Ba giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Thái Lan

Để đẩy mạnh xuất khẩu sang Thái Lan, Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp chú trọng, tận dụng tốt các tiềm năng, nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng Thái.
Đề nghị Thái Lan mở cửa thị trường cho trái cây tươi Việt Nam Thái Lan cần làm gì để “hồi sinh” nền kinh tế? Thái Lan xem xét biện pháp chống bán phá giá mới đối với thép Trung Quốc Điểm tên mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan tăng hơn 600%

Hướng đến cân bằng kim ngạch thương mại song phương

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, Việt Nam và Thái Lan thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 6/8/1976. Gần 50 năm qua, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước luôn phát triển tích cực và kể từ khi nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược tăng cường (năm 2015) quan hệ hai nước ngày càng phát triển sâu rộng, thực chất trên cơ sở tôn trọng, tin cậy lẫn nhau và cùng có lợi.

Theo lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, những năm qua hợp tác thương mại giữa hai nước ghi nhận sự tăng trưởng đều đặn, rõ nét về cả chất và lượng. Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 2 (sau Malaysia) của Thái Lan trong ASEAN.

Ba giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Thái Lan
Giai đoạn 2013 - 2023, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Thái Lan tăng từ 10,5 tỷ USD lên gần 19 tỷ USD. Ảnh minh họa

Trong giai đoạn 2013 - 2023, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã tăng từ 10,5 tỷ USD (năm 2013) lên gần 19 tỷ USD (năm 2023). Đặc biệt năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt giá trị 21,6 tỷ USD, lần đầu tiên vượt mốc 20 tỷ USD. Hiện nay, hai nước đang hướng tới mục tiêu sớm đạt kim ngạch thương mại song phương 25 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn.

Lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cho biết, thời gian qua Bộ Công Thương đã triển khai nhiều hoạt động thuộc lĩnh vực phụ trách nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Thái Lan ngày càng phát triển.

Minh chứng, tháng 12/2022, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Uỷ ban Hỗn hợp Thương mại giữa hai nước. Tại Kỳ họp, hai Bên đã rà soát, cập nhật tình hình hợp tác thương mại, công nghiệp, năng lượng giữa hai nước, đồng thời trao đổi các biện pháp nhằm tháo gỡ các vấn đề nổi cộm, vướng mắc.

Cũng trong Kỳ họp, hai Bộ trưởng đã đưa ra định hướng, kế hoạch hoạt động cụ thể nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước trong thời gian tới như: Giảm tối đa việc áp dụng, đồng thời tìm phương hướng giải quyết các rào cản thương mại không cần thiết nhằm đảm bảo sự vận hành bình thường của các chuỗi cung ứng; thiết lập kênh trao đổi thông tin giữa các cơ quan phụ trách lĩnh vực phòng vệ thương mại; phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại tại Thái Lan và Việt Nam, khuyến khích các tập đoàn bán lẻ của Thái Lan làm cầu nối đưa hàng hoá Việt Nam đến với người tiêu dùng Thái Lan và người tiêu dùng tại các nước mà Thái Lan có đầu tư phát triển hệ thống phân phối...

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng chú trọng, đẩy mạnh công tác nghiên cứu chính sách, dự báo, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp. Cụ thể, các hoạt động như biên soạn ấn phẩm “Giới thiệu thị trường Thái Lan và tác động của các biện pháp phi thuế quan”, Hội thảo giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan, Hội thảo giới thiệu thị trường ASEAN và các hoạt động thúc đẩy xuất khẩu sang ASEAN, ... đã có tác động rất tích cực, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

"Thông qua các cẩm nang, tin bài, cũng như các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, các doanh nghiệp đã có cái nhìn rõ hơn về thị trường Thái Lan, nắm được nhu cầu, thị hiếu, xu hướng tiêu dùng tại Thái Lan cũng như các chính sách xuất nhập khẩu mới, những điều cần lưu ý trong hoạt động kinh doanh với các đối tác Thái Lan. Nhiều doanh nghiệp cũng đã nhanh chóng nối lại hoạt động kinh doanh với các đối tác Thái Lan sau khi được sự hỗ trợ của Bộ Công Thương" - Vụ Thị trường châu Á - châu Phi nhận định.

