góp cho sự phát triển của TP.

Đẩy mạnh kết nối hạ tầng và xúc tiến đầu tư

TP. Cần Thơ có vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở trung tâm của vùng ĐBSCL, cách TP. Hồ Chí Minh 169km và dễ dàng kết nối với các tỉnh, thành lân cận. Theo Nghị quyết số 59- NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Cần Thơ sẽ trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, là đô thị hạt nhân và mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ĐBSCL, thuộc nhóm TP phát triển khá ở châu Á.

Với tiềm năng phát triển, Cần Thơ ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Để thu hút các nhà đầu tư, Cần Thơ không chỉ đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, mà còn mở rộng các tuyến giao thông liên vùng, kết nối với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam Bộ. Bên cạnh các cơ sở hạ tầng hiện hữu như sân bay, giao thông đường thủy; một số dự án trọng điểm đã được phê duyệt như: Dự án đường sắt TP. Hồ Chí Minh - Cần Thơ, nâng cấp quốc lộ Nam Sông Hậu nối Cần Thơ với Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, mở rộng tỉnh lộ 922... sẽ góp phần phát triển hạ tầng phía Đông Cần Thơ.

Đặc biệt, mới đây nhất cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đã chính thức khởi công, là điểm kết nối cuối cùng trong chuỗi đường cao tốc từ TP. Hồ Chí Minh đến Cần Thơ. Rút ngắn thời gian đi từ TP. Hồ Chí Minh đến Cần Thơ chỉ còn gần 2 giờ so với 3- 4 giờ hiện nay. Giao thông thuận lợi, rút ngắn thời gian sẽ là điều kiện lý tưởng để Cần Thơ hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư.

Theo bà Nguyễn Thị Kiều Duyên - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ trong công tác xúc tiến đầu tư, Cần Thơ tập trung vào việc nghiên cứu, đánh giá tiềm năng thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư; cập nhật đầy đủ các nội dung chi tiết về các dự án kêu gọi đầu tư; duy trì đăng ký tài khoản trên một số chuyên trang về pháp luật, chính sách, thủ tục đầu tư để cập nhật cơ sở dữ liệu đầu tư... để có thể phục vụ nhà đầu tư một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Sự phát triển kết nối về cơ sở hạ tầng cùng với quỹ đất sạch dồi dào, môi trường đầu tư thông thoáng đã tạo nên đòn bẩy để Cần Thơ thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước trong bối cảnh phát triển mới, tận dụng cơ hội các dòng dịch chuyển đầu tư.

Ngọc Thảo