“Xanh hóa” công nghiệp Đà Nẵng

Bài cuối: Doanh nghiệp, cơ quan quản lý đề xuất gì để “xanh hóa” công nghiệp Đà Nẵng?

Doanh nghiệp Đà Nẵng còn “mơ hồ” về các tiêu chí giảm phát thải khí nhà kính; hầu như chưa tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng xanh để “xanh hóa” sản xuất.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tín dụng xanh là vấn đề "cấp bách" Bài 1: Những nền tảng và thách thức của công nghiệp xanh Đà Nẵng Bài 2: Sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện – Giải pháp thiết thực để “xanh hóa” công nghiệp Bài 3: Sản xuất sạch hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu, nguyên liệu sản xuất

Cần nguồn vốn tín dụng xanh

Muốn tăng trưởng xanh, công nghiệp xanh, doanh nghiệp xanh phải đổi mới máy móc thiết bị, công nghệ, ứng dụng các giải pháp để tiết kiệm năng lượng, sản xuất sạch hơn… là tất yếu. Nhưng những giải pháp này đang gặp rào cản rất lớn về vốn. Đặc biệt là nguồn tín dụng xanh.

Bài cuối: Doanh nghiệp, cơ quan quản lý đề xuất gì để “xanh hóa” công nghiệp Đà Nẵng
Để sản xuất sạch hơn, doanh nghiệp đang gặp khó ở vấn đề vốn đầu tư lớn

Ông Nguyễn Thanh Phước – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất keo dán vải nhám Bá Lộc (Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) cho rằng, cần triển khai những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xanh hóa.

Đồng quan điểm, ông Phạm Văn Bình - Đại diện Công ty TNHH Khả Tâm (Khu Công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) cho biết, đơn vị đã được Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng tập huấn về sử dụng các thiết bị để đo khí thải nhà kính trong sản xuất. "Được tập huấn về chuyên môn, kỹ thuật, nhưng nguồn vốn đầu tư các thiết bị này thì rất lớn bởi đây gần như là thiết bị đặc chủng. Đặc biệt, trong điều kiện kinh tế hiện tại rất khó để doanh nghiệp đầu tư lớn như vậy. Cần có chương trình hoặc trợ lực chính sách", ông Bình nói.

Theo ông Lê Thanh Hạ - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Đà Nẵng, hiện công tác hỗ trợ đánh giá sản xuất sạch hơn mới dừng ở tư vấn giải pháp, rất ít trường hợp được thụ hưởng thí điểm mô hình ứng dụng máy móc, công nghệ để sản xuất sạch hơn. “Làm sao để sau khi đưa ra các giải pháp thì bước tiếp theo phải hỗ trợ cho họ đầu tư máy móc công nghệ thực hiện được một hoặc nhiều giải pháp đánh giá. Có như vậy, việc đánh giá sản xuất sạch hơn mới có hiệu quả”, ông Hạ nói.

Còn ông Trần Văn Tỵ - Phó Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cho rằng, nguồn vốn hỗ trợ đổi mới công nghệ rất hạn chế, thủ tục còn phức tạp, chưa thực sự tạo động lực để doanh nghiệp thay đổi công nghệ sản xuất Nhiều quỹ tài chính xanh như Quỹ Ủy thác tín dụng xanh, Quỹ hỗ trợ tăng trưởng xanh, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ Bảo vệ môi trường… đã tạm ngưng các khoản vay hỗ trợ đổi mới công nghệ hoặc thắt chặt các chính sách, đối tượng cho vay. Trong bối cảnh nền kinh tế hiện tại, việc thiếu các nguồn tài chính xanh sẽ là rào cản cho các doanh nghiệp muốn đổi mới dây chuyền sản xuất. “Trong thời gian tới, Ban quản lý sẽ xây dựng kênh thông tin để kết nối các quỹ tài chính xanh và các doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp tối đa để đơn giản hóa thủ tục thẩm định cho vay”, Đại diện Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cho hay.

Bài cuối: Doanh nghiệp, cơ quan quản lý đề xuất gì để “xanh hóa” công nghiệp Đà Nẵng?
Trong đó, tín dụng xanh là vấn đề cấp bách, để hiện thực hóa mục tiêu NetZero của Việt Nam

Cần có lộ trình cụ thể thực hiện mục tiêu giảm phát thải trong doanh nghiệp sản xuất

Theo ông Hà Ngọc Thống – Giám đốc nhà máy giấy Bao bì Tân Long (Khu Công nghiệp Hòa Khánh, Liên Chiểu), Chính phủ nước ta đã có cam kết mạnh mẽ đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Đây là mục tiêu đúng đắn, tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu đó cần có lộ trình rất dài và phải thật cụ thể, chi tiết về giảm phát thải ròng.