Tập trung công tác xúc tiến thương mại, kết nối giao thương

Song song đó, để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan, Bộ Công Thương đã chú trọng đến công tác tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại như khảo sát thị trường, hội thảo kết nối giao thương, hội chợ, triển lãm tại thị trường Thái Lan cho các doanh nghiệp nhằm giúp các doanh nghiệp quảng bá, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường nước bạn, góp phần giảm bớt tình trạng nhập siêu từ thị trường này.

Ba giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Thái Lan
Từ năm 2016, Bộ Công Thương đã phối hợp tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan nhằm giúp các doanh nghiệp quảng bá, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường nước bbạn, góp phần giảm bớt tình trạng nhập siêu từ thị trường này

Từ năm 2016, Bộ Công Thương đã phối hợp với Tập đoàn Central - một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất của Thái Lan, tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan. Năm 2023, Tuần hàng tiếp tục được tổ chức tại Trung tâm thương mại Central World – trung tâm thương mại lớn nhất tại Băng Cốc, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan.

Tuần hàng là hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất của Việt Nam được tổ chức tại Thái Lan nói riêng và tại các nước Đông Nam Á nói chung. Các hoạt động này được cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam quan tâm ủng hộ, tham gia và đã mang lại nhiều kết quả tích cực cho các doanh nghiệp. Thông qua các chương trình này, các doanh nghiệp đã tìm được đối tác, bạn hàng mới và tiềm năng, trực tiếp ký kết được nhiều hợp đồng mua bán hàng hóa với các đối tác Thái Lan tại các sự kiện.

Để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp cần chú trọng và tận dụng tốt các tiềm năng, cơ hội, cụ thể:

Thứ nhất, doanh nghiệp cần nắm bắt được thị hiếu, sở thích, thói quen tiêu dùng của người Thái Lan nên khâu chế biến, bao gói cần đáp ứng được nhu cầu, sự ưa chuộng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm đóng gói, chế biến sẵn với nhiều kích thước, đặc biệt là xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, hữu cơ, thân thiện với môi trường tại Thái Lan trong lĩnh vực thực phẩm, hàng tiêu dùng...

Thứ hai, doanh nghiệp cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng; nhất là các tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình và các điều kiện để xin giấy chứng nhận nhập khẩu từ các cơ quan chức năng đồng thời cần ứng dụng công nghệ tiên tiến trong chế biến, bảo quản sản phẩm nhằm đảm bảo duy trì chất lượng trong quá trình vận chuyển.

Thứ ba, doanh nghiệp tiếp tục tham dự các hội chợ triển lãm, chương trình xúc tiến thương mại do Bộ Công Thương tổ chức nhằm quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác phù hợp, quảng bá thương hiệu trên cơ sở niềm tin sẵn có của người tiêu dùng, xây dựng thương hiệu hàng hoá với chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh.

Trên cơ sở nền tảng vững chắc và tốt đẹp đã và đang được xây dựng, với nỗ lực, quyết tâm của Bộ Công Thương Việt Nam và sự quan tâm, đồng hành của các doanh nghiệp, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Thái Lan chắc chắn sẽ đạt được nhiều thành tựu mới và có thêm nhiều động lực phát triển hơn nữa trong những năm tới.

Hoàng Giang
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Vụ Thị trường châu Á - châu Phi

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhiều người xem họp báo của Tổng thống Biden hơn lễ trao giải Oscar

Nhiều người xem họp báo của Tổng thống Biden hơn lễ trao giải Oscar

Tờ New York Times dẫn dữ liệu từ công ty nghiên cứu của Mỹ cho hay, nhiều người xem họp báo của Tổng thống Joe Biden hơn lễ trao giải Oscar.
Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ hoạt động của Liên Hợp Quốc về khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi năng lượng

Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ hoạt động của Liên Hợp Quốc về khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi năng lượng

Liên Hợp Quốc mới đây đã tổ chức Phiên họp thông tin về hoạt động của Ban Cố vấn của Tổng Thư ký về khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi năng lượng.
Chiến sự Nga-Ukraine 13/7/2024: Phương Tây chưa đạt được kết quả mong muốn ở Ukraine; Nga cảnh báo chiến sự leo thang

