Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/12/2021 19:40

Áp lực FED tăng lãi suất khi lạm phát của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 30 năm

10:23 | 13/11/2021
Áp lực lên ngân hàng trung ương của Mỹ phải tăng lãi suất đã gia tăng sau khi chi phí năng lượng tăng, thiếu hụt nguồn cung và tiêu dùng gia tăng đã khiến lạm phát của Mỹ tăng lên mức chưa từng thấy trong hơn 30 năm. Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã nhiều lần khẳng định áp lực giá cả sẽ chỉ mang tính "nhất thời", các thị trường tài chính đã ngạc nhiên trước mức tăng 6,2% của chi phí sinh hoạt tại nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm qua.
Cục Dự trữ liên bang Mỹ quyết định giữ lãi suất gần bằng 0 Dịch bệnh COVID-19 lây lan, Fed giảm lãi suất về gần 0%

Một báo cáo của Bộ lao động công bố ngày 10/11 cho thấy giá tăng 0,9% chỉ trong tháng 10 - hơn gấp đôi so với mức tăng 0,4% trong tháng 9 - để đẩy tỷ lệ lạm phát hàng năm lên mức cao nhất kể từ tháng 12/1990, thời điểm giá dầu toàn cầu tăng mạnh.

Tin tức được đưa ra sau khi chính quyền Biden và Cục Dự trữ Liên bang cố gắng giảm chi phí gia tăng, cho rằng đây là hiện tượng tạm thời do tác động chưa từng có của Covid-19 đối với chuỗi cung ứng toàn cầu. Sự gia tăng là "trên diện rộng, với sự gia tăng trong các chỉ số về năng lượng, nhà ở, thực phẩm, xe hơi và xe tải đã qua sử dụng và xe mới trong số những người đóng góp lớn hơn”. Bộ Lao động Mỹ cho biết Chỉ số năng lượng tăng 4,8% so với tháng trước, khi chỉ số xăng dầu tăng 6,1% và các chỉ số thành phần năng lượng chính khác cũng tăng. Chỉ số thực phẩm tăng 0,9% trong khi chỉ số thực phẩm tại nhà tăng 1%. Chủ tịch Fed - Jerome Powell đã cảnh báo rằng lạm phát đã "kéo dài hơn dự đoán". Ông Powell - cho biết Fed vẫn kỳ vọng đợt tăng giá gần đây chỉ là “nhất thời” nhưng nói thêm rằng “rất khó dự đoán sự tồn tại của các hạn chế về nguồn cung hoặc tác động đối với lạm phát”.

Áp lực FED tăng lãi suất khi lạm phát của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 30 năm

Giá năng lượng tăng 30% so với một năm trước, trong khi thực phẩm tăng 5,3%. Người tiêu dùng Mỹ đang trả nhiều tiền hơn cho quần áo, phụ tùng xe hơi, chỗ ở, năng lượng, thực phẩm và máy cắt cỏ. Lạm phát cơ bản của Mỹ - bao gồm các mặt hàng dễ bay hơi như năng lượng và thực phẩm cũng tăng vọt hơn mức Phố Wall dự đoán, tăng từ 4% vào tháng 9 lên 4,6% vào tháng 10, mức cao nhất kể từ năm 1991. Các nền kinh tế lớn trên thế giới cũng đang phải hứng chịu những đợt tăng giá do áp lực lạm phát. Ngày 10/11, Bắc Kinh cho biết lạm phát ở Trung Quốc đã tăng ở mức 1,5% hàng năm vào tháng trước, tăng gấp đôi so với mức 0,7% hàng năm vào tháng 9, trong khi lạm phát của Đức ở mức 4,5% trong tháng 10 so với 4,1% vào tháng 9. Ngân hàng Trung ương Anh, tuần trước dự đoán lạm phát ở Anh có thể tăng trên 5% vào mùa xuân tới, cho đến nay đã áp dụng cách tiếp cận tương tự như Fed, để chi phí đi vay ở mức khẩn cấp mà họ đạt được trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19.

Nhà dự báo kinh tế Capital Economics đã lưu ý cho các nhà đầu tư một phần trong đợt tăng giá gần đây nhất của Mỹ là do các yếu tố có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Giá nhiên liệu của Mỹ đã tăng trong tháng 10 nhưng kể từ đó đã bắt đầu giảm và tình trạng thiếu hụt bộ vi xử lý và các bộ phận khác vẫn đang góp phần gây ra tình trạng thiếu hàng tồn kho cho những người bán ô tô đang đẩy giá lên. Nhưng Capital Economics cũng cảnh báo rất khó để biết khi nào áp lực lạm phát này sẽ ổn định. Điểm mấu chốt là, trong khi vẫn còn khó dự đoán bao lâu hoặc trong bao lâu các yếu tố 'tạm thời' khác nhau sẽ thúc đẩy lạm phát, thì ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy áp lực lạm phát đang gia tăng, nhấn mạnh rằng lạm phát sẽ còn tăng trong thời gian dài hơn các quan chức Fed mong đợi.

Việt Dũng