Ở cấp vĩ mô, Chính phủ các bộ ngành phải đưa ra được các lộ trình cơ bản và giải pháp để thực hiện được lộ trình đó.

Riêng đối với doanh nghiệp, bản thân doanh nghiệp cũng phải có lộ trình. Việc đầu tiên là phải kiểm kê phát thải khí nhà kính để doanh nghiệp biết thực trạng của mình. Sau đó, phải tìm giải pháp để giảm thiểu phát thải CO2.

“Tất nhiên là cũng có khá nhiều cơ hội như chủ trương chính sách của Chính phủ, Bộ ngành đều hướng đến phát triển kinh tế xanh; sự ra đời của một số nguồn vốn tín dụng xanh;… Tuy nhiên, để làm được điều này sẽ cần một lộ trình rất dài, chứ không phải làm được ngay”, ông Thống nói.

Bài cuối: Doanh nghiệp, cơ quan quản lý đề xuất gì để “xanh hóa” công nghiệp Đà Nẵng?
Để giảm phát thải CO2 cần có những lộ trình cụ thể, có biện pháp khoa học và cần vốn

Từ thực tế hoạt động của doanh nghiệp, ông Thống cho rằng bên cạnh vốn thì khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp phải đối mặt trong quá trình giảm thải đó là thiếu kiến thức. “Muốn đầu tư phải biết thực trạng của doanh nghiệp mình như thế nào. Phải biết được kiểm kê phát thải khí nhà kính là kiểm kê cái gì – khái niệm này còn khá mơ hồ. Doanh nghiệp sẽ phải kiểm tra lại hết từ đầu các nhà cung cấp của mình, cho đến quy trình sản xuất tại chính nhà máy của doanh nghiệp; cho đến vòng đời sản phẩm. Không hề dễ”, ông Thống nói và ví dụ doanh nghiệp phải biết hiện nay trên 1 tấn sản phẩm mình đã sử dụng bao nhiêu năng lượng, thải ra bao nhiêu kg CO2.

Từ thực trạng, doanh nghiệp phải tìm hiểu giải pháp nào để giảm tiêu thụ năng lượng, giảm thải CO2 hay không. Muốn thực hiện được những vấn đề này phải bằng những biện pháp khoa học và kỹ thuật, và vốn.

“Như vậy, điều doanh nghiệp cần là hướng dẫn thông tin cụ thể, lộ trình cụ thể cho từng địa phương, từng khu công nghiệp, từng doanh nghiệp, từng ngành hàng…, để căn cứ vào đó mới có thể xây dựng cụ thể lộ trình cho doanh nghiệp mình trong giảm thải”.

Ngoài ra, một số vấn đề về chính sách vĩ mô cần phải giải quyết như sớm có hướng dẫn về lắp đặt điện mặt trời mới (theo Quy hoạch điện VIII); các biện pháp để sử dụng và kiểm soát ổn định giá biomass (nhiên liệu sinh khối) để doanh nghiệp giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch….

Bài cuối: Doanh nghiệp, cơ quan quản lý đề xuất gì để “xanh hóa” công nghiệp Đà Nẵng?
TP. Đà Nẵng khuyến khích ắp đặt các hệ thống giám sát môi trường nhằm tăng cường hiệu quả công tác giám sát xả thải

Ông Trần Văn Tỵ - Phó Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng

Trong năm 2023 - 2024, Ban Quản lý sẽ:

- Tham khảo, nghiên cứu chính sách phát triển khu công nghiệp sinh thái tại một số quốc gia trong khu vực (chủ yếu là Nhật Bản, Hàn Quốc) nhằm tham mưu UBND thành phố ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cải tiến quy trình quản lý và vận hành, đổi mới công nghệ sản xuất để giảm các nguồn gây ô nhiễm, thực hiện cộng sinh công nghiệp và chuyển đổi thành khu công nghiệp sinh thái.

- Nghiên cứu xây dựng Trang thông tin về sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn, công bố các thông tin về chất thải có thể tái chế tại các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy liên kết cộng sinh công nghiệp.

- Tăng cường hiệu quả công tác giám sát xả thải, khuyến khích doanh nghiệp lắp đặt các hệ thống giám sát môi trường, công khai dữ liệu trên Trang thông tin điện tử Ban Quản lý.