Chiến sự Nga-Ukraine 13/7/2024: Phương Tây chưa đạt được kết quả mong muốn ở Ukraine; Nga cảnh báo chiến sự leo thang

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 13/7/2024: Phương Tây chưa đạt được kết quả mong muốn ở Ukraine; Nga cảnh báo chiến sự leo thang.
Máy bay thương mại của Nga rơi, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng

Máy bay thương mại của Nga rơi, toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng

Theo truyền thông Nga, chiếc máy bay thương mại Sukhoi Superjet 100 của Nga bị rơi gần thủ đô Moscow, toàn bộ phi hành đoàn 3 người thiệt mạng.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 13/7: Nga rải bom nhiệt áp New York, Mỹ cự tuyệt Ukraine tấn công Nga

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 13/7: Nga rải bom nhiệt áp New York, Mỹ cự tuyệt Ukraine tấn công Nga

Quân đội Nga đã sử dụng bom nhiệt áp hạng nặng TOS-1A tấn công dữ dội vào các vị trí của Quân đội Ukraine tại làng New York, tỉnh Donetsk.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam có 255 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Lào

Việt Nam có 255 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Lào

Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư, đối tác thương mại lớn nhất của Lào với 255 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư 5,5 tỷ USD.
Nhà báo Nga: NATO đang tiến vào châu Á

Nhà báo Nga: NATO đang tiến vào châu Á

Nhà báo người Nga Piotr Tsvetov cho rằng, việc NATO tập trung vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương là một hiện tượng khá mới.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Kinzhal bắt

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Kinzhal bắt 'cá lớn' ở Ukraine; F-16 có thể cất cánh trên đường cao tốc

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Kinzhal bắt “cá lớn” ở Ukraine; F-16 có thể cất cánh trên đường cao tốc để tránh bị quân đội Nga phát hiện.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 12/7/2024: Pháp vẫn có kế hoạch gửi quân đến Ukraine; Nga kiểm soát thêm đất ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 12/7/2024: Pháp vẫn có kế hoạch gửi quân đến Ukraine; Nga kiểm soát thêm đất ở Donetsk

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Pháp vẫn có kế hoạch gửi quân đến Ukraine; Nga kiểm soát thêm đất ở Donetsk.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 12/7: Lính đánh thuê Anh bỏ mạng, Ukraine trút đòn thù vào hạ tầng Nga

Chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 12/7: Lính đánh thuê Anh bỏ mạng, Ukraine trút đòn thù vào hạ tầng Nga

Truyền thông Ukraine mới đây đưa tin, máy bay không người lái (UAV) của nước này đã tấn công vào hạ tầng trong bãi thử tên lửa nằm ở tỉnh Astrakhan, Nga.
Xe điện Trung Quốc ‘bủa vây’ thị trường EU: Nguy cơ một cuộc chiến thương mại mới leo thang

Xe điện Trung Quốc ‘bủa vây’ thị trường EU: Nguy cơ một cuộc chiến thương mại mới leo thang

Nguy cơ một cuộc chiến thương mại mới giữa EU và Trung Quốc leo thang khi EU quyết định tăng thuế lên tới gần 38% đối với các hãng xe điện của Trung Quốc.
Thị trưởng ở Pháp ký chỉ thị

Thị trưởng ở Pháp ký chỉ thị ''ra lệnh'' trời ngừng mưa

Thị trưởng Coulonces ở vùng Normandy đã ký chỉ thị yêu cầu trời không được mưa trong tháng 8 đến tháng 10 và yêu cầu các cha xứ tham gia vào nỗ lực này.
Điểm tin nóng thế giới chiều ngày 11/7: NATO "bơm" F-16 cho Ukraine; ông Donald Trump “thách” Tổng thống Biden “tái đấu”

Điểm tin nóng thế giới chiều ngày 11/7: NATO "bơm" F-16 cho Ukraine; ông Donald Trump “thách” Tổng thống Biden “tái đấu”

NATO sẽ công bố một gói hỗ trợ lớn dành cho Ukraine, trong đó lô máy bay tiêm kích F-16 từ Đan Mạch và Hà Lan đang trên đường tới Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: F-16 đang trên đường tới Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: F-16 đang trên đường tới Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: F-16 đang trên đường tới Ukraine; Nga có thể kiểm soát Donetsk trong mùa Thu 2024 khi tình hình xung đột thay đổi.
Thực hư tin Mỹ triển khai vũ khí siêu thanh ở Đức?

