Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 22:57

Con đường đi đến nền kinh tế Internet trị giá 1 nghìn tỷ USD của ASEAN

18:34 | 10/11/2021
Theo báo cáo được công bố ngày 10/11 của Google, Temasek Holdings và Bain & Company, hơn 75% dân số ở 6 quốc gia Đông Nam Á lớn có quyền truy cập Internet và phần lớn trong số họ đã mua sắm trực tuyến ít nhất một lần.

Có khoảng 40 triệu người trên khắp Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan đã tham gia trực tuyến lần đầu tiên trong năm nay. Điều đó đã đẩy số lượng người dùng Internet ở 6 quốc gia đó lên hơn 440 triệu người, trong đó 80% đã mua hàng trực tuyến ít nhất một lần. Đại dịch đã dẫn đến sự gia tăng trong các dịch vụ kỹ thuật số như thương mại điện tử, giao hàng thực phẩm và hàng tạp hóa và thanh toán trực tuyến. Hơn 60 triệu người trong khu vực đã sử dụng dịch vụ kỹ thuật số lần đầu tiên do Covid-19 - và 20 triệu người trong số đó đã tham gia kỹ thuật số lần đầu vào nửa đầu năm 2021.

Con đường đi đến nền kinh tế Internet trị giá 1 nghìn tỷ USD của ASEAN

Hầu hết các lĩnh vực Internet ở Đông Nam Á đã có khả năng chống chọi với những tác động xấu của đại dịch, bao gồm nhiều tháng áp dụng các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt, điều này đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và việc làm trên toàn thế giới. Khi số lượng người được tiêm chủng vắc xin Covid tăng lên, các quốc gia đã dần nới lỏng các hạn chế trong năm nay để đưa nền kinh tế đi đúng hướng.

Báo cáo dự đoán rằng, lĩnh vực Internet ở 6 quốc gia Đông Nam Á đó có thể đạt tổng giá trị hàng hóa (GMV) 174 tỷ USD vào năm 2021 - tăng 49% so với một năm trước, với thương mại điện tử là động lực thúc đẩy phần lớn sự tăng trưởng. GMV là số liệu được sử dụng phổ biến nhất trong thương mại điện tử để đo lường tổng giá trị đôla của hàng hóa được bán trong một khoảng thời gian nhất định.

Cùng với thương mại điện tử, các dịch vụ tài chính trực tuyến trong khu vực cũng đang phát triển khi thanh toán kỹ thuật số và ví điện tử trở nên phổ biến hơn. Tổng giá trị giao dịch thanh toán kỹ thuật số ở 6 quốc gia đó trong năm nay được dự đoán là 707 tỷ USD, tăng 9% so với năm ngoái.

Theo Stephanie Davis, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Đông Nam Á của Google, thương mại điện tử dự kiến ​​sẽ vẫn là phân khúc lớn nhất của nền kinh tế Internet cho đến năm 2025 và hơn thế nữa.

Mảng du lịch - vốn đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch - được thiết lập để phục hồi bắt đầu từ năm sau và trở lại tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2025. Tất cả 6 quốc gia đều đạt mức tăng trưởng hai con số trong năm nay so với năm 2020. Philippines đang dẫn đầu với tỷ suất lợi nhuận lớn và dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng 93% trong GMV từ 9 tỷ USD vào năm 2020 lên 17 tỷ USD vào năm 2021. Nhìn chung, nền kinh tế Internet ở 6 quốc gia ASEAN được dự đoán sẽ vượt 360 tỷ USD vào năm 2025. Nó có thể đạt khoảng từ 700 tỷ USD đến 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030 khi mua sắm trực tuyến trở thành tiêu chuẩn.

Nhiều nhà đầu tư đang đổ tiền vào nền kinh tế Internet của Đông Nam Á, đặc biệt là trong các lĩnh vực như thương mại điện tử và dịch vụ tài chính trực tuyến. Ngoài điều đó ra, mọi người đã thực sự ấn tượng về khả năng phục hồi của lĩnh vực Internet của khu vực trong thời gian Covid, mà trước đây, chủ yếu là vốn tư nhân tài trợ cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực đó.

Việt Dũng