- Đẩy mạnh tập huấn về kiểm toán năng lượng, chất thải, các quy định mới về bảo vệ môi trường cho cán bộ chuyên trách, kiêm nhiệm công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

- Đẩy mạnh hỗ trợ kết nối giữa các quỹ tín dụng xanh với doanh nghiệp.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: phát thải khí nhà kính

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thu hút đầu tư xanh: Lọc ngành hay giảm phát thải?

Thu hút đầu tư xanh: Lọc ngành hay giảm phát thải?

Đảm bảo tăng trưởng xanh, các địa phương đang chuyển đổi thu hút đầu tư theo hướng không lọc ngành mà lọc công nghệ và phải sản xuất phải bền vững.
Bình Thuận: Đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công quốc gia

Bình Thuận: Đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công quốc gia

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bình Thuận đang đốc thúc những đề án đang triển khai nhằm đảm bảo tiến độ kế hoạch khuyến công quốc gia.
Đà Nẵng: Vượt khó, nhiều doanh nghiệp sản xuất phát tín hiệu về đích vượt kế hoạch năm

Đà Nẵng: Vượt khó, nhiều doanh nghiệp sản xuất phát tín hiệu về đích vượt kế hoạch năm

Nhiều doanh nghiệp sản xuất tại TP. Đà Nẵng cho biết đã và sẽ về đích vượt kế hoạch của năm 2023. Nhiều đơn vị cũng đã có đơn hàng cho năm 2024.
Kinh tế số đang ở đâu trong GDP, GRDP?

Kinh tế số đang ở đâu trong GDP, GRDP?

Tổng cục Thống kê đã tiến hành đo lường tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong GDP, GRDP nhằm đánh giá đóng góp của lĩnh vực này trong nền kinh tế.
Doanh nghiệp Nhật Bản tìm cách đa dạng hóa nguồn cung pin và vật liệu bán dẫn

Doanh nghiệp Nhật Bản tìm cách đa dạng hóa nguồn cung pin và vật liệu bán dẫn

Tập đoàn hóa chất Mitsubishi của Nhật Bản đang tìm kiếm các mối quan hệ đối tác của Australia để sản xuất khoáng sản ở Mozambique và Na Uy...

Tin cùng chuyên mục

Infographics | 11 tháng năm 2023, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng nhẹ

Infographics | 11 tháng năm 2023, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng nhẹ

Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 11 tháng năm 2023, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 1% so với cùng kỳ năm 2022.
PMI tháng 11 xuống dưới ngưỡng trung bình, số lượng đơn hàng mới giảm

PMI tháng 11 xuống dưới ngưỡng trung bình, số lượng đơn hàng mới giảm

PMI ngành sản xuất Việt Nam giảm từ 49,6 trong tháng 10 xuống 47,3 trong tháng 11, dưới 50 điểm trong tháng thứ ba liên tiếp.
Cơ cấu lại nền kinh tế: Góc nhìn từ kỷ nguyên công nghệ. Bài 4: Cơ hội trở thành “con hổ mới”

Cơ cấu lại nền kinh tế: Góc nhìn từ kỷ nguyên công nghệ. Bài 4: Cơ hội trở thành “con hổ mới”

Truyền thông thế giới đang phát đi thông điệp, Việt Nam có đủ các yếu tố để trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ tới...
Cơ cấu lại nền kinh tế: Góc nhìn từ kỷ nguyên công nghệ. Bài 3: Không có ngã ba đường

Cơ cấu lại nền kinh tế: Góc nhìn từ kỷ nguyên công nghệ. Bài 3: Không có ngã ba đường

Cơ cấu lại nền kinh tế Việt Nam cần phải thực hiện con đường tăng trưởng dựa trên năng suất, hiệu quả.
Thanh Hóa: Chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc

Thanh Hóa: Chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc

Chỉ số sản xuất công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có những khởi sắc, tháng 11 ước tăng 15,4% so với tháng trước và tăng 6,87% so với cùng kỳ.
Bài 2: Nghịch lý trong phát triển

Bài 2: Nghịch lý trong phát triển

Sự trì trệ trong phát triển của các trung tâm kinh tế khiến bài toán tái cơ cấu nền kinh tế tăng thêm độ khó.
Bài 1: Cơ hội để “Việt Nam không thể thiếu”

Bài 1: Cơ hội để “Việt Nam không thể thiếu”

Cơ hội lịch sử để Việt Nam trở thành cái tên không thể thiếu trong kỷ nguyên công nghệ, với các từ khóa như công nghiệp bán dẫn, chip… đang được nhận diện.
Đà Nẵng: Vì sao doanh nghiệp còn mơ hồ về kiểm kê khí nhà kính trong sản xuất?