Thực hư tin Mỹ triển khai vũ khí siêu thanh ở Đức?

Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ bắt đầu triển khai các hệ thống tấn công tầm xa, bao gồm cả vũ khí siêu thanh ở Đức vào năm 2026.
Nga ngăn chặn Ukraine tập kích tàu sân bay, nêu điều kiện khởi động hòa đàm

Nga ngăn chặn Ukraine tập kích tàu sân bay, nêu điều kiện khởi động hòa đàm

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết họ đã ngăn chặn thành công kế hoạch của tình báo Ukraine nhằm tấn công tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 11/7/2024: Ukraine gần như không đủ vũ khí để cân bằng sức mạnh với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 11/7/2024: Ukraine gần như không đủ vũ khí để cân bằng sức mạnh với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: Ukraine gần như không đủ vũ khí để cân bằng sức mạnh với Nga; Moscow dâng cao đội hình.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 11/7: Nga tốc chiến tốc thắng, quân Ukraine thua đậm, rút lui khỏi Kharkov

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 11/7: Nga tốc chiến tốc thắng, quân Ukraine thua đậm, rút lui khỏi Kharkov

Kênh Military Summary cho biết, lực lượng Nga đã ào ạt vượt sông Volchya, trong khi phòng tuyến Pokrovsk (Avdiivka) của quân Ukraine đang sụp đổ dây chuyền.
Rộ tin Nga đang điều chỉnh tác chiến điện tử

Rộ tin Nga đang điều chỉnh tác chiến điện tử

Tác chiến điện tử của Nga đã gây rắc rối cho một số vũ khí do Mỹ sản xuất, nhưng cũng đang báo hiệu cho Washington cần chuẩn bị gì cho cuộc chiến tương lai.
Hé lộ lý do Anh suy giảm khả năng phòng thủ

Hé lộ lý do Anh suy giảm khả năng phòng thủ

Thứ trưởng Quốc phòng Anh Luke Pollard cho biết, khả năng phòng thủ của nước này đã suy giảm trong những năm gần đây.
Hezbollah nã rocket vào lãnh thổ Israel; Dải Gaza đối mặt với nạn đói

Hezbollah nã rocket vào lãnh thổ Israel; Dải Gaza đối mặt với nạn đói

Hezbollah nã rocket vào lãnh thổ Israel; Dải Gaza đối mặt với nạn đói khi đã có hàng chục dân thường tại dải đất thiệt mạng trong vài ngày qua do thiếu ăn.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/7/2024: Ukraine vỡ trận ở Volchansk; Kiev được tiếp thêm vũ khí

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/7/2024: Ukraine vỡ trận ở Volchansk; Kiev được tiếp thêm vũ khí

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/7/2024: Ukraine vỡ trận ở Volchansk; Kiev được tiếp thêm vũ khí khi Mỹ và phương Tây thống nhất quan điểm chung.
Ông Macron

Ông Macron ''nổi nóng'' vì sự can thiệp của quan chức Israel vào bầu cử Pháp

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã tỏ ra ''nổi nóng'' trước sự can thiệp của một quan chức Israel vào bầu cử Pháp.
Chiến sự Nga-Ukraine 10/7/2024: Ukraine không thể quay lại biên giới trước năm 2014; NATO triển khai sứ mệnh hỗ trợ Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 10/7/2024: Ukraine không thể quay lại biên giới trước năm 2014; NATO triển khai sứ mệnh hỗ trợ Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/7/2024: Ukraine không thể quay lại biên giới trước năm 2014; NATO triển khai sứ mệnh hỗ trợ Ukraine.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 10/7: Lữ đoàn Ukraine bỏ mạng, Nga đánh thẳng tay vào Donetsk

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 10/7: Lữ đoàn Ukraine bỏ mạng, Nga đánh thẳng tay vào Donetsk

Lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine và các căn cứ hàng không của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động