Đà Nẵng: Vì sao doanh nghiệp còn mơ hồ về kiểm kê khí nhà kính trong sản xuất?

Kiểm kê khí nhà kính là thước đo đánh giá hiệu quả trong “xanh hóa” sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn rất mơ hồ về khái niệm này.
Ngành công nghiệp nào đang ứng dụng AI nhiều nhất?

Ngành công nghiệp nào đang ứng dụng AI nhiều nhất?

Những ngành liên quan đến tài chính và ngân hàng tiếp tục dẫn đầu về mức độ áp dụng công nghệ AI.
Bắc Giang: Duyệt quy hoạch khu công nghiệp Mỹ Thái - Xuân Hương - Tân Dĩnh

Bắc Giang: Duyệt quy hoạch khu công nghiệp Mỹ Thái - Xuân Hương - Tân Dĩnh

Quy mô nghiên cứu khảo sát khoảng 230ha, diện tích lập quy hoạch khu công nghiệp khoảng 200ha. Quy mô số lao động khoảng 20 - 26.000 người.
Tháng 11, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 3%

Tháng 11, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 3%

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 11 ước tính tăng 3% so với tháng trước và tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.
Tập trung cơ cấu lại ngành công nghiệp Vùng Đông Nam Bộ theo chiều sâu

Tập trung cơ cấu lại ngành công nghiệp Vùng Đông Nam Bộ theo chiều sâu

Để góp phần phát triển kinh tế vùng Đông Nam Bộ nhanh và bền vững, ngành Công Thương sẽ ưu tiên một số ngành công nghiệp mũi nhọn; công nghiệp xanh...
Sắp diễn ra Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Sắp diễn ra Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Từ ngày 7 đến 9/12, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2023.
igus® hợp tác với Tân Cảng Gantry nâng cao hiệu suất cẩu RTG

igus® hợp tác với Tân Cảng Gantry nâng cao hiệu suất cẩu RTG

igus® vừa đánh dấu bước tiến đột phá với dự án cẩu RTG đầu tiên của Việt Nam với Công ty Cổ phần Tân Cảng Gantry.
Sản xuất công nghiệp tăng tốc tháng cuối năm

Sản xuất công nghiệp tăng tốc tháng cuối năm

Tại thời điểm này, nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang tận dụng thời gian vàng trong những tháng cuối năm, tập trung mọi nguồn lực tăng tốc sản xuất.
Đồng Nai: Ưu tiên phát triển cụm công nghiệp góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Đồng Nai: Ưu tiên phát triển cụm công nghiệp góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Quá trình đầu tư, phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có những hiệu quả đáng khích lệ, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn...
Ninh Bình: Triển khai các giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư công nghiệp

Ninh Bình: Triển khai các giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư công nghiệp

Tỉnh Ninh Bình đang đẩy nhanh tiến độ lập, phê duyệt và thực hiện có hiệu quả các quy hoạch, tạo nhiều quỹ đất sạch, nhằm thu hút đầu tư công nghiệp.
Khu công nghiệp VSIP Nghệ An thu hút 43 dự án với tổng vốn đầu tư 23.497,8 tỷ đồng

Khu công nghiệp VSIP Nghệ An thu hút 43 dự án với tổng vốn đầu tư 23.497,8 tỷ đồng

Khu công nghiệp VSIP Nghệ An đã thu hút 43 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 23.497,8 tỷ đồng, với diện tích đất cho thuê 237,94ha, đạt tỷ lệ lấp đầy 95%.
Phát triển ngành thép Việt Nam theo hướng nào?

Phát triển ngành thép Việt Nam theo hướng nào?

Việc phát triển ngành thép cần được nghiên cứu dựa trên năng lực, sức cạnh tranh, đặc điểm nhu cầu thị trường của từng sản phẩm thép sản xuất trong nước.
Ngành thép Việt Nam: Làm gì để tận dụng dư địa và tiềm năng phát triển?

Ngành thép Việt Nam: Làm gì để tận dụng dư địa và tiềm năng phát triển?

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Hội thảo Phát triển sản xuất, phân phối và xuất khẩu các mặt hàng thép của Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động